Bệnh Marburg là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh

23/03/2023 494

Bệnh Marburg được biết đến là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra với tỷ lệ tử vong cao nhưng không có triệu chứng rõ ràng, riêng biệt. Vậy bệnh Marburg là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu nhé!

Bệnh Marburg là gì?

Marburg là loại bệnh được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1967. Đây là loại bệnh gây sốt xuất huyết do virus Marburg gây ra với nhiều điểm giống nhau về mặt lâm sàng như Ebola. Bệnh có nhiều dấu hiệu, triệu chứng nguy hiểm với mức độ tử vong cao từ 55% – 88%.

Bệnh bùng phát tại các phòng thí nghiệm ở Marburg, Đức với nhiều trường hợp do tiếp xúc với khỉ xanh châu Phi nhập từ Uganda. Ngoài ra, những trường hợp nhiễm bệnh khác được phát hiện tại nhiều nước châu Phi.

Virus Marburg gây bệnh nguy hiểm có thể tử vong

Virus Marburg gây bệnh nguy hiểm có thể tử vong

Virus Marburg có ký chủ là loài dơi châu Phi nhưng khi bị nhiễm lại không có biểu hiện nhiều. Khi động vật hay người nhiễm Marburg có thể gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Ký chủ của loại virus này là loài dơi ở Châu Phi, Rousettus aegyptiacus. Loài dơi này nhiễm virus nhưng không biểu hiện bệnh. Tuy nhiên nếu động vật hay người nhiễm bệnh này có thể gây bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao.

Các chuyên gia y tế cho biết hiện không có vaccine đặc trị hoặc phương pháp điều trị kháng virus cho căn bệnh này, nhưng việc cung cấp nước cho bệnh nhân và điều trị các triệu chứng cụ thể của người bệnh có thể cải thiện cơ hội sống sót.

Xem thêm: Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có liên quan đến Covid 19 không?

Thông báo mới từ Bộ Y tế

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 1452/BYT-DP về việc tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Marburg. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ. Lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

Người nhiễm bệnh Marburg thường do tiếp xúc lâu dài với phân hay chất tiết của rơi Rousettus trong hầm mỏ. Người bị nhiễm có thể bị lây trực tiếp qua đường tiếp xúc trực tiếp qua da như máu, chất tiết, dịch cơ thể… ngay trên bề mặt hay dụng cụ bị lây nhiễm.

Người bệnh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm có virus

Người bệnh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm có virus

Ngoài ra, người bị nhiễm bệnh Marburg cũng có thể do những con đường khác như đường tình dục, tiếp xúc thường xuyên với nguồn lây nhiễm, tiếp xúc trong môi trường chất thải của người bệnh, lây truyền từ mẹ sang con.

Xem thêm: Khủng hoảng vì bệnh viêm da ở trẻ trong mùa lạnh! Giải pháp?

Triệu chứng của bệnh Marburg

Bệnh Marburg có thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày, trong thời gian ủ bệnh sẽ không có khả năng lây nhiễm. Khi người nhiễm bắt đầu phát bệnh sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Đau đầu, sốt cao, đau họng, toàn thân mệt mỏi.
  • Đau các cơ, đau bụng, xuất hiện dấu hiệu buồn nôn và nôn từ ngày thứ 3.

Sau khi người bệnh chuyển sang giai đoạn năng hơn sẽ bắt đầu có những triệu chứng nặng khác như xuất hiện phát ban ở khắp người, xuất huyết như ói ra máu tươi, xuất huyết tiêu hoa, xuất huyết âm đạo, xuất huyết nơi tiêm chích… Đồng thời, người bệnh cũng xuất hiện tình trạng rối loạn thần kinh, kích động, lú lẫn…

Người bị nhiễm Marbug xuất hiện triệu chứng xuất huyết

Các triệu chứng bệnh có thể kéo dài từ 7 – 8 ngày. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời thì có nguy cơ tử vong cao do bị xuất huyết, suy gan, suy đa cơ quan…

Chính vì vậy, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người nhà cân thường xuyên theo dõi sức khỏe bằng như đo nhiệt độ thường xuyên với máy đo nhiệt độ, kiểm tra tình trạng cơ thể. Khi thấy trong người có bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh Marburg

Hiện nay, các tổ chức Y tế đều cảnh báo chưa có vaccine ngăn chặn bệnh Marburg. Chính vì vậy, bạn cần biết được cách phòng tránh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

  • Hạn chế tiếp xúc, thực hiện cách ly với người nghi nhiễm virus Marburg.
  • Trang bị đồ bảo hộ như áo choàng, găng tay, kính mắt, khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị nhiễm virus.
  • Thực hiện đúng theo quy chuẩn y khoa: dùng đồ y tế như kim tiêm 1 lần, thực hiện khử trùng với các dụng cụ khác.
  • Đối với chất thải của người bệnh đều cần phải thận trọng, thực hiện khử trùng đầy đủ.
  • Tránh những vật chủ có thể chứa virus như dơi ăn quả, khỉ, lợn nhà…
  • Rửa tay thường xuyên trong quá trình chăm sóc người bệnh.
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thịt sống.
Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với người bị nhiễm

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với người bị nhiễm

Với những thông tin cơ bản về bệnh Marburg hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Từ đó, bạn có thể tự phòng ngừa cho bản thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này.