Hướng dẫn cách kiểm tra sai số máy thủy bình chi tiết nhất

22/07/2022 470

Sai số máy thủy bình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và mức độ an toàn của công trình. Vậy làm cách nào để biết được máy thủy bình cho kết quả có chính xác hay không? Cách kiểm tra sai số máy thủy bình dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên của bạn!

Như các bạn đã biết, máy thủy bình là một công cụ đo đạc được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và trắc địa. Chính vì vậy nên độ chính xác luôn được đặt ra là yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì một vài nguyên nhân xuất phát từ người dùng hoặc do máy mà độ chính xác có thể bị sai lệch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số liệu đo đạc.

Sai số góc i của máy thủy chuẩn không được lớn hơn ±3mm

Sai số góc i của máy thủy chuẩn không được lớn hơn ±3mm

Theo quy định, sai số góc i của máy thủy chuẩn không được lớn hơn ±3mm. Nếu sai số ≥3mm thì bạn cần phải kiểm tra lại máy. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc sai số máy thủy bình, cách kiểm tra sai số máy thủy bình trong từng trường hợp và biện pháp khắc phục mà bạn cần biết:

Máy thủy bình bị sai số do trục đứng nghiêng

Máy thủy bình cho kết quả sai số lớn có thể do trước khi sử dụng người dùng chưa cân máy khiến cho trục đứng của thiết bị bị nghiêng.

Trục đứng nghiêng làm sai số

Trục đứng nghiêng làm sai số

Cách khắc phục trong trường hợp này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cố định ống thủy tròn sao cho nó song song với trục quay là được. Với dòng máy có khả năng tự cân bằng thì hãy đảm bảo trục đứng máy không bị nghiêng khi quay ống kính. Nếu tia ngắm của máy bị thay đổi khi quay sẽ khiến cho việc đọc số trên mia bị sai lệch, gây sai số lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy thủy bình đúng kỹ thuật nhất

Khả năng phân ly của ống kính

Ống kính máy thủy bình là một bộ phận quan trọng giúp người dùng nhìn rõ điểm/khu vực cần đo. Vậy nên, nếu khả năng phân ly của ống kính kém thì rất dễ đọc sai số. Do đó, khi mua máy thủy bình, hãy chọn loại có khả năng phân ly tốt và quan trọng là luôn vệ sinh ống kính sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất.

Khả năng phân ly của ống kính

Khả năng phân ly của ống kính

Bạn nên lựa chọn máy thủy bình của những thương hiệu lớn, uy tín để được đảm bảo về chất lượng như: máy thủy bình Bosch, máy thủy bình Leica, máy thủy bình Pentax,…

Sai số do ảnh hưởng của chiết quang

Nếu bạn làm việc trong môi trường nhiều từ trường quang học thì tia ngắm của máy thủy chuẩn có khả năng sẽ khúc xạ theo đường cong của chiết quang dẫn đến sai số. Ngoài ra, đường cong của chiết quang còn có sự khác nhau về dấu trong điều kiện ban ngày và ban đêm do ảnh hưởng của mặt trời nên kết quả tùy từng thời điểm có thể khác nhau.

Sai số do mia bị nghiêng, cong

Mia là một phụ kiện thường được sử dụng kết hợp với máy thủy bình để hoàn thành các công việc đo khoảng cách, đo góc, đo cao độ,…

Sai số do mia bị nghiêng, cong

Sai số do mia bị nghiêng, cong

Do đó, nếu mia máy thủy bình bị cong, nghiêng hay điểm chênh lệch giữa các điểm của mỗi cặp mia quá lớn thì có thể cho kết quả có độ chính xác thấp. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần căn chỉnh lại mia, cố định mia chắc chắn để nó không bị nghiêng trong quá trình đo hoặc mua một mia mới thay thế nếu cây mia cũ không còn đáp ứng được yêu cầu công việc.

Do sự chuyển dịch không chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến sự sai số lớn khi làm việc bằng máy thủy bình là do trục ngắm không ổn định trong quá trình điều quang hoặc do việc dịch chuyển sai trên quang trục.

Cách kiểm tra sai số máy thủy bình và khắc phục trong trường hợp này là hãy cố định khoảng cách từ hai mia tới máy thủy bình, đảm bảo chúng bằng nhau và không bị xê dịch trong quá trình đo. Điều này sẽ giúp cố định tiêu cự dễ dàng hơn và làm giảm sai số.

Hy vọng rằng với cách kiểm tra sai số máy thủy bình ở trên, các bạn đã biết cách sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả nhất để tránh tình trạng sai số xảy ra làm ảnh hưởng đến công việc.