Kính hiển vi là gì? Ứng dụng của kính hiển vi chi tiết

26/11/2021 926

Bạn chắc hẳn đã biết đến các loại kính hiển vi với khả năng nhìn được rất nhiều vật có kích thước nhỏ đến siêu nhỏ. Vậy nhưng bạn đã biết chính xác kính hiển vi là gì? Thiết bị được ra đời năm nào? Ứng dụng của kính hiển vi là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn chi tiết nhất, đừng bỏ qua nhé!

Tổng hợp thông tin kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi chính là một thiết bị quan sát được thiết kế để quan sát, xem những vật thể mang kích thước nhỏ. Những vật thể này thường sẽ rất khó hoặc không thể nhìn bằng mắt thường của con người.

Kính hiển vi mang đến khả năng quan sát cực tốt

Kính hiển vi mang đến khả năng quan sát cực tốt

Khi tìm hiểu, kính hiển vi phóng đại bao nhiêu lần? Bạn sẽ cần xem sản phẩm, bởi từng loại kính sẽ có khả năng phóng đại khác nhau. Thông thường, các dòng kính hiển vi hiện nay thường có thể phóng đại kích thước của các vật lên tới 3000 lần.

Bên cạnh đó, hình ảnh của vật có sắc nét, dễ nhìn và rõ ràng không chính là nhờ độ phân giải của thiết bị. Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản về kính hiển vi chính là thiết bị giúp con người có thể nhìn được các vật với kích thước siêu nhỏ.

Kính hiển vi có các loại như kính hiển vi điện tử, kính hiển vi sinh học, kính hiển vi soi nổi,…

Kính hiển vi ra đời năm nào?

Chiếc kính hiển vi sơ khai đầu tiên được phát minh vào năm 1590 bởi Hans, Zachariar Janssen cùng với cha của họ là Hans Jansse, người Hà Lan. Trải qua những dấu mốc quan trọng, những nhà phát minh dần hoàn thiện chiếc kính hiển vi.

Các dòng kính hiển vi

Các dòng kính hiển vi

Nhà phát minh Antoni van Leeuwenhoek (Hà Lan) đã phát triển kính hiển vi có thể quan sát được các tế bào hồng cầu và tinh trùng. Vào năm 1931 (tại Đức), chiếc kính hiển vi điện tử đầu tiên đã hoàn thành. Với sự phát triển vượt trội của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, các thiết bị kính hiển vi đã được cải tiến sở hữu nhiều chức năng hoàn chỉnh.

Ứng dụng kính hiển vi

Nếu bạn đang thắc mắc ứng dụng kính hiển vi hay kính hiển vi để làm gì? Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo những thông tin về công dụng kính hiển vi.

Đối với y học, khoa học

Kính hiển vi đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng để quan sát, tìm kiếm cũng như tìm ra những tế bào trong cơ thể con người. Qua đó, những bác sĩ, nhà y học có thể phát hiện được những tế bào gây bệnh giúp cho việc đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Đồng thời, kính hiển vi cũng được sử dụng nhiều trong việc nghiên cữu những phương pháp chữa bệnh lớn. Thiết bị được dùng nhiều trong nghiên cứu sản xuất dược phẩm.

Ứng dụng kính hiển vi trong y học

Ứng dụng kính hiển vi trong y học

Đối với từng lĩnh vực, ứng dụng của kính hiển vi đều rất quan trọng:

Trong lĩnh vực Ung thư: có vai trò xác định được tế bào ung thư, giúp xác định môi trường nuôi cấy tế bào ung thư. Đồng thời, dùng để quan sát tế bào trong việc phát triển phương pháp điều trị mới.

Tiết niệu và phụ khoa: giúp kiểm tra, nhận định được vi sinh vật có trong lát mỏng và thể vẩn.

Đối với lĩnh vực da liễu: được dùng phổ biến trong kiểm tra, xác định vi sinh vật, soi da để kiểm tra, phát hiện kịp thời các tế bào (dùng chẩn đoán ung thư).

Phẫu thuật: Kính hiển vi được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật khó, cắt bỏ tế bào siêu nhỏ, nha khoa hỗ trợ bác sĩ quan sát rõ ràng trong quá trình phẫu thuật.

Trong quá trình nghiên cứu, học tập

Kính hiển vi được coi là một trong những thiết bị không thể thiếu của các phòng nghiên cứu. Thiết bị với nhiều độ phân giải khác nhau sẽ đáp ứng yêu cầu quan sát, hỗ trợ trong việc nghiên cứu tìm ra những sản phẩm mới, các tế bảo mới,..

Ngoài ra, kính cũng đã có mặt ở các trường học phục vụ quá trình giảng dạy. Học sinh có thể tiến hành quan sát hình ảnh của các tế bào động thực vật hay con người.

Kính hiển vi được dùng trong nghiên cứu, giáo dục

Kính hiển vi được dùng trong nghiên cứu, giáo dục

Trong sản xuất, kinh doanh

Kính hiển vi không chỉ được sử dụng phổ biến trong y học, nghiên cứu mà còn có mặt ở trong nhiều ngành sản xuất và kinh doanh. Kính giúp quan sát những chi tiết cực nhỏ, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu sản xuất: kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm tra kim cương, đá quý, sản xuất vi mạch điện tử, sửa chữa linh kiện điện tử.

Trong khảo cổ, cổ vật

Đây cũng là một trong những lĩnh vực cần sử dụng kính hiển vi để giúp các nhà khoa học có thể quan sát được các mẫu vật, các đường nét nhỏ nhất của cổ vật.

Nhờ vậy, nhà khoa học có thể đưa ra được những đánh giá chính xác về cổ vật. Một số ứng dụng thực hiện như quan sát độ thật giả, quan sát các hóa thạch,…

Trong lĩnh vực môi trường, nước thải

Kính hiển vi được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải để quan sát các mẫu nước. Từ đó, người kiểm tra có thể phát hiện được các vi sinh vật, các tế bào, các loại trùng, vi khuẩn,…

Qua đó, người quan sát có thể đánh giá chất lượng mẫu nước có đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu hay không. Đây là một trong những vai trò quan trọng của kính hiển vi.

Nơi mua kính hiển vi chất lượng

Bạn nên tránh xa những đơn vị cung cấp các sản phẩm không rõ nguồn gốc, bán hàng nhái, hàng giả hay hàng kém chất lượng. Nguyên nhân rất đơn giản bởi những chiếc kính này có thể nhanh bị hỏng, chất lượng thấu kính kém, quan sát không rõ nét.

Chọn nơi mua kính hiển vi uy tín

Chọn nơi mua kính hiển vi uy tín

Bạn nên lựa chọn những sản phẩm kính hiển vi chất lượng, chính hãng đảm bảo chức năng quan sát tốt nhất. Hãy lựa chọn những nơi cung cấp các thiết bị với đầy đủ chứng từ, nơi uy tín.

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm kính hiển vi đến từ Máy đo chuyên dụng – đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị chính hãng và chất lượng. Bên cạnh kính hiển vi, công ty còn cung cấp đa dạng dụng cụ và thiết bị điện như máy khoan, máy mài, máy rửa xe,…

Đơn vị mang đến những dịch vụ tư vấn chuyên sâu, hướng dẫn sử dụng chi tiết. Đây là điều cần thiết để bạn có thể sử dụng thành thạo máy. Bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.

Trên đây là những thông tin về kính hiển vi cũng như ứng dụng của kính hiển sẽ giúp bạn hiểu thêm hơn về dòng thiết bị này. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để chọn được loại kính phù hợp.