Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết dễ sống không chết rất đơn giản

18/01/2022 301

Đào là cây chủ yếu dùng để chơi Tết, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cho năm sau nhiều gia đình sẽ trồng lại cây đào cũ đã mua để tiếp tục chơi tết năm sau, kỹ thuật hay cách trồng đào sau tết không quá khó, tuy nhiên cũng cần sự tỉ mỉ và chăm sóc kỹ càng. Cùng nhau học cách chăm sóc chậu hoa đào sau Tết như thế nào để năm sau lại có đào đẹp chơi Tết nhé!

Chuẩn bị đất trồng đào sau Tết

Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp. Bạn cần lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt.

Lên luống tiến hành trồng lại đào sau tết

Lên luống tiến hành trồng lại đào sau tết

Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ. Bạn dùng Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì để tưới ẩm bầu trước khoảng 10-15 ngày khi trồng đào. Các chế phẩm này có thể giúp cho cây đào của bạn sinh trưởng, thúc đẩy ra bộ rễ mới thì khi trồng lại đào sẽ có khả năng sống cao hơn.

Ngoài việc chuyển đào ra đất trồng các bạn cũng có thể trồng đào trong chậu cũ. Nhưng bạn nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.

Hướng dẫn cắt sửa cành

Trồng xong, người trồng cắt ngay cành lần thứ nhất. Bạn cần sử dụng loại kéo cắt tỉa cành để bấm cành được gọn, không làm gãy cành. Khi cắt, bạn sẽ để lại từ 2 – 3 mắt của từng nhánh. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Cắt tỉa lại cành đào để tạo nhánh mới

Cắt tỉa lại cành đào để tạo nhánh mới

Bón phân cho cây đào

Trong khoảng 1 tháng khi trồng, bạn cần chú ý chỉ nên tưới nước để cây bắt đầu ra lại rễ. Đến khi các mầm đã bắt đầu mọc tốt được từ 4 – 5cm. Bạn có thể hòa tan phân để bón vào gốc cây. Vị trí bón sẽ cách gốc khoảng từ 30 – 40cm, không bón trực tiếp vào gốc đào.

Tưới nước và bón phân cho cây

Tưới nước và bón phân cho cây

Các bạn có thể bón lót khoảng từ 3-5kg phân hữu cơ/cây tùy vào độ lớn nhỏ của chậu hoa đào. Nên bón phân cho cây đào trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9 hàng năm.

Bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml Siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kì bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Tuốt lá

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian.

Hướng dẫn tuốt lá cây đào

Hướng dẫn tuốt lá cây đào

Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.

Hãm cây

Hãm cây là nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Bạn sẽ cần dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây.

Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Thời gian hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Với những cây yếu bạn có thể tiến hành hãm sau khi một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Bạn lưu ý không hãm những cây già.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá các bạn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi… Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Trên đây là những cách trồng đào sau tết đơn giản để bạn có thể tham khảo và trồng lại cây đào chơi tết của nhà mình. Nhờ vậy, bạn có thể giữ được cây đào sang năm sau mà không mất thêm tiền mua đào mới. Chúc bạn thành công.