Máy kinh vĩ và máy thủy bình có phải là một không?

16/11/2022 235

Nhiều người nghĩ rằng máy kinh vĩ và máy thủy bình là một, nhưng thực tế không phải. Cả hai thiết bị này đều có cấu tạo, công dụng và chức năng riêng. Cùng tìm hiểu để biết về 2 thiết bị đo lường này nhé!

Sự khác nhau giữa máy kinh vĩ và máy thủy bình

Cả 2 thiết bị này đều có thiết kế gần như giống nhau nên nếu quan sát bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được.

Máy kinh vĩ và máy thủy bình đều là thiết bị đo chính xác

Máy kinh vĩ và máy thủy bình đều là thiết bị đo chính xác

Để phân biệt bạn có thể dựa vào các yếu tố trong bảng so sánh sau:

Khác Nhau Máy kinh vĩ Máy thủy bình
Khái niệm: Là thiết bị đo chính xác ứng dụng để đo các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian. Cũng là thiết bị đo chính xác, ứng dụng để đo chênh lệch độ cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học
Phụ kiện: Chân máy và Mia
Chức năng:
 • Đo góc: góc đứng và góc bằng
 • Đo khoảng cách: Kết hợp với mia đo khoảng cách và chênh cao theo phương pháp đo cao lượng giác.
Thiết lập các giá trị độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình, địa vật:
 • Đo góc
 • Truyền cao độ giữa 2 điểm A, B
 • Xác định cao độ của một vị trí
 • Đo khoảng cách từ máy đến mia
Dạng máy:
 • Máy kinh vĩ cơ học: Có bàn độ được làm bằng kim loại và đọc số bằng kính lúp. Loại máy này giờ đã ít sử dụng.
 • Máy kinh vĩ quang học: Bàn độ được làm bằng thuỷ tinh, có thiết bị đọc số trực tiếp gắn trong máy. Loại máy này đến náy vẫn được ưa chuộng
 • Máy kinh vĩ số: Loại máy này được sử dụng nhiều hiện nay. Máy được thực hiện tự động, nhanh chóng, có thể kết nối với thiết bị khác
 • Máy thủy bình tự động: Có hệ thống cân bằng tự động và bù trừ sai số
 • Máy thủy bình điện tử: Sử dụng pin để đo và lưu trữ dữ liệu trong thẻ nhớ của máy và có thể ra chùm tia laser khi đo
Tính năng
 • Tính hợp camera – khả năng zoom kỹ thuật số 2X và 4X.
 • Lập bản đồ: xem được vị trí hiện tại trong bản đồ. Ngoài ra còn cho phép đánh dấu và chia sẻ bản đồ với mọi người thông qua tin nhắn SMS /văn bản và e-mail.
 • Theo dõi nhóm của mình: Thông qua việc chia sẻ thông tin với ít nhất 20 người.
 • Tính năng khác như: tạo thư điện tử xuất file KML; chế độ thao khảo góc; dữ liệu đăng nhập; tích hợp bộ lọc ống kính màu để tăng độ quan sát; tích hợp màn hình hiển thị các lớp %
 • Khả năng lưu lại kết quả đo và xuất ra máy tính bằng cáp chuyên dụng kèm theo máy.
 • Có khả năng đo và hiện số đọc độ cao trên mia
 • Đo đơn và đo liên tục

Như vậy về các yếu tố như công dụng, ứng dụng và chức năng của máy kinh vĩ và máy thủy bình đều khác nhau.

Nên mua máy kinh vĩ và máy thủy bình?

Máy kinh vĩ và máy thủy bình là 2 thiết bị có ứng dụng khác nhau, tùy vào từng công việc đặc thù mà sẽ sử dụng một dòng máy khác nhau.

Máy kinh vĩ thì sử dụng để đo góc và đo khoảng cách, độ cao ở các công trình xây dựng, khảo sát thực địa, hệ thống mạng lưới tọa độ.

Còn máy thủy bình sử dụng để truyền dẫn cao độ điểm, san lấp mặt bằng trong xây dựng, quan trắc lún công trình, đo đạc trong thi công nhà xưởng, đường xá, dẫn cao độ phục vụ cho đo vẽ thành lập bản đồ. Ứng dụng lĩnh vực đo trắc địa, địa chính, thông qua xây dựng lưới độ cao, hoặc dùng trong dẫn truyền độ cao.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm định máy thủy bình

Nên mua máy thủy bình nào tốt?

Để mua máy thủy bình chất lượng cao đầu tiên nên quan tâm đến yếu tố thương hiệu, nếu bạn muốn mua dòng máy chất lượng cao, có kiểm định chất lượng đầu ra khắt khe nhất thì hãy ưu tiên máy thủy bình Bosch đến từ Đức hoặc Leica đến từ Thụy Sĩ.

Tại Việt Nam họ vẫn ưu tiên hàng của Bosch hơn vì sản phẩm chất lượng cao mà giá thành lại rất phù hợp. Sau khi qua trung tâm kiểm định thì tất cả các dòng máy Bosch đều luôn đạt chuẩn 100%, giúp các chủ doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Nếu muốn mua máy thủy bình laser Bosch thì bạn có thể tham khảo:

Máy thủy bình Bosch GOL 32DGiá tham khảo: 5.500.000 đ (giá thực tế sẽ biến động theo thời gian)

Đây là dòng máy thủy bình dạng điện tử được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao cấp của Đức, đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế. Dòng máy này thuộc hàng đầu của thế giới, bán chạy nhờ khả năng tăng gấp 2 lần năng suất đo đạc.

Hình ảnh máy thủy bình Bosch GOL 32D

Hình ảnh máy thủy bình Bosch GOL 32D

Máy có độ phóng đại 32x trong phạm vi hoạt động tối đa 120m, chỉ sai lệch 1mm khi đo ở 30m dù thao tác ở địa hình nào như ngoài trời hay những nơi vị trí có độ khó cao. Sau đây là những tính năng, ưu điểm tuyệt vời của Bosch GOL 32D:

 • Khẩu độ mở nhanh cho hình ảnh thẳng đứng, sắc nét, đọc giá trị trên trên mia 5m ngay cả khi chiều dài cạnh đo lên tới ~100m.
 • Lăng trụ năm cạnh giúp dễ dàng xem được bọt ống thủy tròn.
 • Ngăn ngừa lỗi khi thao tác nhờ cơ chế lấy thăng bằng kép cho hiệu quả đo đạc có được độ sai số nhỏ nhất.
 • Núm chỉnh tiêu lớn giúp căn chỉnh dễ dàng.

Máy Bosch GOL 32D được ứng dụng để đo dùng để đo chiều cao, khoảng cách dài, diện tích, thể tích, nên được sử dụng nhiều trong địa chất, xây dựng, giao thông, lập bản đồ, san lấp mặt bằng,…

Xem thêm: Máy thủy bình giá bao nhiêu? Top máy thủy bình bán chạy

Máy có cấu tạo vững chắc, chất liệu chịu lực tốt, có khả năng chống bụi nước IP54, nên có thể hoạt động bền bỉ trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, mang đến các kết quả đo chuẩn xác. Sản phẩm được trang bị hộp nhựa đựng chịu lực,có khóa giúp bảo quản và vận chuyển máy an toàn.

Bosch GOL 32D có đủ phụ kiện và hộp đựng

Bosch GOL 32D có đủ phụ kiện và hộp đựng

Máy thủy bình Bosch GOL 26D – Giá tham khảo: 4.500.000 đ (giá thực tế sẽ biến động theo thời gian)

Thiết bị này có khoảng cách hoạt động lên tới 100m, độ chính xác 1,6mm ở 30m. Con lắc được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, hoạt động ổn định. Hơn thế nữa máy thủy bình này còn được trang bị chức năng ngăn ngừa lỗi nhờ chi tiết lấy thăng bằng kép cho người dùng yên tâm hơn về các kết quả đo.

Độ phóng đại 26x, khẩu độ mở nhanh cho hình ảnh sắc nét trên mục tiêu.

Hình ảnh máy thủy bình Bosch GOL 26D

Hình ảnh máy thủy bình Bosch GOL 26D

Như vậy là Thông tin kỹ thuật vừa đưa ra những điểm khác biệt về máy kinh vĩ và máy thủy bình. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc.

Nếu quý khách muốn máy kinh vĩ và máy thủy bình hoặc máy đo khoảng cách Bosch, có thể đặt hàng online qua maydochuyendung.com hoặc maykhoanbosch.net – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế! Hoặc gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) nếu muốn tư vấn.