Hướng dẫn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo

17/02/2022 557

Để đảm bảo chất lượng gạo thơm ngon và dẻo thì việc xác định được độ ẩm gạo là vô cùng quan trọng. Thay vì cách xác định độ ẩm thủ công thì ngày nay máy đo độ ẩm gạo đã ra đời mang lại kết quả đo chính xác hơn. Bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy đo độ ẩm gạo.

Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo

Đối với những cơ sở sản xuất gạo hoặc đại lý bán gạo việc nắm được độ ẩm của gạo là bao nhiêu là rất quan trọng. Bởi nó không những giúp nâng cao được giá trị gạo mà nó còn hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Trong mỗi gia đình một trong những yếu tố để tạo nên được chén cơm ngon, dẻo, thơm đó là độ ẩm của gạo. Nếu như độ ẩm của gạo quá cao thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc và mối mọt hoành hành. Khi đó gạo không những không ngon mà còn có thể gây ra một số bệnh ở người.

Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo là bao nhiêu?

Do đó để đảo bảo được chất lượng của gạo thì các cơ sở sản xuất, đại lý bán gạo hay mỗi người nội trợ nên nắm rõ được độ ẩm của gạo là bao nhiêu. Các chuyên gia nông nghiệp đã nghiên cứu rằng: Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo tối đa là 14%. Nếu như độ ẩm gạo cao hơn mức này thì chỉ nên sử dụng nó trong vòng 1 tháng.

Cách đo độ ẩm của gạo

Trước đây, để có thể xác định được mức độ khô của gạo thì sau khi đã phơi sấy và đưa vào xay xát hoặc tồn trữ bà con nông dân dựa sẽ sờ và cắn thử hạt gạo là có thể dự đoán được mức độ khô của nó. Thế nhưng phương pháp xác định độ ẩm của gạo dựa theo kinh nghiệm này độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối .

Do đó những loại máy đo độ ẩm chuyên dùng đo thóc gạo được ra đời và là công cụ vô cùng lý tưởng và cần thiết để phục vụ cho công tác sản xuất gạo, bảo quản gạo. Cách đo độ ẩm của gạo với máy đo độ ẩm gạo khá đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Lắp pin vào máy theo đúng chiều âm dương và bấm nút Power để khởi động máy.

Bấm nút Power để khởi động máy

Bấm nút Power để khởi động máy

Bước 2: Đựng đầy gạo cần đo độ ẩm vào trong cốc đựng mẫu.

Bước 3: Để chọn loại nông sản cần đo thì bạn bấm phím “Select” và chọn đúng mã gạo được ghi trong tờ ghi chú được đính kèm.

Bước 4: Bấm phím MEA để bắt đầu thực hiện đo độ ẩm gạo và chờ trong khoảng 5 giây kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị biểu tượng yêu cầu bạn cho gạo vào thì bạn tiến hành đổ một cốc nông sản đã lấy vào trong cối đo, chú ý dàn đều để máy đo được chính xác hơn.

Bước 6: Tiếp tục bấm phím MEA và thực hiện lại như đo lần đầu để đo lần hai và lấy giá trị trung bình. Khi đó màn hình máy đo độ ẩm gạo sẽ hiển thị “Time” là số lần bạn đã đo và bên cạnh là kết quả đo độ ẩm lần hai. Để lấy giá trị trung bình của hai lần đo thì bạn bấm phím “AVE”.

Đo lại lần hai để lấy kết quả trung bình

Đo lại lần hai để lấy kết quả trung bình

Bước 7: Sau khi đã thực hiện đo xong thì bạn đổ lại gạo ra ngoài và dùng chổi tặng kèm để quét sạch bụi bẩn và những mảnh gạo vỡ tránh bám vào máy và làm ảnh hưởng đến chất lượng máy. Tắt nguồn, tháo pin ra khỏi máy và để máy ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hay nước.

>>Xem thêm sản phẩm: Máy đo độ ẩm lúa gạo Kett FG511

Ưu nhược điểm máy đo độ ẩm gạo

Có thể thấy rằng máy đo độ ẩm gạo ra đời đã giúp cho việc bảo quản và sản xuất nâng cao giá trị gạo tốt hơn. Bên cạnh đó máy đo độ ẩm gạo còn có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời khác. Thế nhưng vì là một loại máy móc thiết bị nên nó vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

  • Thiết kế kiểu cầm tay nhỏ gọn, có thể linh động di chuyển mang đến nhiều vị trí đo khác nhau.
  • Ngoài chức năng đo độ ẩm gạo máy còn có thể đo được nhiều loại nông sản khác như: ngô, sắn, khoai, các loại đậu…
  • Thiết kế màn hình thông minh LCD hiển thị toàn bộ thông tin máy cũng như kết quả đo rõ ràng.
  • Máy có thể ghi lại được hàng nghìn kết quả và kết nối được với máy tính, máy in để bạn thực hiện in và đối chiếu các kết quả đo.
  • Máy đo độ ẩm cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác gần như tuyệt đối, giúp cho người sử dụng có thể nắm bắt rõ được độ ẩm của gạo và có phương pháp điều chỉnh nhằm đảm bảo chất lượng gạo.
  • Đối với những cơ sở sản xuất gạo sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc giám sát khi lưu kho và hỗ trợ quá trình sản xuất gạo được hiệu quả hơn.
Ưu và nhược điểm máy đo độ gạo

Ưu và nhược điểm máy đo độ gạo

Nhược điểm

  • Người dùng cần bảo quản máy cẩn thận vì việc bảo quản này một phần sẽ quyết định đến máy có đo chính xác hay không.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn bạn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo chi tiết. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của độ ẩm gạo để từ đó đưa ra được những mẻ gạo chất lượng và đạt tiêu chuẩn.

>>Xem thêm: Top 5 máy đo độ ẩm nông sản tốt nhất hiện nay

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩm, máy đo nhiệt độ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.