Mách bạn 4 nguyên nhân và cách sửa bếp điện từ không nóng

28/12/2021 441

Để đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn trong quá trình nấu nướng thì ngày nay bếp gas đã dần được thay thế bởi bếp từ. Thế nhưng đôi khi bạn gặp phải tình trạng bếp từ không nóng khiến cho bạn khá lúng túng trong việc xử lý lỗi này. Bài viết sau đây thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân và cách sửa bếp điện từ không nóng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ chạy không nóng

Một trong những lỗi mà bạn thường gặp phải khi đun nấu bằng bếp từ đó là bếp từ không nóng không báo lỗi. Cách nhận biết lỗi này rất đơn giản và dễ nhìn thấy. Khi khởi động bếp từ, bạn thấy bếp vẫn sáng đèn bình thường, quạt gió vẫn chạy thế nhưng bạn chờ mãi vẫn không thấy bếp nóng lên.

Bếp từ không nóng không báo lỗi

Bếp từ không nóng không báo lỗi

Hoặc nồi chỉ hơi nóng nhẹ, nhiệt độ mà bếp cung cấp không đủ để có thể nấu chín đồ ăn. Điều này sẽ khiến cho công việc nấu ăn bị gián đoạn và khó chịu cho các chị em nội trợ.

Nguyên nhân và cách sửa bếp điện từ không nóng

Biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì thì bạn có thể nhanh chóng tìm ra cách sửa bếp điện từ không nóng. Sau đây là một số nguyên nhân bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng và cách khắc phục mà Thông tin kỹ thuật đã tổng hợp được.

Có thể bạn quan tâm:

Điện áp quá thấp, không ổn định

Nguyên nhân: Cơ chế hoạt động của bếp từ dựa vào loại nhiên liệu duy nhất đó là điện. Do đó nguyên nhân bếp từ không vào điện đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến đó là do điện áp không ổn định, không cung cấp đủ hiệu suất để cho bếp từ có thể hoạt động.

Nếu như điện áp thấp thì bếp từ sẽ không được cung cấp đủ năng lượng. Mặc dù bếp vẫn được kết nối với nguồn điện, quạt gió vẫn chạy và bếp vẫn sáng đèn, thế nhưng nguồn năng lượng đó không đủ để sinh nhiệt làm nóng đồ dùng để nấu ăn.

Bếp từ không lên nhiệt do điện áp thấp

Bếp từ không lên nhiệt do điện áp thấp

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng bếp từ không lên nhiệt thì bạn kiểm tra xem hiệu suất nguồn điện nhà bạn đang sử dụng có đủ để cung cấp năng lượng cho bếp từ hay không. Bởi hiện nay có nhiều loại bếp từ được nhập khẩu có điện áp rất cao và không phù hợp với đa số điện áp của các gia đình Việt. Khi đó bạn lại cần phải sử dụng nguồn điện đủ lớn để có thể cung cấp nhiệt cho bếp từ.

Tụ điện lọc nguồn 5uF hết hạn sử dụng

Nguyên nhân: Bếp từ là một loại thiết bị điện, do đó nó cần được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ để có thể phát hiện lỗi và thay thế linh kiện phù hợp. Sau một thời gian sử dụng, tụ điện lọc nguồn 5uF theo đó cũng bị yếu dần đi. Làm cho dung của tụ điện giảm và cung cấp năng lượng điện thấp không đủ cho bếp từ, khiến cho bếp từ chạy không nóng. Lượng nhiệt sản sinh ra rất thấp hoặc thậm chí là không thể sản sinh ra nhiệt.

Cách sửa bếp điện từ không nóng khi tụ điện lọc nguồn 5uF yếu

Cách sửa bếp điện từ không nóng khi tụ điện lọc nguồn 5uF yếu

Cách khắc phục: Với lỗi này thì bạn chỉ cần thường xuyên bảo dưỡng bếp từ. Đồng thời thay thế tụ điện lọc nguồn 5uF ngay lập tức khi thấy có dấu hiệu tụ điện hết hạn sử dụng và yếu dần.

Chết sò công suất IGBT

Nguyên nhân: Đây là một trong những nguyên nhân bếp từ chạy nhưng không nóng mà ít người có thể phát hiện ra được. Bởi khi chết sò công suất IGBT thì sẽ làm nhả aptomat hoặc cháy cầu chì khi kết nối nguồn điện với bếp từ.

Trong trường hợp mà IGBT bị chết nhẹ hơn ở dạng là đứt mạch (đứt CE) thì bếp từ vẫn lên đèn, quạt gió vẫn chạy nhưng không thể làm nóng được các dụng cụ nấu ăn.

Lỗi bếp từ không nóng do chết sò công suất IGBT

Lỗi bếp từ không nóng do chết sò công suất IGBT

Cách khắc phục: IGBT là một trong những bộ phận rất quan trọng của bếp từ. Do đó, cần phải thay thế linh kiện này ngay lập tức khi đứt mạch.

Sử dụng loại xoong nồi có chất liệu không phù hợp

Nguyên nhân: Bếp từ là loại bếp rất kén chất liệu đồ dùng khi nấu. Nếu như bạn sử dụng những loại đồ dùng xoong nồi không nhiễm từ thì cho dù bếp hoạt động bình thường nhưng nồi vẫn không nóng được.

Để có thể biết được nguyên nhân nồi không nóng có phải do nồi hay không thì bạn thử thay thế một chiếc nồi có nhiễm từ khác lên bếp. Nếu như chiếc nồi đó nóng lên thì chứng tỏ nồi bạn đang sử dụng có chất liệu không phù hợp với bếp từ.

Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được dụng cụ nhà bếp có nhiễm từ? Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng nam châm để kiểm tra. Nếu như nam châm hút chặt được đáy nồi thì có nghĩa là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Bếp từ lên điện nhưng không nóng nồi

Bếp từ lên điện nhưng không nóng nồi

Cách khắc phục: Chọn mua các loại nồi, xoong, chảo có chất liệu phù hợp với bếp từ.

Để hạn chế tối đa được lỗi bếp từ chạy không nóng thì cách tốt nhất là nên mua bếp từ ở những đơn vị cung cấp bếp từ uy tín. Bếp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi những thương hiệu lớn trên thị trường. Như vậy thì mới đảm bảo được bếp chất lượng, hạn chế hỏng hóc, tiết kiệm năng lượng và đỡ tốn kém hơn so với việc mua nồi rẻ tiền nhưng thường xuyên phải mang đi sửa chữa.

Như vậy qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số nguyên nhân dẫn đến lỗi bếp từ không nóng. Để từ đó có thể nhanh chóng đưa ra các cách sửa bếp điện từ không nóng hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích để sử dụng bếp từ hiệu quả hơn.