Làm thế nào để biết dưới giếng có khí độc?

25/05/2023 310

Giếng để lâu còn nước hoặc đã cạn sẽ tích tụ một lượng khí độc lớn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được nhiều người quan tâm, chú trọng. Có thể thấy một phần nguyên nhân gây ra các tai nạn khi làm giếng đó là do một số giếng có thể chứa một lượng khí độc nồng độ cao. Vậy làm thế nào để biết dưới giếng có khí độc? Cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Cách đo khí độc ở dưới giếng nước đơn giản bằng kinh nghiệm

Hiện nay, ở nhiều miền quê vẫn còn tồn tại giếng nước khơi sâu hoặc giếng đã cạn từ lâu. Tuy nhiên, các tai nạn chết người vẫn hay xảy ra khi hoạt động đào giếng hoặc súc rửa nước giếng. Vậy hãy cùng kiểm tra khí độc bằng kinh nghiệm như sau:

Bạn hãy thắp một ngọn nến, hay đèn, sau đó dòng dây thả dần xuống sát mặt nước trước. Khi ngọn lửa nến vẫn cháy bình thường, không khí dưới đáy giếng vẫn còn oxi và mọi người có thể ra khỏi giếng. Trường hợp ngọn nến của bạn chỉ chập chờn rồi tắt, bạn không nên xuống vì thiếu oxy sẽ tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Làm thế nào để biết dưới giếng có khí độc

Cách đo khí độc ở dưới giếng nước đơn giản bằng kinh nghiệm

Bạn cũng có thể nhốt gà hoặc chim vào lồng, buộc vào dây và thả xuống gần bề mặt của giếng nước. Khi một con vật bị ngạt thở, rất nhiều carbon dioxide được tạo ra trong giếng, khiến con người không thể xuống sâu được. Những điều trên cũng nên được áp dụng cho các giếng khô đã bị bỏ hoang từ lâu và hiện đang được nạo vét để sử dụng.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng máy đo khí độc trong cống ngầm?

Cách đo khí độc ở dưới giếng nước bằng máy đo khí đa chỉ tiêu

Máy đo đa khí đa chỉ tiêu là một thiết bị đo khí có tính năng đo đồng thời nhiều thông số khí như O2, CO, H2S, LEL,… Thiết bị này cung cấp thông tin về tình trạng không khí trong môi trường như mức độ độc hại của các khí độc, nồng độ không khí và hàm lượng oxy.

Làm thế nào để biết dưới giếng có khí độc

Cách đo khí độc ở dưới giếng nước bằng máy đo khí đa chỉ tiêu

Bằng cách sử dụng thiết bị đo khí này bạn có thể nhanh chóng xác định được khí độc ở dưới giếng nước là bao nhiêu, có an toàn hay không. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý, phòng tránh các sự cố không mong muốn xảy ra.

Bạn có thể tham khảo mua một số dòng máy đo khí đa chỉ tiêu trên thị trường hiện nay như: máy đo khí mx4, máy đo 4 loại khí,…

Xem thêm: Cách hiệu chuẩn và sử dụng máy đo khí chuẩn xác, đơn giản

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí

  • Tiến hành bảo dưỡng, bảo quản và vệ sinh máy đo khí định kỳ.
  • Thực hiện theo các quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất và cơ quan có thẩm quyền.
  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn và mặc đầy đủ thiết bị bảo hộ khi sử dụng máy đo khí.

Trên đây là những thông tin kiến thức tới bạn đọc làm thế nào để biết dưới giếng có khí độc. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và có thể áp dụng vào trong cuộc sống để ngăn chặn những trường hợp không may xảy ra.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm máy đo khí chính hãng có thể tham khảo đặt ngay website: Maydochuyendung.com hoặc liên hệ tư vấn Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để được giải đáp chi tiết nhất.