Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không mát

30/11/2021 300

Tủ lạnh không mát là một lỗi rất nghiêm trọng mà bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Bởi nếu không sẽ khiến cho thức ăn nhanh bị hỏng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào.

Nguyên nhân tủ lạnh không mát

Xác định được nguyên nhân tủ lạnh sáng đèn nhưng không mát sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bạn có thể tham khảo.

Nguồn điện chập chờn hoặc yếu

Nguồn điện dẫn vào tủ lạnh bị chập chờn và có điện áp không ổn định có thể là do đường dây điện bị rò rỉ hoặc hở. Hoặc cũng có thể do nhà bạn đang sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc dẫn đến nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ điện cho tủ lạnh.

Tại sao tủ lạnh không mát?

Tại sao tủ lạnh không mát?

Phích cắm điện bị hỏng

Trong khi sử dụng phích cắm điện nhà bạn có thể bị lỏng hay bị hỏng dẫn đến máy nén hoạt động không ổn định. Tình trạng này còn có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm nếu như không khắc phục sớm.

Xem thêm: Tủ lạnh không đông đá là bị gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Sau một thời gian sử dụng gas tủ lạnh sẽ bị cạn dần. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không làm mát được.

Tủ lạnh hết gas hoặc rò rỉ gas

Tủ lạnh hết gas hoặc rò rỉ gas

Tủ lạnh không mát do viền cao su bị hở

Sau một thời gian sử dụng viền cao su ở cửa tủ lạnh có thể sẽ bị rách, hỏng. Dẫn đến không đóng khít tủ được và tủ sẽ có xu hướng tự mở ra và thoát hết khí lạnh ra ngoài.

Tủ lạnh không mát do đựng nhiều thực phẩm

Mỗi model tủ lạnh khi thiết kế ra đều có dung tích nhất định. Nếu như bạn trữ lượng thực phẩm nhiều hơn dung tích tối đa thì sẽ không có khoảng trống để cho không khí lạnh có thể lưu thông, dẫn đến tủ không làm lạnh đủ.

Tủ lạnh để quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh để quá nhiều thực phẩm

Tủ không mát do dàn lạnh bị đóng tuyết

Tuyết bám quá nhiều trên tủ lạnh sẽ làm cho ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn và khiến cho hơi lạnh không lưu thông được. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện ở những dòng máy cũ không có chức năng xả tuyết tự động.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết an toàn, nhanh chóng

Bộ phận xả đá bị hỏng

Trong quá trình sử dụng thì bộ phận xả đá có thể bị hỏng hoặc do bạn không vệ sinh nên cũng có thể dẫn tới hỏng bộ phận này. Tình trạng này sẽ khiến cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh của tủ lạnh. Bạn có thể biết được bộ phận xả đá hỏng khi thấy tuyết bị đóng lại quanh các thiết bị làm bay hơi.

Bộ phận xả đá bị hỏng

Bộ phận xả đá bị hỏng

Cài đặt nút điều chỉnh nhiệt độ không đúng

Hiện nay đa số các dòng tủ lạnh đều có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ. Tùy theo số lượng thực phẩm và nhiệt độ môi trường mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nếu như nhiệt độ tủ lạnh ở mức cao thì sẽ tiết kiệm điện nhưng lại không đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm tốt.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ lạnh phù hợp với gia đình

Cách sửa tủ lạnh không mát đơn giản tại nhà

Sau khi đã xác định được nguyên nhân làm tủ lạnh không mát thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp khắc phục tương ứng với từng nguyên nhân đó. Sau đây là một số giải pháp sửa tủ lạnh mà bạn có thể tham khảo.

Nguồn điện chập chờn hoặc yếu

Bạn nên ngắt cầu dao điện và tiến hành kiểm tra xem đường dây điện nhà mình có bị rò rỉ hay không. Nếu không phải do dòng điện rò rỉ thì bạn tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết đang sử dụng trong nhà. Nếu như nguồn điện thường xuyên chập chờn thì bạn có thể gắn thêm chiếc ổn áp để khắc phục tình trạng này.

Phích cắm điện bị hỏng

Kiểm tra xem phích cắm bị lỏng hay bị hỏng, nếu bị lỏng thì bạn ghim chặt phích cắm lại. Còn nếu như phích cắm hỏng thì cần thay thế phích cắm điện mới. Nên thiết kế ổ cắm ở góc khuất để tránh thú cưng hay mọi người vô tình làm lỏng phích cắm.

Kiểm tra lại phích cắm điện

Kiểm tra lại phích cắm điện

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Với tình trạng này bạn nên liên hệ với đơn vị bảo hành và sửa chữa tủ lạnh kiểm tra xem gas tủ lạnh còn hay không, ống gas có bị rò rỉ không. Nếu như ống gas rò rỉ và gas sắp hết thì thay ống gas mới và bơm thêm gas vào.

Tủ lạnh không mát do viền cao su bị hở

Kiểm tra xem viền cao su bị hở không bằng cách lấy một tờ giấy mỏng kẹp vào giữa cánh tủ lạnh và thân. Nếu bạn có thể kéo tờ giấy di chuyển dễ dàng thì chứng tỏ viền cao su đã bị hỏng. Khi đó cần thay viền mới để đảm bảo tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.

Thay thế viền cao su mới

Thay thế viền cao su mới

Tủ lạnh không mát do đựng nhiều thực phẩm

Chỉ trữ lượng thực phẩm tối đa theo dung tích đã quy định của tủ lạnh. Loại bỏ những loại thực phẩm đã hết hạn hoặc sắp hết hạn để giải phóng diện tích tủ lạnh. Đồng thời nên phân loại, sắp xếp gọn gàng thực phẩm, vệ sinh và khử mùi tủ thường xuyên.

Tủ không mát do dàn lạnh bị đóng tuyết

Kiểm tra lại tính năng xả tuyết

Kiểm tra lại tính năng xả tuyết

Nếu tủ lạnh cũ không có chức năng xả tuyết tự động thì bạn cần thực hiện xả thủ công. Còn nếu tủ có chức năng xả tự động mà vẫn gặp tình trạng này thì bạn cần gọi đơn vị sửa chữa đến để sửa lại.

Bộ phận xả đá bị hỏng

Thường xuyên vệ sinh bộ phận xả đá để duy trì tuổi thọ lâu hơn. Nếu như bộ phận này bị hỏng thì bạn cần gọi đơn vị sửa chữa hoặc bảo hành tủ lạnh.

Cài đặt nút điều chỉnh nhiệt độ không đúng

Dựa theo lượng thực phẩm bạn lưu trữ trong tủ lạnh mà điều chỉnh nút nhiệt độ sao cho đúng. Nếu như bạn lưu trữ nhiều thực phẩm thì điều chỉnh nút vạch ở số 6 hoặc số 7, còn nếu ít thì bạn có thể để ở vạch số 4.

Cài đặt nút điều chỉnh nhiệt độ cho đúng

Cài đặt nút điều chỉnh nhiệt độ cho đúng

Lưu ý khi sửa tủ lạnh đảm bảo an toàn

Khi sửa tủ lạnh bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh:

  • Rút phích cắm nguồn điện khi sửa tủ lạnh để tránh xảy ra tình trạng giật điện.
  • Một số lỗi bạn có thể tự khắc phục, nhưng những lỗi liên quan đến kỹ thuật thì bạn nên gọi đơn vị sửa chữa để khắc phục tình trạng này nhanh nhất.
  • Chọn đơn vị sửa tủ lạnh uy tín, sửa chữa tại nhà và có bảo hành sau sửa chữa để đảm bảo quyền lợi khách hàng.
Lưu ý khi sửa tủ lạnh

Lưu ý khi sửa tủ lạnh

Như vậy trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không mát tương ứng. Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để giúp cho tủ lạnh nhà bạn luôn hoạt động ổn định và bảo quản thức ăn tốt nhất.