Cách khắc phục khoan vào đường ống nước, cách sửa ống nước bị khoan thủng

28/11/2022 59

Giống như hệ thống điện, hệ thống nước vô cùng quan trọng đối với kết cấu của một ngôi nhà. Nó được lắp đặt xuyên suốt trong nhà, có thể thông từ tầng này lên tầng khác. Mỗi khi cần sửa chữa, không phải ai cũng nắm bắt tốt sơ đồ thiết kế ngôi nhà của mình. Vì vậy việc khoan vào đường ống nước thường rất dễ xảy ra. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách xử lý khi khoan trúng ống nước, giúp bạn bớt hoang mang và biết mình cần phải làm gì khi xảy ra tình huống này.

Nguyên nhân khoan vào đường ống nước khi khoan tường

Trong quá trình lắp đặt các thiết bị cho căn nhà của bạn, nhiều thợ thi công không có sơ đồ đường đi của đường ống nước và thiếu kinh nghiệm sửa chữa thực tế. Chính vì thế nhiều người đã vô tình đi máy khoan vào đường ống nước, ốc, vít trên tường.

Sửa chữa ống nước bị khoan thủng

Sửa chữa ống nước bị khoan thủng

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác đó là trước đó thợ đi điện đã lắp đặt không đúng kỹ thuật. Họ tùy tiện thi công điện ngang dọc mà không theo bất kỳ một quy trình nhất định nào. Điều này làm chủ nhà không thể định hình được và rất dễ khoan trúng vào đường ống nước.

Đây là sự cố rất khó xử lí, nếu không phải là người có chuyên môn kĩ thuật về điện nước thì không thể nào khắc phục được. Nhưng với những hướng dẫn dưới đây của Thông tin kỹ thuật, chúng tôi tin rằng bạn có thể sửa ống nước mà không cần gọi thợ.

Các bước sửa ống nước bị khoan thủng nhanh nhất

Bước 1: Khóa van nước

Hầu như mọi thệ thống cấp nước gia đình đều có van khóa nước thủy cục. Vì vậy để ngăn chặn dòng chảy tiếp diễn thì bạn chỉ cẩn khóa van nước lại hoặc trong nhà cũng có các van khác tách biệt, bạn hãy thực hiện ngắt nước tại vị trí đó. Nước sẽ tiếp tục chảy cho đến khi thoát hết nước trong đường ống. Bạn nên mở vòi ở bồn rửa để nước chảy ra, giảm lượng nước thoát ra tường.

Cần khóa van nước trước khi đục tường

Cần khóa van nước trước khi đục tường

Bước 2: Đục tường

Hệ thống ống nước thường được nằm dưới lòng đất hoặc được đặt âm. Khi vô tình khoan đục trúng thì bạn cần đục rộng vị trí đó ra để tiện cho quá trình khắc phục. Bạn hãy dùng máy khoan tường hoặc đinh búa để đục tường, không nên khoan các mũi quá xa nhau và chỉ khoan độ sâu hợp lý. Trong quá trình khoan đục, cần tính toán cẩn thận để không tạo thêm vết nứt không cần thiết.

Xem thêm:

Bước 3: Xác định kích thước đường ống

Thông thường trên ống PEX và PVC, nhà sản xuất sẽ in kích thước bên ngoài. Nếu bạn không tìm thấy thông tin in trên ống nước hoặc đường ống bằng đồng, hãy quấn một sợi dây quấn quanh đường ống để đo chu vi. Sau đó mang kích thước vừa đo được đến cửa hàng thiết bị điện nước, họ sẽ giúp bạn tìm đường ống nước và khớp nối tương thích.

Xác định kích thước đường ống

Xác định kích thước đường ống

Bước 4: Vá ống nước

Tùy vào mức độ ảnh hưởng của mũi khoan, ống nước chỉ bị thủng 1 lỗ hay đã bị nứt vỡ mà bạn có thể thực hiện những cách vá khác nhau:

Nếu lỗ thủng nhỏ thì bạn có thể sử dụng ống nhựa tương tự để chắp vá, cách thực hiện như sau:

  • Cắt lấy 2/3 đường nhựa có kích cỡ tương đương
  • Bôi keo lên các bị trí lỗ thủng và miếng vá, tuy nhiên bạn phải lâu khô đường ống
  • Áp miếng nhựa vào rồi sử dụng cùm xiếc chặc lại, không thì bạn có thể ép mạnh bằng lực tay trong 10s

Đối với những vị trí khoán trúng ống nước lớn, hãy cắt bỏ phần ống nước đó đi và thay thế đoạn ống mới, tiếp tục hàn nhiệt hoặc cố định lại dựa vào các khớp nối.

Bước 5: Kiểm tra lại

Để chắc chắn liệu cách nối ống nước âm tường đã thành công hay chưa, ta cần mở van nước và quan sát những vị trí vừa khắc phục. Nếu không thấy có gì bất thường thì bạn có thể tiến hành vá lại tường. Bạn cần thực hiện đẩy đủ các bước chống thấm cho mảng tường mới.

Đối với những trường hợp khó thi công bạn nên liên hệ thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Trên đây THB Việt Nam đã giúp các bạn hiểu thêm về cách xử lý khoan vào đường ống nước. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ đầy hữu ích dành cho mọi người nếu chẳng may gặp phải trường hợp như trên. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: maykhoanbosch.netmaydochuyendung.com. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.