Hướng dẫn trồng rau thủy canh cực đơn giản tại nhà

17/11/2021 891

Rau thủy canh đã và đang rất được ưa chuộng sử dụng bởi độ an toàn của mình. Đây là loại rau sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhất là sạch và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, do đó rau thủy canh ngày càng trở nên được yêu thích. Vậy làm sao để trồng được rau thủy canh? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà cực đơn giản và an toàn qua bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com nhé!

Một số mẫu tự làm hệ thống thủy canh tại nhà phổ biến

Để tự làm một hệ thống thủy canh tại nhà, bạn cần xem xét các yếu tố trong nhà mình như: Kinh phí, nguyên liệu, không gian. Có 3 loại thiết kế hệ thống thủy canh tại nhà phổ biến là:

Thiết kế hệ thống thủy canh hình chữ A. Đây là cách thiết kế vô cùng phổ biến và đơn giản. Cách thiết kế hệ thống thủy canh tại nhà hình chữ A giúp cây trồng có thể hấp thụ được tối đa ánh sáng. Bên cạnh đó, thiết kế chữ A không chiếm quá nhiều diện tích nên rất thích hợp để trồng trong ban công hay sân thượng nhỏ.

Hệ thống thủy canh tại nhà hình chữ A

Hệ thống thủy canh hình chữ A

Thiết kế hệ thống thủy canh theo hàng ngang. Cách thiết kế này được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp kinh doanh hay doanh nghiệp thương mại lớn. Thiết kế hàng ngang có ưu điểm giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc, tiết kiệm nguồn nhân lực và nhân công.

Hệ thống thủy canh tại nhà theo hàng ngang

Hệ thống thủy canh theo hàng ngang

Thiết kế hệ thống thủy canh theo hướng thẳng đứng. Với cách làm giàn thủy canh thẳng đứng, người thiết kế phải lắp thêm ốc hoặc hàn thêm điểm tựa cho giàn. Lý do là bởi giàn thủy canh thẳng đứng không thể tự đứng vững được. Đổi lại, thiết kế thẳng đứng giúp tiết kiệm đáng kể diện tích, đồng thời dễ thu hoạch hay chăm sóc, giúp tiết kiệm nhân công rất nhiều. Hệ thống thủy cạnh dạng thẳng đứng phù hợp trồng trong nhà có sân thượng có kích thước nhỏ.

Hệ thống thủy canh tại nhà theo hướng thẳng đứng

Hệ thống thủy canh theo hướng thẳng đứng

Đối với hộ gia đình, nên lựa chọn hệ thống thủy canh được thiết kế dạng chữ A hoặc thiết kế thẳng đứng để tiết kiệm không gian. Bên cạnh đó, cách lắp đặt hệ thống thủy canh theo các thiết kế này khá đơn giản, không tốn nhiều công sức.

Có thể bạn quan tâm:  Thủy canh là gì? Các phương pháp thủy canh phổ biến hiện nay

Hướng dẫn trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Thông thường, người trồng thường chọn trồng rau thủy canh trong hộp xốp vì cách làm vô cùng đơn giản. Sau đây, hãy cùng tham khảo cách tự trồng rau thủy canh tại nhà trong hộp xốp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi thực hiện trồng rau thủy canh, có các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

 • Vật dùng để chứa rau trồng. Vật dùng để chứa thường là hộp xốp với kích thước phổ biến là 45 cm x 60 cm x 15 cm.
 • Dung dịch dinh dưỡng để tưới cho rau. Dung dịch dinh dưỡng được bán ở các cửa hàng bán cây giống, hạt giống cây trồng.
 • Cốc nhựa hay rọ nhựa dung để gieo hạt ban đầu.
 • Hạt giống cây rau, thực vật bạn muốn trồng như rau cải xanh, cải ngọt, xà lách, húng quế hoặc rau muống,…
 • Giá thể trồng cây thủy canh. Loại giá thể thủy canh phổ biến nhất là giá thể được làm từ hỗn hợp dừa và tro trấu.

Các bước tiến hành lắp đặt hệ thống thủy canh

Cách làm hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản gồm 5 bước như sau:

 • Bước đầu tiên, lấy một lớp ni lông đen lót kín phần thành và đáy của khay nhựa. Sau đó dùng dây chun hoặc dây vải buộc chặt để tạo môi trường thủy canh cho cây trồng.
 • Bước thứ 2: Thực hiện khoét lỗ hoặc khoan lỗ vừa với kích thước cốc nhựa chuẩn bị trên nắp thùng xốp. Bên cạnh đó, cần đục lỗ trên cả cốc nhựa để thoát nước. Đồng thời trong khi đó thực hiện ngâm hạt giống trong nước ấm và đợi vài tiếng.
 • Bước 3: Thực hiện trộn hỗn hợp giá thể trấu và xơ dừa theo tỉ lệ 1-1, sau đó tiến hành đổ hỗn hợp vào cốc nhựa đã đục trước đó. Lưu ý chỉ đổ đầy khoảng 2/3 cốc nhựa. Ngoài ra, cần chú ý tuyệt đối không được để nước mưa ngấm vào dung dịch dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Bên cạnh đó, cần đặt hệ thống trồng rau ở vị trí có đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Rau thủy canh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng rau thủy canh mang lại

Lắp đặt hệ thống thủy canh với hộp đựng bằng xốp

Lắp đặt hệ thống thủy canh với hộp đựng bằng xốp

 • Bước 4: Pha loãng dung dịch dinh dưỡng và lắc đều. Sau đó đổ dung dịch vào thùng xốp và thêm nước. Lượng nước cần được thêm đủ là 1 lít nước/1 nắp dung dịch. Bên cạnh đó, cần chú ý để mực nước cách miệng thùng xốp ít nhất là 2cm.
 • Bước cuối cùng: Đặt hạt giống vào từng ô nhỏ của nắp thùng xốp. Sau đó để nắp hộp có rọ nhựa đã gieo lên trên hộp xốp đã chứa dung dịch dinh dưỡng hay nước. Cần đặt đáy rọ nhựa ngập từ 1 – 2 cm trong dung dịch dinh dưỡng.

Một vài lưu ý khi thực hiện mô hình thủy canh tại nhà

Khi thực hiện mô hình thủy canh tại nhà, cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn vị trí phù hợp để đặt cây trồng trong nhà.
 • Đảm bảo cho lượng nước có độ pH chuẩn để trồng cây.
 • Lựa chọn dung dịch dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu và loại cây trồng.
 • Người trồng cây cần trang bị trước cho mình những kiến thức chăm sóc cây, đồng thời kiểm tra và kiểm soát lượng nước hàng ngày của cây.
 • Cần tìm hiểu trước loại cây mình trồng có phù hợp để trồng thủy canh hay không.

Trên đây là thông tin về hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bài viết cũng cung cấp một số hệ thống thủy canh tại nhà phổ biến, bên cạnh đó là lưu ý khi thực hiện mô hình thủy canh đơn giản tại nhà. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.