Bỏ túi cách đo đường huyết tại nhà chi tiết và đơn giản

08/12/2021 716

Bạn mất nhiều thời gian và chi phí để đo đường huyết tại các bệnh viện phòng khám? Bạn muốn thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết để giám sát sức khỏe bản than và gia đình tốt nhất. Bạn có thể tham khảo ngay cách đo đường huyết tại nhà rất đơn giản mà kết quả chính xác ngay dưới đây. 

Cách lấy máu đo đường huyết chính xác

Đường huyết được hiểu là chỉ số lượng đường tích lũy trong máu cơ thể con người. Trong đó, đường huyết là thuật ngữ chung để nói về các bệnh tiểu đường, đái tháo đường. Đường huyết tăng hay giảm thể hiện sự rối loạn chuyển hóa và kèm theo những biểu hiện bất thường trong cơ thể.

Đo đường huyết tại nhà bằng máy chích máu

Bạn có thể thực hiện đo đường huyết tại nhà theo nhiều cách khác nhau

Người bệnh hay tới bệnh viện, phòng khám để xét nghiệm chỉ số đường huyết để xem có bị mắc các chứng bệnh về tiểu đường, đái tháo đường không? Tuy nhiên, đôi lúc bạn phải chờ đợi quá lâu tại bệnh viện do số lượng người thăm khám quá đông. Thế nên, cách nhanh chóng và cũng không kém phần chính xác là bạn có thể tự lấy máu đo đường tại nhà nhờ máy đo đường huyết.

Lấy máu bằng thiết bị đo ở vị trí đầu ngón tay

Bạn dùng máy đo trích máu ở đầu ngón tay và nhỏ giọt máu lên que thử. Sau đó, lấy que thử chèn vào thiết bị đo để nhận kết quả hiển thị trong vòng 15s. Máy lấy máu đo đường huyết có khả năng lưu dữ liệu, cho người dùng nắm được chỉ số đường trong giai đoạn hiện tại.

Lấy máu ở các vị trí khác

Ngoài lấy máu ở ngón tay, bạn còn có thể lấy máu ở vị trí cẳng tay, cánh tay, gốc ngón cái hay ở đùi. Có thể kết quả tại các vị trí này sẽ không giống như ở ngón tay và thường có sự thay đổi khi bạn ăn uống, tập luyện.

Hệ thống theo dõi đường máu

Hệ thống Continuous Glucose Monitor – CGM cũng giống như một máy đo lấy máu ở đầu ngón tay. Bạn sẽ thấy được mô hình có sự thay đổi liên tục của mức đường máu theo thời gian.

Đo đường huyết tại nhà qua hệ thống theo dõi

Hệ thống Continuous Glucose Monitor – CGM giúp theo dõi liên tục nồng độ đường

Việc lấy máu đo tiểu đường ở ngón tay hay bất kỳ vị trí nào sẽ không gây quá đau cho người bệnh. Song, để có kết quả chuẩn xác và nhanh chóng nhất, bạn nên lấy tại ngón tay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý là không nên lấy quá nhiều lần. Đặc biệt, bạn nên chọn loại máy đo tốt nhất và uy tín để đảm bảo sự an toàn

Cách đo đường huyết đơn giản tại nhà

Việc kiểm tra tiểu đường tại nhà không quá khó khăn và phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Bạn chỉ cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng của máy. Hiện nay, có nhiều cách để kiểm tra chỉ số đường máu tại nhà mà vẫn đảm bảo sự chính xác của kết quả.

Sử dụng máy lấy máu đo đường

Các bước thực hiện đo lượng đường ngay tại nhà như sau:

 • Sau khi rửa tay nước ấm, bạn cần lau khô tay trước khi đo.
 • Lắp kim lấy máu vào ống bút
 • Điều chỉnh độ sâu của kim phù hợp với loại da của bạn
 • Lắp que thử vào máy đo. Code của que thử phải trùng khớp với mã code hiện trên máy. Sau khi lấy que thử, lập tức đóng lọ que thử để tránh độ ẩm tác động lên các que khác.
Các bước đo đường huyết tại nhà

Tuân thủ thực hiện theo đúng các bước để có kết quả chuẩn nhất

 • Xoa nhẹ đầu ngón tay để máu lưu thông về
 • Đặt kim ở mép ngoài cạnh đầu ngón tay và bấm chích máu.
 • Ấn nhẹ ống bút vào đầu ngón tay, kim lấy máu sẽ đâm nhẹ vào ngón tay.
 • Nhỏ giọt máu vừa xuất hiện lên phần que thử trên máy đo.
 • Lấy khăn sạch để cầm máu ở đầu ngón tay.
 • Đợi máy hiện thử kết quả và vệ sinh dụng cụ theo đúng hướng dẫn.

Sử dụng máy đo đường huyết không cần chích máu

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với cách lấy máu trên thì vẫn còn giải pháp nhẹ nhàng hơn dành cho bạn. Đó chính là sử dụng máy đo đường không cần chích máu. Thiết bị hoạt động dựa trên bộ cảm biến được đặt ở các vị trí như bụng, cánh tay…

Cách đo đường huyết tại nhà

Máy đo đường huyết không cần lấy máu cũng đáp ứng đầy đủ thông tin cho người dùng

Người dùng có thể đo được lượng đường trong dịch mô sau vài phút. Mọi thông tin về nồng độ đường, huyết áp, mạch… sẽ được màn hình ghi lại và chuyển đến điện thoại của bạn (có kết nối với nhau).

Cách đọc chỉ số đo đường huyết đúng cách

Việc đọc và hiểu rõ được các chỉ số đường máu sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình. Từ đó, bạn cũng chủ động hơn trong việc cân bằng lượng đường và chế độ ăn uống khoa học. Chỉ số an toàn đối với người bình thường sẽ được đo vào 3 thời điểm khác nhau:

 • Lượng đường huyết lúc đói

Bạn cần nhịn ăn trong khoảng 8 tiếng rồi mới xét nghiệm. Thời điểm tốt nhất là nên xết nghiệm vào 2 buổi sáng liên tiếp. Kết quả chỉ số ở giữa 3.9 mmol/L) và (5.0 mmol/L) hoàn toàn bình thường.

Nếu 2 lần xét nghiệm, chỉ số Gl đều từ 7.0 mmol/L trở lên là bị tiểu đường. Nếu kết quả Gl<7, (không có những triệu chứng của bệnh), thì xét nghiệm sau cùng sẽ được chỉ định thêm.

 • Đường huyết sau ăn

Bạn pha 75g Glucose với 250-300ml nước lọc. Sau 2 tiếng bạn tiến hành xét nghiệm để đánh giá khả năng dung nạp Glucose (Gl) của cơ thể. Bạn sẽ biết được chỉ số của mình đang ở mức bình thường/ trung bình/ tiểu đường thông qua bảng số liệu dưới đây:

Cách đo đường huyết tại nhà

Bảng chỉ số lượng đường trong máu của cơ thể con người

 • Đường huyết lúc đi ngủ

Lượng tiểu đường an toàn sẽ dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l). Khi bạn thuộc mức độ này đồng nghĩa việc bạn không có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trong thời gian từ 10 năm trở lên.

 • Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

Các chuyên gia thường dựa vào xét nghiệm này để chuẩn đoán người bệnh có bị bệnh đái tháo đường? Nếu chỉ số HbA1c < 48 mmol/mol (6,5%) là bạn có thể yên tâm về sức khỏe. Chỉ số đường trong máu < 70 mg/dL (3.9 mmol/L) là bị hạ đường huyết. Nếu tình trạng vẫn liên tiếp diễn ra thì người bệnh có nguy cơ bị hôn mê, tổn thương não.

Đối với trường hợp insulin của tuyến tụy bị giảm hoặc insulin không có tác dụng cũng khiến đường máu tăng cao. Vì thế mà người bệnh mới có hiện tượng xơ vữa động mạch.

Cách đo đường huyết bằng điện thoại tiện lợi

Thời đại 4.0 với sự nhạy bén của công nghệ sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được chỉ số tiểu đườngt tại nhà ngay trên thiết bị điện thoại thông minh của mình. Có nhiều ứng dụng khác nhau để đo chỉ số, bạn có thể lựa chọn:

Ứng dụng POPS

Hệ thống này được phát triển từ công ty POPS! Diabetes Care tại Minneapolis (Mỹ). Ứng dụng này gồm phần cứng là thiết bị POPS, được thiết kế khá nhỏ gọn và tiện ích nên người bệnh có thể dính vào phía sau điện thoại. Qua đó, bạn có thể lấy mẫu máu, phân tích và đưa ra kết quả.

Cách đo đường huyết tại nhà ứng dụng POPS

Cách đo đường huyết tại nhà ứng dụng POPS

Bạn cũng đưa ngón tay vào thiết bị POPS gắn sau điện thoại, hệ thống sẽ lấy giọt máu qua mao mạch để phân tích dữ liệu. Chưa đến 1 phút, bộ cảm biến của POPS sẽ xử lý và cho ra kết quả nhanh chuẩn. Toàn bộ thông tin về kết quả bạn có thể gửi đến cho bác sĩ hoặc tự xử lý (nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức).

Ứng dụng Glucose Meter

Đặc biệt của ứng dụng này là do chính công ty DVMS (Việt Nam) viết phần mềm và phát hành. Bạn chỉ cần vào kho ứng dụng và tải miễn phí Glucose Meter về là sẽ kiểm tra được tình trạng đường máu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Ứng dụng glucose meter kiểm soát chi tiết chế độ ăn của bạn

Ứng dụng glucose meter kiểm soát chi tiết chế độ ăn của bạn

Người bệnh cần nhập thông tin đầy đủ về thực phẩm mà bạn sử dụng thường ngày (tên & khối lượng thực phẩm). Với tính năng tự động, hệ thống sẽ tính toán cho bạn chỉ số đường huyết có trong thực phẩm. Đồng thời, ứng dụng cũng phân tích chỉ số an toàn mà người bệnh nên đạt. Ngoài ra, Glucose Meter cũng ghi lại dữ liệu và kiểm soát tình trạng cả bạn qua mỗi lần đo.

Ứng dụng Epic Health

Epic Health hoạt động theo cơ chế đo nhịp đập trên mạch của người bệnh. Ứng dụng giúp xác định lượng đường huyết trong máu và mức độ kháng insulin trong cơ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số để chẩn đoán bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?

Ứng dụng này đã được thử nghiệm lâm sàng, hiện đã có sẵn trong thiết bị điện thoại. Bạn có thể tự tải về kiểm tra chỉ số cho đường cho cơ thể.

Cách đo rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa đầu ngón tay lên trên camera của điện thoại và ấn nút chụp. Các chỉ số về nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, tốc độ hô hấp và nồng độ oxy trong máu sẽ hiện lên trên màn hình.

Việc thường xuyên theo lượng đường máu trong cơ thể rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Những cách đo đường huyết tại nhà chi tiết và đơn giản này, bạn sẽ không phải mất thời gian xếp hàng tại bệnh viện để chờ xét nghiệm.