Bếp từ có tốn điện không? Bật mí cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

16/01/2022 478

Ngày nay để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ thì bếp từ đã được sử dụng phổ biến hơn và nó đang dần thay thế cho bếp gas. Thế nhưng nhiều người vẫn còn lăn tăn không biết liệu rằng dùng bếp từ có tốn điện không? Theo dõi bài viết sau đây của thongtinkythuat.com để được giải đáp và nắm được một số mẹo sử dụng bếp từ tiết kiệm điện nhé.

Bếp từ có tốn điện không?

Để giải đáp được bếp điện từ có tốn điện không thì cần xét đến 3 yếu tố: nguyên lý hoạt động, công suất và hiệu suất sử dụng của bếp.

Nguyên lý hoạt động của bếp

Bếp từ hoạt động dựa vào nguyên lý từ trường ở trong cuộn dây và dòng điện Foucault để có thể làm nóng các dụng cụ nấu ăn. Dụng cụ nấu ăn cần phải tương thích với bếp, có nghĩa là được làm bằng chất liệu nhiễm từ. Dòng điện từ sẽ tác động vào dụng cụ nấu ăn và các phần tử nhiễm từ sẽ bị giao động và sinh ra nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Tuy nhiên xung quanh vị trí dụng cụ nấu vẫn mát lạnh bởi điện truyền trực tiếp lên đáy nồi và không có sự tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Từ đó giúp cho hiệu quả nấu nướng đạt 90% mà lại giúp tiết kiệm thời gian cũng như điện năng.

Hiệu suất của bếp từ

Bếp từ được đánh giá là loại bếp có hiệu suất cao nhất trong các loại bếp hiện nay. Hiệu suất của bếp từ đạt đến 90% bởi năng lượng sinh ra được truyền trực tiếp lên đáy nồi để làm nóng nồi mà không bị phân tán nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Trong khi đó bếp gas có hiệu suất chỉ khoảng 55% và bếp điện là 65%. Như vậy có thể thấy rằng việc dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được 25 – 35% nhiên liệu tiêu thụ so với những loại bếp khác.

Công suất của bếp từ

Bếp từ thường có công suất khá cao nên mọi người thường cho rằng sử dụng bếp từ sẽ rất tốn điện. Tuy nhiên để biết bếp từ có hao điện không thì còn phụ thuộc vào thời gian đun nấu thực tế.

Ví dụ: Bếp từ 2 vùng nấu có công suất nấu mỗi vùng là 2000W, khi đó tổng công suất nấu của bếp sẽ là 4000W. Giả sử mỗi ngày bạn nấu ăn khoảng 30 phút ở cả 2 vùng. Khi đó ta có thời gian nấu 1 tháng sẽ là: 30 x 30 = 900 phút tương đương với 15 giờ.

Công suất của bếp từ cao nhưng không hao tốn nhiều điện

Công suất của bếp từ cao nhưng không hao tốn nhiều điện

Tóm lại nhìn vào 3 yếu tố trên thì chắc hẳn bạn đã giải đáp được nấu bếp từ có tốn điện không. Có thể thấy rằng không những bếp không tốn quá nhiều điện mà nó còn tiết kiệm điện và đạt hiệu quả nấu nướng cao hơn.

Xem thêm:

Dùng bếp từ một tháng hết bao nhiêu tiền điện

Trong phần này Thông tin kỹ thuật sẽ cùng bạn tìm hiểu xem dùng bếp từ một tháng hết bao nhiêu tiền điện để xem bếp từ có tốn điện không nhé.

Ta có: Công thức tính điện năng tiêu thụ = Công suất (Kw) x thời gian (giờ)

Dùng bếp từ một tháng hết bao nhiêu tiền điện?

Dùng bếp từ một tháng hết bao nhiêu tiền điện?

Xét theo ví dụ trên thì ta có thể tính được điện năng tiêu thụ của bếp từ đôi = 4000/1000 x 15 = 60 KWh = 60 số điện.

Mà giá điện trung bình sẽ khoảng 2.536 đồng/kWh, như vậy có thể tính được 1 tháng bếp từ sẽ tiêu tốn khoảng 60 x 2536 = 152.160 VNĐ.

Mẹo sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Làm thế nào để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều chị em nội trợ. Sau đây là một số mẹo mà chị em có thể tham khảo:

Vị trí đặt bếp từ

Nên đặt bếp từ ở vị trí bằng phẳng, thoáng mát và ở nơi có nguồn điện hợp lý. Đồng thời phải đảm bảo sao cho vị trí bếp vừa đủ độ dài của dây nối.

Đặt bếp từ ở nơi và gần ổ điện

Đặt bếp từ ở nơi và gần ổ điện

Bếp từ sử dụng nguồn điện công suất cao, do đó dây điện cần phải đảm bảo đủ tải trọng để tránh tình trạng nguồn điện bị chập chờn, gây hại và hỏng hóc cho bếp từ và lại phải mất thêm chi phí sửa chữa bếp.

Vị trí đặt dụng cụ nấu ăn trên bếp

Trên bề mặt bếp từ thường có vòng tròn ký hiệu vị trí trung tâm để đặt nồi, bạn phải đặt đúng vị trí này thì các dòng điện từ mới có thể truyền tải năng lượng hiệu quả nhất, tránh sự thoát nhiệt sang vị trí khác.

Bật đúng chế độ nấu của bếp

Bếp từ thường có rất nhiều chế độ nấu ăn khác nhau để phù hợp với đa dạng nhu cầu của người dùng như: chiên, xào, nấu…Bởi vậy khi nấu ăn bạn cần chú ý chọn chế độ phù hợp để cung cấp năng lượng phù hợp, tránh hao tổn điện năng.

Tắt bếp trước vài phút trước khi đồ ăn vừa chín tới

Tắt bếp trước vài phút trước khi đồ ăn vừa chín tới

Tắt bếp trước vài phút

Có thể bạn chưa biết bếp từ sau khi tắt vẫn sẽ tiếp tục duy trì độ nóng trong khoảng thời vài phút sau đó mới tắt hoàn toàn. Do đó để tiết kiệm điện thì bạn nên tận dụng lượng nhiệt này và tắt bếp trước vài phút trước khi đồ ăn vừa chín tới.

Chọn mua loại bếp từ có tính năng tiết kiệm điện

Nếu như bạn chưa mua bếp và đang có ý định mua thì có thể tham khảo những dòng bếp có sử dụng tính năng và công nghệ tiết kiệm điện thông minh như: Bosch, Chefs, Hafele, Spelier, Abbka, Cata, TeKa…

Trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn thắc mắc giải đáp bếp từ có tốn điện không. Có thể thấy rằng bếp từ tiết kiệm nhiên liệu hơn những loại bếp khác rất nhiều. Hy vọng những mẹo sử dụng bếp từ trên đây sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được phần nào đó chi phí tiền điện cho gia đình.