Hướng dẫn cách dùng máy khoan bắt vít đúng cách an toàn

24/05/2021 723

Bạn cho rằng máy khoan chỉ có công dụng để khoan chưa hẳn là đúng. Máy khoan còn được sử dụng như mộ chiếc máy bắn vít chuyên dụng. Vậy, làm thế nào để dùng máy khoan bắn vít. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách dùng máy khoan bắn vít đơn giản và an toàn.

Chọn máy khoan để bắt vít phù hợp

Trước khi tham khảo cách sử dụng máy khoan bắt vít dễ dàng. Bạn sẽ cần phải chọn loại máy khoan có khả năng bắt vít phù hợp. Lý do rất đơn giản chính là không phải máy khoan nào cũng có thể thực hiện bắt vít.

Đâu tiên, để chọn máy khoan có thể bắt vít sẽ dựa vào loại đầu kẹp mũi khoan. Đa số các dòng máy khoan sử dụng đầu kẹp mũi khoan auto lock, đầu khoan có khóa đều có thể thực hiện bắt vít.

Lựa chọn dòng máy khoan bắn vít phù hợp

Lựa chọn dòng máy khoan bắn vít phù hợp

Ngoài ra, những dòng máy khoan bắt vít thường là những dòng máy đa năng vừa có thể khoan, bắt vít  dễ dàng như máy khoan gỗ, máy khoan động lực. Đặc biệt, máy khoan vặn vít cũng chính là loại máy khoan có thể bắt vít chuyên dụng nhờ việc được thiết kế với chức năng bắt vít.

Trên những dòng máy khoan pin vặn vít còn vòng xoay chọn lực siết để có thể siết được nhiều loại ốc vít khác nhau. Bạn có thể chọn mua những loại máy khoan pin Makita, máy khoan pin Bosch… đều có chức năng bắt vít hoạt động trơn tru.

Ngoài ra, dòng máy khoan bê tông cầm tay gồm cả dòng máy dùng điện hay máy khoan bê tông pin đều không có khả năng bắt vít. Nguyên nhân bởi đây là dòng máy khoan đục trên bê tông chuyên dụng với công suất lớn. Các loại máy này thường được trang bị loại đầu khoan SDS nên không tích hợp được với các đầu vặn vít.

Bạn cũng cần lưu ý ở một số dòng máy khoan động lực Bosch hay Makita khi muốn bắt vít cũng sẽ cần sử dụng loại đầu chuyển mũi khoan. Bởi vì các loại máy khoan này có đầu khoan không tích hợp với đầu vít. Do vậy, bạn sẽ cần sử dụng đầu chuyển mũi khoan để có thể tiến hành bắn vít.

Như vậy, những loại máy khoan bắn vít thường là những dòng máy khoan pin vặn vít hai chức năng. Các loại máy được thiết kế với nút đảo chiều để có thể tiến hành bắt vít và tháo vít dễ dàng.

Xem thêm: So sánh máy khoan và bắt vít khác nhau ở những điểm nào?

Cách dùng máy khoan pin bắn vít

Chuẩn bị máy khoan và vít phù hợp theo công việc

Một chiếc máy khoan bắn vít chắc chắn sẽ rất phù hợp với công việc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn máy bắn vít có điện áp hoặc công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chuẩn bị máy khoan và vít

Chuẩn bị máy khoan và vít

Nếu bạn dùng máy bắn vít để bắn vít loại nhỏ và tần suất thấp thì có thể chọn loại máy khoan pin nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn dùng máy khoan vặn vít thường xuyên với cacs công việc cần dùng vít lớn nên chọn loại máy có công suất lớn từ khoảng 500W hoặc điện áp pin 18V trở lên.

Bạn có thể lựa chọn loại máy khoan pin đa năng sẽ đáp ứng tốt yêu cầu bắn vít. Ngoài ra, khi sử dụng loại khoan pin, bạn sẽ cần kiểm tra dung lượng pin vẫn còn đầy. Bạn cũng cần kiểm tra lại toàn bộ máy, đảm bảo máy không bị hỏng hóc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị loại vít thích hợp như vít hoa thị, vít bắn gỗ, vít inox tự khoan… Bên cạnh đó, bạn sẽ cần chú ý kiểm tra đầu vít có tích hợp với đầu mũi khoan hay không. Trong trường hợp, đầu vít không phù hợp với máy khoan, bạn có thể sử dụng đầu chuyển đổi để sử dụng phù hợp.

Cách dùng máy khoan bắn vít

Để sử dụng máy khoan bắn vít, bạn có thể thao tác theo những bước sau. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy khoan pin bắn vít dành cho bạn.

Bước 1: Bạn lắp đầu vít vào máy khoan, tiếp đó lắp vít vào đầu vặn vít.

Bước 2: Bạn có thể tạo một vết lõm để gá vít lên giúp chống trượt hiệu quả.

Bước 3: Bạn chọn chức năng bắn vít trên máy khoan pin, chọn cấp trượt bắn vít phù hợp trên vòng xoay chọn lực siết.

Bước 4: Hãy kiểm tra lại nút đảo chiều, đảm bảo nút đang ở chế độ bắn vít vào vật liệu.

Bước 5: Đặt mũi vít vào vị trí cần bắt vít, dùng tay nhấn cò mấy với lực nhẹ để vít đi từ từ vào bên trong. Tiếp đó, tăng lực vào cò máy để vít đi nhanh và vào sâu hơn.

Bước 6: Khi muốn tháo vít, bạn nhấn vào nút đảo chiều ra ngoài trên máy.

Bước 7: Bạn đặt đầu vít vào đúng các rãnh của vít và bắt đầu nhấn cò điều tốc để tháo vít ra ngoài.

Bước 8: Sau khi vít đi hết ra ngoài, bạn chỉ cần thả tay ra khỏi cò điều tốc.

Sử dụng máy đúng cách theo từng bước

Sử dụng máy đúng cách theo từng bước

Với những bước hướng dẫn cách sử dụng máy bắn vít rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy khoan để bắn vít tháo vít nhanh chóng. Như vậy, bạn có thể sử dụng máy khoan đa năng, tiết kiệm được chi phí mua máy vặn vít tối ưu.

Một số máy khoan pin bắt vít phổ biến

Ngoài những cách sử dụng máy khoan pin vặn vít, bạn cũng cần chú ý chọn mua các loại máy khoan bắn vít chất lượng với khả năng làm việc hiệu quả. Đây cũng là điều cần thiết để đảm bảo sở hữu được dụng cụ khoan và bắn vít hiệu quả.

Các loại máy khoan pin bán chạy

Các loại máy khoan pin bán chạy

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều dòng máy khoan pin đa năng phục vụ tốt cho công việc. Bạn có thể lựa chọn những dòng máy khoan pin 12V, máy khoan pin 18V, máy khoan pin 36V…

Bạn có thể lựa chọn những dòng máy khoan cầm tay chất lượng đến từ những hãng uy tín như máy khoan Bosch, máy khoan Makita, máy khoan Dewalt… Bạn có thể lựa chọn mua máy khoan tại Đại lý uy tín như Máy đo chuyên dụng nơi chuyên cung cấp các dòng dụng cụ chính hãng, chất lượng với giá thành cực cạnh tranh.

Xem thêm: Bosch, Makita, Dewalt, Stanley máy khoan pin hãng nào tốt nhất?

Tổng hợp những hướng dẫn cách dùng máy khoan pin vặn vít sẽ giúp bạn có thêm cách sử dụng máy hiệu quả, đa chức năng. Từ đó, công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả cao.