Hướng dẫn cách sửa máy khoan bê tông hoạt động không ổn định

20/05/2022 695

Máy khoan bê tông của bạn sau khi dùng một thời gian thì hoạt động không còn ổn định như trước: động cơ yếu, công tắc lỏng, hay phát ra tiếng ồn,….Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề này? Cách sửa máy khoan bê tông trong trường hợp này ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách sửa máy khoan bê tông hoạt động không ổn định

Cách sửa máy khoan bê tông hoạt động không ổn định

Máy khoan bê tông là dòng máy chuyên dụng có công suất mạnh mẽ, thường dùng trong các công trình xây dựng để đục, phá vỡ các khối bê tông. Cũng do phải thường xuyên làm việc trên các vật liệu cứng với công suất lớn, tần suất liên tục nên sau một thời gian sử dụng máy khoan có thể gặp các vấn đề trục trặc, hỏng hóc. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã liệt kê ra các lỗi thường gặp khi máy khoan hoạt động không ổn định và cách giải quyết trong bài viết này.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy khoan bê tông

Động cơ yếu, hoạt động không ổn định (lúc chạy lúc không)

Động cơ yếu, hoạt động không ổn định (lúc chạy lúc không)

Động cơ máy khoan hoạt động không ổn định

Đây là một trong các vấn đề thường gặp phải ở máy khoan bê tông. Khi máy làm việc bạn sẽ cảm thấy động cơ hoạt động không liên mạch, lúc nhanh lúc chậm. Thậm chí nhiều khi máy đang chạy lại ngừng lại. Âm thanh máy phát ra cũng to hơn bình thường, cảm giác không êm tai. 

Với tình huống này, cách tốt nhất là bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa máy khoan bê tông uy tín để kiểm tra. Nên tránh trường hợp dùng cố sẽ có thể khiến máy bị cháy động cơ.

Cách sửa máy khoan bê tông khi mũi khoan bị yếu, hoạt động chậm

Mũi khoan bị yếu, hoạt động chậm

Cách sửa máy khoan bê tông khi mũi khoan bị yếu

Mũi khoan bê tông là nơi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu và phải chịu tác động, ma sát lớn nên sẽ dễ bị mòn. Điều này khiến cho mũi khoan dần yếu đi, không thể phá vỡ bê tông nhanh như trước. Thậm chí có trường hợp mũi khoan sẽ bị kẹt lại trong vật liệu không rút ra được. 

Cách sửa máy khoan trong trường hợp này là bạn nên thường xuyên bảo dưỡng mũi khoan sau khi làm việc để giữ độ bền lâu của mũi. Kiểm tra nếu mũi khoan bị mòn thì cần thay mới ngay để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến công việc.

Trong trường hợp mũi khoan bị bị lại trong bề mặt vật liệu không thể rút ra được thì bạn cần sử dụng dầu/nhớt để bôi trơn đầu khoan để lấy mũi khoan ra dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

Công tắc máy khoan lỏng

Khi làm việc với máy khoan, bạn phải thường xuyên nhấn/nhả công tắc máy để điều chỉnh lực khoan của máy. Sự tác động liên tục, nhiều lần lên công tắc khiến cho bộ phận này rất dễ xảy ra vấn đề, bị lỏng hoặc hư hỏng. Để sửa máy khoan bê tông có công tắc bị lỏng là bạn dùng keo đắp thêm vào phần bị mòn. Hoặc bạn có thể đến các cửa hàng bán máy khoan cầm tay chính hãng để mua công tắc mới thay vào.

Máy khoan không hoạt động do lõi đồng bị gãy/nóng chảy

Máy khoan không hoạt động do lõi đồng bị gãy/nóng chảy

Cách sửa máy khoan bê tông không hoạt động do lõi đồng bị gãy/nóng chảy

Trong quá trình máy khoan hoạt động, lõi dây đồng là bộ phận phải chịu nhiều lực uốn nhất nên thường bị gãy tại vị trí giao nhau với máy và phích cắm nguồn điện. 

Tuy nhiên, do phần vỏ bọc của dây dẫn được làm bằng nhựa dẻo PVC chịu đàn hồi tốt hơn lõi đồng nên nhiều khi lõi đồng bị gãy rời ra ngoài máy nhưng phần vỏ ngoài còn nguyên nên chúng ta khó phát hiện ra được. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng nên bạn cần lưu ý.

Trong trường hợp phát hiện ra máy khoan bê tông bị gãy lõi đồng thì bạn cần đem máy đi sửa hoặc mua lõi đồng mới thay thế nếu có kinh nghiệm

Trên đây là những hướng dẫn nhận biết và cách sửa máy khoan bê tông khi hoạt động không ổn định. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể tự sửa một số lỗi cơ bản ngay tại nhà khi máy khoan gặp vấn đề. Chúc bạn may mắn!