Giá xăng tiếp tục “tăng phi mã” – Lý giải nguyên nhân giá xăng tăng chóng mặt

13/06/2022 622

Cập nhật mới nhất từ 15h, ngày 21/6, giá xăng E5 RON 92 tăng 190 đồng, RON 95-III tăng 500 đồng và dầu tăng 380-990 đồng một lít. Đây là kỳ điều chỉnh giá xăng lần thứ 13 trong năm nay. Theo nhiều chuyên gia, giá xăng sẽ còn tăng nữa. Bạn có thể xem ngay giá xăng dầu cũng như nguyên nhân giá xăng tăng cao.

Giá xăng tiếp tục tăng nhanh

Theo thông báo mới nhất, xăng E5 RON 92 đã tăng 190 đồng/lít cùng với đó giá xăng RON 95 cũng đã tăng lên 500 đồng/lít. Như vậy, sau kỳ điều chỉnh, xăng E5 RON 92 đang ở mức giá là 31.300 đồng/lít, xăng RON 95 là 32.870 nghìn đồng/lít.

Giá xăng tăng cao lập kỷ lục

Giá xăng tăng cao lập kỷ lục

Có thể thấy, mức điều chỉnh mới nhất là đợt tăng thứ 7 liên tục cũng là đợt tăng thứ 13 từ đầu năm 2022. Như vậy, giá bán lẻ của xăng sẽ tiếp tục đặt những kỷ lục hơn 32.000 đồng/lít.

Hiện nay, mức giá bán lẻ của dầu diesel tăng mạnh nhất, thêm 990 đồng một lít, lên mức 30.010 đồng. Dầu hoả là 28.780 đồng một lít, tăng 950 đồng. Còn dầu mazút là 20.730 đồng một kg, tăng 380 đồng

Xem thêm: Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô và xe máy không phải ai cũng biết

Nguyên nhân giá xăng tăng

Dù giá xăng dầu đã tăng ở mức kỷ lục nhưng theo nhiều chuyên gia, mức xăng dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Lý giải nguyên nhân khiến giá xăng dầu tiếp tục tăng do nhiều yếu tố khác nhau.

Sản lượng khai thác của OPEC và OPEC+ thấp hơn dự kiến

Theo S&P Platts đã tiến hành khảo sát, liên minh dầu mỏ OPEC và OPEC + tiếp tục cung cấp sản lượng thấp hơn so với mục tiêu được đặt ra trong tháng 5. Nguyên nhân bởi các nước thành viên hạn chế khai thác dầu mỏ.

Sản lượng khai thác thấp không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng

Sản lượng khai thác thấp không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng

Từ tháng 4, các nước OPEC đã thấp hơn mục tiêu 2,7 triệu thùng. Trong tháng 5 đã có sự tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn so với kế hoạch. Ngoài ra, một số nước như Nigeria, Angola, Guinea Xích đạo và Congo cũng giảm sản lượng của tháng năm. Như vậy, với nguồn cung dầu mỏ, dầu thô giảm cũng tạo thành gánh nặng khiến giá xăng dầu tăng cao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay ắc quy xe máy nhanh chóng và đơn giản

Nhu cầu tăng cao sau khi Trung Quốc dỡ phong tỏa

Trung Quốc đang dần dỡ bỏ phong tỏa tại một số thành phố như Thượng Hải khiến cho nhu cầu đi lại tăng cao. Điều này kéo theo giá xăng cũng sẽ tăng cao theo mức cầu đang ngày càng tăng.

Theo đó, mức giá dầu Brent giao dịch ở mức 119,66 USD/thùng. Giá dầu thô Brent cũng có thể tăng lên khoảng 124,36 USD/thùng, dầu WTI cũng có thể đạt ngưỡng 123 USD/thùng.

Cạn quỹ bình ổn

Trong mỗi kỳ tăng giá xăng dầu, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đều được sử dụng linh hoạt để tránh giá xăng tăng quá cao. Đồng thời, quỹ cũng cần được duy trì để bổ sung trong những kỳ tăng giá tới.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã xuống đến mức âm. Hiện nay, số dư quỹ tại các doanh nghiệp cũng ở mức âm. Ví dụ, tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, quỹ đã âm 15 tỷ đồng.

Quỹ bình ổn giá xăng đạt mức âm

Quỹ bình ổn giá xăng đạt mức âm

Cấm vận dầu Nga

Do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, đã khiến các nước phương Tây đặt các lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga, trong đó có dầu. Theo đó, dầu Nga bị cấm vận khiến cho nguồn dầu bị khan hiếm. Các nước này đang dần giảm nhập khẩu dầu Nga và chuyển sang các nguồn cung khác.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá xăng dầu tăng cao. Bên cạnh đó, rất nhiều mặt hàng tiêu dùng khác cũng tăng cao do ảnh hưởng của chiến tranh.

Những kiến nghị giải pháp

Hiện nay, Chính phủ cũng tiếp tục đưa ra rất nhiều kiến nghị để kìm hãm giá xăng dầu tăng cao như trợ giá nhiên liệu, áp trần giá xăng. Mặt khác, tại các kỳ họp Quốc hội cũng đưa ra những kiến nghị như giảm thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, những kiến nghị này vẫn đang trong thời gian thảo luận, chưa có Nghị quyết chính thức.

Như vậy, giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ khiến ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người tiêu dùng. Trong khi đó, những giải pháp kìm hãm giá xăng vẫn chưa mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn chắc chắn sẽ cần có những kế hoạch sử dụng các phương tiện phù hợp.