Rau thủy canh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng rau thủy canh mang lại

13/11/2021 1075

Rau thủy canh hiện đang là một trong những xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về hình thức trồng rau này. Vậy rau thủy canh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng rau thủy canh mang lại là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Rau thủy canh là gì? Những giá trị dinh dưỡng của rau thủy canh

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh là loại rau được trồng trong các môi trường nước, dung dịch… Loại rau này trồng không cần dùng đất hay phân bón, vì vậy được gọi là trồng thủy canh. Các nước trồng nhiều rau thủy canh có thể kể đến như: Mỹ, Malaysia, Isarel hay Nhật Bản,…

Rau thủy canh là gì? Trồng rau sạch thủy can mang lại những dinh dưỡng gì?

Rau thủy canh là gì? Trồng rau sạch thủy can mang lại những dinh dưỡng gì?

Đặc điểm của rau thủy canh khi trồng là bám vào giá thể và hút chất dinh dưỡng trong môi trường trồng cây. Nhờ đặc điểm này mà người trồng có thể dễ dàng kiểm soát lượng chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của rau trồng thủy canh so với thổ canh, vì vậy mà rau thủy canh có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với cây trồng thổ canh.

Giá trị dinh dưỡng mà rau trồng thủy canh mang lại

Trái với nhiều lo ngại về rau thủy canh có tốt không, thì trong rau thủy canh có nhiều chất dinh dưỡng như: Na, K, Mg, Fe, Zn,… Bên cạnh đó còn nhiều thành phần vi lượng, trung lượng và đa lượng khác cần thiết cho cây. Nếu được trồng đúng cách, đúng nồng độ, rau thủy canh ăn sẽ rất an toàn.

Ngày nay, phương pháp thủy canh được áp dụng khá phổ biến. Hầu hết các loại cây trồng đều có thể được trồng thủy canh. Một lưu ý khi pha dinh dưỡng cho dung dịch thủy canh là không nên cho quá nhiều lượng chất dinh dưỡng ở giai đoàn cây con và giai đoạn gần thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm:

Ăn rau thủy canh có tốt không? Có an toàn không?

Để trả lời cho câu hỏi ăn rau thủy canh có an toàn không, hãy cùng phân tích chúng trên những khía cạnh sau:

  • Đầu tiên, phải tìm hiểu sơ qua về phương pháp trồng rau thủy canh. Đây là một phương pháp ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi trên thế giới trước khi đến Việt Nam. Rau thủy canh được trồng trong môi trường nước, nếu trồng đúng cách thì sẽ tiết kiệm chi phí, đồng thời chất lượng rau rất tốt.
  • Thứ hai, phương pháp trồng rau thủy canh được áp dụng rộng rãi trên thế giới, vì thế mà độ an toàn của rau thủy canh có thể được đảm bảo.
  • Thứ ba, phương pháp trồng rau thủy canh đã trải qua nhiều quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Đặc biệt là về độ an toàn đã được kiểm tra và đảm bảo cho người sử dụng.
Ăn rau thủy canh có tốt không? Có an toàn không?

Ăn rau thủy canh có tốt không? Có an toàn không?

  • Ngoài ra, rau thủy canh thường được trồng bởi những người có kiến thức chuyên môn cao. Những người có kỹ thuật tốt sẽ biết được lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cây. Vì thế có thể yên tâm sử dụng rau thủy canh.
  • Quan trọng nhất, trước khi thu hoạch, rau thủy canh được cách ly với các dung dịch dinh dưỡng. Đồng thời được duy trì ở trong môi trường nước thêm 1-2 ngày. Điều này giúp hóa chất không bị tồn dư trong rau. Vì vậy mà câu hỏi ăn rau thủy canh có an toàn không thì câu trả lời là có!
  • Bên cạnh đó, rau được trồng thủy canh sẽ không tiếp xúc với chất kích thích, hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi trồng rau thủy canh có sạch không là có!

Một số lưu ý để trồng rau sạch thủy canh, an toàn

Để trồng rau thủy canh sạch và an toàn, cần lưu ý một số điều sau:

Cung cấp cho rau thủy canh nguồn nước sạch

Một trong những yếu tố để trả lời cho câu hỏi: “Trồng rau thủy canh có sạch không?”, đó chính là nguồn nước. Người trồng phải đảm bảo cho rau thủy canh được cung cấp nguồn nước sạch. Nước có vấn đề, nước bẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau, thậm chí còn gây bệnh cho rau. Người trồng cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước để ngăn chặn sinh vật gây bệnh, gây hại cho cây.

Vệ sinh giá thể để trồng rau thủy canh sạch

Giá thể là nơi rau sẽ bám vào để hút các chất dinh dưỡng và nước. Để rau thủy canh sạch và có đầy đủ chất dinh dưỡng, cần đảm bảo cho giá thể được vệ sinh sạch sẽ. Vệ sinh giá thể cũng giúp loại bỏ các tác nhân gây sâu bệnh cho rau, tạo môi trường tốt nhất để rau phát triển toàn diện.

Rau thủy canh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng mà rau thủy canh mang lại là gì? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc này đồng thời nắm được cách trồng rau thủy canh vừa sạch, vừa an toàn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.