Cảm biến khí gas là gì? Phân loại và nguyên lý cảm biến khí gas

08/04/2023 369

Chúng ta thường nghe đến khí ga và ứng dụng thiết bị báo rò rỉ gas vào rất nhiều các lĩnh vực ngành nghề trong đời sống. Tuy nhiên chúng ta còn có thể sử dụng cảm biến khí gas để phát hiện khí ga bị rò rỉ. Vậy cảm biến khí gas là gì? Nguyên lý cảm biến khí gas? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Cảm biến khí gas là gì?

Cảm biến khí gas là thiết bị cảm biến sử dụng phát hiện sự có mặt của khí gas trong môi trường. Dùng cảm biến sẽ giúp cho người sử dụng có thể phát hiện được những nguy hiểm, từ đó có những biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro kịp thời. Ngoài việc sử dụng máy kiểm tra rò rỉ khí thì cảm biến khí gas cũng được dùng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, an ninh và gia đình.

Nguyên lý cảm biến khí gas

Nguyên lý cảm biến khí ga chính là dựa trên sự tương tác giữa các loại khí khác nhau và có thể làm thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện, chẳng hạn như chất bán dẫn hoặc oxit kim loại. Khi khí gas tương tác với vật liệu dẫn điện, sẽ làm thay đổi điện trở của vật liệu này. Cảm biến sử dụng một mạch điện để đo lường điện trở này và phát hiện sự thay đổi khi có sự hiện diện của khí gas.

Cảm biến khí gas

Cảm biến khí gas là gì? Nguyên lý cảm biến khí gas

Các loại cảm biến khí gas

Hiện nay có nhiều loại cảm biến khí gas và mỗi loại cảm biến rò rỉ khí sẽ được ứng dụng và có những đặc điểm riêng biệt tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là các loại cảm biến thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau:

  • Cảm biến khí gas bán dẫn
  • Cảm biến khí gas điện hóa
  • Cảm biến rò rỉ khí gas NDIR
  • Cảm biến khí gas xúc tác
  • Cảm biến khí gas quang hóa
  • Cảm biến khí gas từ tính
  • Cảm biến khí gas dẫn nhiệt

Xem thêm: Khí gas là gì? Cách nhận biết và các bước xử lý khi khí gas rò rỉ

Gợi ý thiết bị đo khí sử dụng một số loại cảm biến khí gas hiện nay

Một số dòng máy đo khí có sử dụng cảm biến khí phổ biến như điện hóa, từ tính, bán dẫn,… Dưới đây là 3 loại máy đo lưu lượng khí dùng một trong những cảm biến trên.

Máy phát hiện khí gas CH4 C3H8 H2 Testo 316-2

Giá bán: 10.700.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

Máy phát hiện khí gas CH4, C3H8, H2 Testo 316-2 là máy đo khí được dùng để cảnh báo bằng mắt và âm thanh khi nồng độ khí ga tăng và nguy hiểm. Thiết bị này có tích hợp cho thấy mức rò rỉ tối đa. Đồng thời có cảm biến linh hoạt để đo những nơi khó tiếp cận.

Testo 316-2 được sử dụng trong các công việc đặc thù liên quan đến việc đánh giá chất lượng không khí, khí thải như môi trường, dầu khí,…

Cảm biến khí gas

Máy phát hiện khí gas CH4 C3H8 H2 Testo 316-2

Thông số kỹ thuật

Cảm biến đo nồng độ Metan (CH₄)

Dải đo 10 ppm đến 4.0 Vol.% CH₄
Ngưỡng phản ứng thấp 10 ppm
Giới hạn cảnh báo lần 1 200 ppm CH₄
Giới hạn cảnh báo lần 2 10000 ppm CH₄

 

Máy phát hiện khí gas lạnh Kimo DF110

Giá bán: 9.200.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

Máy phát hiện khí gas lạnh DF110 là thiết bị đo khí được làm từ vật liệu ABS cao cấp có cấp độ bảo vệ IP54 chống nước, chống bụi.

Là máy đo khí chuyên dụng có chức năng phát hiện tất cả khí gas lạnh HCFC và HFC, Phát hiện hỗn hợp khí 5% hydrogen – 95% Nitrogen. Hơn nữa, Kimo DF110 còn được trang bị Sensor diot cảm biến nóng cùng với 3 mức nhạy (cao, thấp và trung bình). Máy có chức năng Zero tự động hoặc bằng tay.

Cảm biến khí gas

Máy phát hiện khí gas lạnh Kimo DF110

Thông số kỹ thuật

Loại khí khác H2, R290, R600a, HFO-1234yf
Đầu đo Sensor bán dẫn, linh hoạt, dài 400mm
Tiêu chuẩn EMC2004/108/CE và EN 61010-1
Điều kiện hoạt động Từ 0 đến 50°C
Điều kiện bảo quản Từ -20 đến 80°C

 

Xem thêm: Cách đo và kiểm tra gas máy lạnh, điều hòa an toàn

Máy phát hiện rò khí gas testo 316-EX

Giá bán: 18.150.000 đ (giá sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian)

Máy phát hiện rò khí Gas Testo 316-EX là thiết bị chuyên dụng dùng trong các ngành nghề liên quan đến khí thải, môi trường,… để phát hiện rò khí gas chính xác và nhanh chóng. Máy đo có thể phát hiện khí độc như methane, propane, butane, axetylen, hidro, ammoniak, HCL, HCN, clo, phosgene, nitrogen oxide, sulfur dioxide, khí CO,….

Với đầu dò đo linh hoạt Testo 316-EX thuận lợi trong việc phát hiện rò rỉ trong những khu vực hẹp khó tiếp cận.

Thông số kỹ thuật

Khoảng đo

CH4: 0 ppm đến 2 Vol.% CH₄

C3H8: 0 ppm đến 1.0 Vol.% C₃H₈

H2: 1 ppm t1 2.0 Vol.% H₂

Độ phân giải

CH4: 1 ppm / 0.1 Vol.%

C3H8: 1 ppm / 0.1 Vol.%

H2: 1 ppm / 0.1 Vol.%

 

Bài viết trên đây là những thông tin kiến thức liên quan đến cảm biến khí gas và nguyên lý cảm biến khí gas. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu và biết nhiều điều bổ ích để có thể áp dụng vào trong đời sống, công việc.

Nếu đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm máy đo khí CHÍNH HÃNG có thể truy cập vào danh mục của website maydochuyendung.com hoặc gọi đến hotline: Hà Nội: 0904 810 817, Hồ Chí Minh –  0979244335 để được nhân viên hỗ trợ, tư vấn chi tiết về từng loại sản phẩm tốt nhất!