Cấu tạo lò hơi công nghiệp và nguyên lý làm việc

09/05/2024 50

Lò hơi là hệ thống thiết bị chuyên dùng để chuyển hóa nước thành hơi nước trong các nhà máy sản xuất. Vậy hệ thống này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Cấu tạo lò hơi công nghiệp

Mặc dù có nhiều loại lò hơi, nồi hơi khác nhau nhưng về cơ bản thiết bị này sẽ được cấu tạo từ những bộ phận sau:

Hệ thống nhiên liệu nồi hơi

Hệ thống này gồm có thiết bị xe múc, xe xúc, phễu chứa liệu, gầu tải, băng tải. Được bố trí điều khiển tự định lượng và tự cấp nhiên liệu cho lò. Trong hệ thống cấp liệu còn được thiết kế thêm cân khối lượng. Nhằm giúp xác định chính xác hơn nguồn nhiên liệu cho vào lò.

Buồng đốt của nồi hơi

Trong buồng đốt thiết kế gồm có béc đốt, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt, chùm ống sinh hơi. Đây là những bộ phận quan trọng có chức năng thực hiện đốt cháy hấp thụ quá trình sinh hơi.

Buồng đốt nồi hơi công nghiệp

Buồng đốt có chức năng thực hiện đốt cháy

Bộ thu hồi nhiệt

Bộ thu hồi nhiệt có thiết kế bộ hâm nước và bộ sấy không khí. Hai bộ này có nhiệm vụ tận dụng nhiệt lượng từ khói thải. Giúp tăng hiệu suất hoạt động lò và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường.

Xem thêm: Khí thải là gì? Các tiêu chuẩn khí thải phổ biến hiện nay

Hệ thống lọc bụi lò hơi

Hệ thống cấu tạo nồi hơi công nghiệp được trang bị hệ thống lọc bụi gồm nhiều loại khác nhau. Bao gồm lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, cyclone bụi đa cấp, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro. Những loại này có chức năng xử lý tro bụi từ quá trình cháy nhiên liệu để khí thải thoát ra không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống lọc lò hơi

Hệ thống lọc lò hơi công nghiệp

Quạt hút và ống khói

Cấu tạo nồi hơi gồm có quạt hút và ống khói đảm nhận chức năng xử lý khí thải ra môi trường. Phần khói thải sau khi được sử dụng nhiệt sẽ được xử lý để lọc bụi qua nhiều lớp. Sau đó quạt hút sẽ có trách nhiệm đẩy lên ống khói thải ra môi trường.

Xem thêm: Quy trình vận hành lò hơi an toàn, đúng chuẩn

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Nguyên lý lò hơi hoạt động dựa vào tình trạng đốt cháy nhiên liệu (than, dầu, khí đốt, sinh khối…) được đưa vào buồng đốt của lò hơi. Quá trình đốt cháy này sẽ tạo ra nhiệt lượng chuyển đến vùng chứa nước. Nhiệt lượng được truyền từ buồng đốt sang các ống nước được đặt xung quanh. Nước trong các ống nước sẽ được đun nóng đến sôi và biến thành hơi nước. Hơi nước được tách ra khỏi nước nóng bằng bộ tách hơi và đưa ra khỏi lò hơi để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Nguyên lý làm việc của lò hơi

Nguyên lý làm việc của lò hơi

Bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp đến bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của lò hơi. Hiện nay, thongtinkythuat.com đang phân phối độc quyền một số loại thiết bị đo và kiểm tra điện an toàn dùng được cho lò hơi. Nếu có nhu cầu có thể trực tiếp liên hệ với chung tôi qua Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).