Top 6 cách làm sạch gioăng tủ lạnh đơn giản và dễ thực hiện

30/11/2021 786

Gioăng tủ lạnh là bộ phận rất quan trọng để ngăn khí lạnh thoát ra ngoài giúp bảo quản thức ăn tốt hơn. Thế nhưng khi sử dụng lâu ngày thì gioăng rất dễ bị bám bụi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó việc vệ sinh gioăng tủ lạnh là vô cùng cần thiết. Theo dõi ngay bài viết sau đây để cập nhật 6 cách làm sạch gioăng tủ lạnh đơn giản và dễ thực hiện.

Vì sao cần làm sạch gioăng tủ lạnh?

Gioăng tủ lạnh hay còn được gọi là ron, miếng đệm được làm bằng cao su ở viền cửa tủ lạnh. Đây là bộ phận để giúp cho khí lạnh không bị thoát ra ngoài khi đóng tủ. Nếu như gioăng tủ lạnh không vệ sinh thường xuyên thì sẽ không đảm bảo được năng suất hoạt động của tủ cũng như không đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Làm sạch gioăng tủ lạnh để giữ khí lạnh tốt hơn

Làm sạch gioăng tủ lạnh để giữ khí lạnh tốt hơn

Hơn nữa khi gioăng cao su bám quá nhiều vết bẩn thì sẽ làm giảm tính đàn hồi của cao su, do đó khi đóng tủ lạnh sẽ không khít chặt vào. Nếu như để tủ hở thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, tủ sẽ phải tăng cao năng suất hoạt động để bù nhiệt lượng. Từ đó dẫn đến tủ rất hao điện và nhanh hỏng hơn.

Gioăng tủ lạnh bẩn cũng tạo điều kiện để cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Trong khi đó tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh mới mua hết mùi hiệu quả

Những cách làm sạch gioăng tủ lạnh

Vậy khi gioăng tủ lạnh bị bẩn thì phải làm thế nào? Sau đây là 6 cách làm sạch gioăng tủ lạnh đơn giản và dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo.

Vệ sinh bằng muối

Bạn chuẩn bị một chiếc bát rồi cho một chút muối vào đó (muối sẽ có tác dụng để khử trùng) và một chút baking soda để làm sạch bụi bẩn. Sau đó cho thêm một chút giấm và rượu vang trắng vào bát rồi khuấy đều dung dịch cho nó tan ra.

Dùng muối để làm sạch gioăng tủ lạnh

Dùng muối để làm sạch gioăng tủ lạnh

Chuẩn bị xong dung dịch thì bạn lấy một chiếc giẻ thấm vào dung dịch. Lấy đũa quấn miếng giẻ rồi luồn qua những khe hở của gioăng cao su để làm sạch vết bẩn. Bạn sử dụng đũa để có thể lau sạch những khe hẹp của gioăng cao su.

Cách làm sạch ron tủ lạnh bằng cồn hoặc rượu

Với cách làm sạch ron tủ lạnh này thì bạn cần chuẩn bị cồn hoặc rượu, miếng gạc và một chiếc card cứng. Rượu và cồn có tác dụng khử trùng mạnh và rất dễ bay hơi nên là sạch gioăng cao su rất tốt.

Sử dụng cồn hoặc rượu để làm sạch gioăng

Sử dụng cồn hoặc rượu để làm sạch gioăng

Bạn tiến hành đổ rượu/cồn vào bát, sau đó ngâm miếng gạc vào dung dịch rồi vắt nước. Lấy miếng gạc bọc quanh thẻ card cứng rồi bạn tiến hành lau gioăng tủ. Việc dùng card cứng sẽ giúp bạn dễ dàng luồn lách vào những khe hẹp của ron cao su để việc làm sạch hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh mới mua hết mùi hiệu quả

Làm sạch bằng coca và rượu

Cách thực hiện cũng tương tự như cách làm sạch gioăng cao su tủ lạnh bằng cồn hoặc rượu. Bạn chuẩn bị coca, rượu, miếng gạc và một chiếc card cứng. Sau đó trộn hỗn hợp coca và rượu theo tỷ lệ 1:1. Sau đó tiến hành ngâm gạc trong dung dịch rồi vắt khô, bọc gạc quanh thẻ rồi lau gioăng cho đến khi hết vết bẩn.

Cách Làm sạch gioăng tủ lạnh bằng coca và rượu

Cách Làm sạch gioăng tủ lạnh bằng coca và rượu

Cách làm sạch bằng kem đánh răng

Một cách làm sạch gioăng tủ lạnh khá đơn giản nữa đó là sử dụng kem đánh răng. Bạn chỉ cần chuẩn bị kem đánh răng, bàn chải cũ, một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn khô.

Cách làm sạch bằng kem đánh răng

Cách làm sạch bằng kem đánh răng

Bôi kem đánh răng lên bề mặt gioăng, đợi khoảng 2-3 phút thì bạn sử dụng chiếc bàn chải cũ nhúng một chút nước rồi chà nhẹ trên bề mặt. Sau đó dùng khăn ướt để lau sạch bụi bẩn và kem đánh răng, cuối cùng dùng khăn khô để lau lại một lần nữa.

Vệ sinh bằng giấm và nước

Với cách này bạn pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:5 và cho thêm một vào giọt dung dịch tẩy rửa. Sau đó sử dụng bàn chải nhúng vào dung dịch mới pha và bắt đầu cọ nhẹ lên gioăng tủ lạnh. Cuối cùng sử dụng khăn khô để lau sạch gioăng một lần nữa.

Cách làm sạch viền tủ lạnh bằng giấm và nước

Cách làm sạch viền tủ lạnh bằng giấm và nước

Sử dụng baking soda

Cách làm sạch viền tủ lạnh cuối cùng đó là hòa baking soda cùng với nước ấm. Sau đó sử dụng một miếng giẻ sạch thấm dung dịch và tiến hành vệ sinh gioăng. Đối với những đường viền nhỏ thì bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ để làm sạch dễ dàng hơn. Cuối cùng dùng khăn ẩm để lau lại vết bẩn một lần nữa.

Sử dụng baking soda làm sạch ron tủ lạnh

Sử dụng baking soda làm sạch ron tủ lạnh

Có thể thấy rằng các cách làm sạch gioăng tủ lạnh trên đây rất đơn giản, dễ thực hiện, cùng với những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp việc vệ sinh gioăng tủ lạnh không còn là nỗi ám ảnh với bạn nữa.