Bùn ao là gì? Cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá, tôm đơn giản

25/12/2021 1754

Trong chăn nuôi cá nước ngọt, môi trường sống trong ao hồ luôn cần được xử lý để tốt cho sự sinh trưởng của vật nuôi đặc biệt là các loại ao bùn. Vậy bùn ao là gì và có những ảnh hưởng như thế nào đến các loài thủy sản? Đồng thời cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá tôm như thế nào để hiệu quả nhất? Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo ngay những chi tiết dưới đây.

Bùn ao là gì? Sự hình thành của bùn ao

Thế nào là bùn ao?

Bùn ao được hiểu đơn giản là một hỗn hợp được pha trộn giữa các loại đất như đất sét, đất bột hoặc đất màu với nước tạo thành dạng sền sệt bên dưới đáy ao. Ngoài ra, các trầm tích bùn cổ đại trộn lẫn với nước ao để tạo thành lớp bùn.

Sự hình thành của bùn ao

Bùn ao có thể xuất hiện tự nhiên với các ao tự nhiên đã có sẵn, do các lá cây, thực phẩm, động vật chết rơi xuống ao. Tuy nhiên, sự hình thành của bùn ao sẽ có 3 lý do chính dưới đây.

Bùn ao hình thành do xói mòn đất

Với những ao nuôi không được kè đá có thể xảy ra các hiện tượng xói mòn đất do nước ngấm vào bên trong đất hoặc do nước trong ao có sóng mạnh gây nên hiện tượng sạt lở. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng thường sử dụng các hệ thống quạt thổi khí để cung cấp thêm oxy cho tôm cá.

Các ao hồ đều có lớp bùn đáy ao

Các ao hồ đều có lớp bùn đáy ao

Tuy nhiên, khi quạt thổi với công suất lớn cũng có thể khiến cho các bờ ao bị xói mòn. Lượng đất này sẽ rơi xuống đáy ao và thích tụ lại thành các lớp bùn khác nhau.

Xem thêm: Độ pH bao nhiêu là tốt cho cá? Cách tăng giảm độ pH cho hồ cá

Thức ăn thừa và chất thải

Với những ao nuôi cá, tôm số lượng lớn sẽ thường xuyên cần lượng thức ăn nhiều và cũng thải phân ra ao liên tục. Trong khi bạn cho vật nuôi ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến dư thừa sẽ lắng xuống đáy ao và dần dần biến thành lớp bùn.

Tương tự như vậy, chất thải của động vật như cá, tôm do thải quá nhiều và trong thời gian dài cũng sẽ tạo thành bùn ao. Đặc biệt, thức ăn hay chất thải đều có thể sẽ hình thành nên các loại khí độc như  NO2, NH3, H2S… thường tích tụ ở 4 góc ao và có thể gây nguy hiểm cho cá, tôm.

Vỏ động vật

Với tình ao nuôi tôm sẽ thường có đặc điểm là tôm thay vỏ thường xuyên. Lớp vỏ ngoài sau khi được lột ra sẽ rơi xuống đáy ao và dần dần tạo thành lớp bùn ao.

Ảnh hưởng của lớp bùn dưới đáy ao là gì?

Với bất kỳ yếu tố nào có trong môi trường sống của tôm cá như thực vật thủy sinh, lớp bùn… đều có những ảnh hưởng đến ao cũng như vật nuôi tôm cá. Dưới đây là một số những ảnh hưởng của lớp bùn dưới đáy ao.

Lớp bùn dưới đáy ao có tác dụng gì?

Lớp bùn ao được coi là lớp bề mặt của đáy cao, kết hợp với bờ ao tạo thành môi trường sống cho các loài động thực vật. Đồng thời, lớp bùn ao cũng có thể cung cấp một số động thực vật nhỏ làm thức ăn cho tôm cá.

Tuy nhiên, bạn cần phải cân bằng bề dày của lớp bùn đáy ao để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các vật nuôi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những ảnh hướng không tốt của lớp bùn ao đến việc nuôi tôm cá.

Tác hại của lớp bùn dưới đáy ao

Tất nhiên, một ao nuôi cá có lớp bùn quá dày chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả chăm sóc cũng như sự sinh trưởng của các loài động vật trong ao. Do vậy, bạn cần biết được những tác hại của lớp bùn quá dày để từ đó tìm kiếm những cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá hay các động vật khác.

  • Lớp bùn ao quá dày khiến cho oxy trong nước giảm ảnh hướng đến sự hô hấp, tăng khả năng mắc bệnh của tôm cá.
  • Hình thành các loại khí độc, yếm khí hydro sunfua H2S có thể làm giảm chất lượng nước, thậm chí gây chết hàng loạt vật nuôi.
Lớp bùn quá dày gây hiện tượng cá chết

Lớp bùn quá dày gây hiện tượng cá chết

  • Nước trong ao đục hơn sẽ hạn chế ánh sáng xâm nhập, giảm quang hợp cũng làm cho mức oxy hòa tan giảm.
  • Lớp bùn có nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều sinh vật gây bệnh cho vật nuôi.
  • Làm thay đổi độ pH trong hồ nước ảnh hưởng đến sự sinh trường của cá, tôm.
  • Khi bùn trong ao được thải ra ngoài nhưng không được xử lý có thể gây ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt chi tiết và đơn giản

Hướng dẫn cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá, tôm chi tiết

Việc tìm kiếm cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá, tôm sẽ giúp bạn làm sạch được ao hồ để tạo nên môi trường sinh sống thuận lợi cho cá tôm. Từ đó, động vật nuôi có thể phát triển tốt để mang lại năng suất cao.

Làm sạch ao

Trước khi bắt đầu cho mùa vụ nuôi cá, tôm bạn sẽ cần tiến hành làm sạch ao, xử lý các chất thải ở đợt nuôi trước. Bạn có thể tiến hành xử lý ao ướt hoặc khô được được cần phù hợp với điều kiện của ao nuôi.

Làm sạch bùn trong ao bằng nhiều phương pháp

Làm sạch bùn trong ao bằng nhiều phương pháp

Bạn có thể sử tháo cạn nước, loại bỏ bùn và chất thải ở ao nuôi. Sau đó, bạn rắc vôi bột để khử trùng các vi sinh vật, mầm bệnh ở mùa vụ trước. Khi thả cá, tôm mới vào sẽ hạn chế được các mầm bệnh có thể gây ra cho tôm cá.

Ngăn chặn sự xói mòn ở ao

Bùn đáy ao hình thành một phần là do sự xói mòn ở đáy ao. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành các biện pháp ngăn chặn xói mòn. Bạn có thể xây dựng ao nuôi chắc chắn, bổ sung têm có bờ kè hai bên. Nhờ vậy, ao nuôi cũng sẽ được sạch sẽ hơn và hạn chế được những mầm bệnh cho cá, tôm.

Quản lý thức ăn

Thêm một cách xử lý bùn đáy ao nuôi tôm, cá chính là cần quản lý lượng thực ăn phù hợp. Bạn nên sử dụng những loại thức ăn chất lượng cao để cung cấp đủ dinh dưỡng cho vật nuôi cũng như thời gian bị tan trong nước cũng nuôi hơn để cá có thể ăn trong thời gian dài.

Như vậy, bạn có thể khắc phục được hiện tượng thức ăn dư thừa quá nhiều sẽ bị lắng đọng và trở thành bùn ao.

Chú ý kiểm soát lượng thức ăn phù hợp

Chú ý kiểm soát lượng thức ăn phù hợp

Loại bỏ các chất thải

Khi chất thải trong ao quá nhiều tạo thành lớp bùn. Lúc này bạn nên tiến hàng hút bùn đáy áo như: thay nước đáy, sử dụng hệ thống thoát nước hoặc dùng máy hút bùn công suất lớn để loại bỏ chất thải có trong ao.

Sử dụng vi sinh vật để xử lý bùn đáy ao nuôi cá, tôm

Phương pháp xử lý bùn đáy ao nuôi cá tôm cuối cùng chính là sử dụng các chế phẩm vi sinh chuyên dụng để xử lý bùn ao. Những chế phẩm này mang lại hiệu quả cho việc loại bỏ bùn ao nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên lạm dùng quá nhiều chế phẩm sinh học bởi có thể làm thay đỏi môi trường nước trong việc nuôi cá tôm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của vật nuôi.

Tổng hợp những thông tin về bùn ao cũng như cách xử lý bùn đáy ao nuôi cá, tôm hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc tạo môi trường sống tốt nhất cho cá tôm. Chúc bạn thành công với sản lượng tôm cá cao.