Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện không lên đèn

15/12/2021 1272

Nồi cơm điện là một thiết bị nhà bếp đã quá quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện nay để cho những bữa cơm ngon. Thế nhưng đôi khi nồi cơm điện sẽ gặp phải sự cố không sáng đèn. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này? Cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện không lên đèn trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện không lên đèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồi cơm điện không lên đèn. Biết được đâu là nguyên nhân thì tìm được cách khắc phục nhanh chóng.

Phích cắm điện lỏng

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng nồi cơm điện không lên đèn đó là phích cắm điện bị lỏng. Nếu như phích cắm lỏng thì nguồn điện không thể đi vào trong nồi cơm và dẫn đến tình trạng nồi cơm không sáng đèn và không hoạt động được.

Nồi cơm điện cắm không vào điện do phích cắm lỏng

Nồi cơm điện cắm không vào điện do phích cắm lỏng

Cách khắc phục phích cắm điện lỏng rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra và cắm lại phích cắm thật chắc chắn để đảm bảo có thể dẫn điện vào nồi cơm điện là xong.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Dây nguồn bị đứt

Phần dây nguồn bị đứt hoặc ổ cắm nồi cơm điện bị hỏng cũng sẽ là nguyên nhân làm cho việc truyền tải điện năng đến nồi gặp sự cố. Lỗi này không những làm cho nồi cơm điện không sáng đèn mà còn có thể gây rò rỉ điện và nguy hiểm tới tính mạng con người.

Với trường hợp này đầu tiên bạn hãy lấy đồng hồ đo điện trở để kiểm tra dây nguồn và ổ cắm điện xem có bị hỏng hay không. Nếu như đúng là dây nguồn và ổ cắm điện bị hỏng thì chỉ cần thay thế mới lại là nồi lại hoạt động bình thường.

Kiểm tra và nối lại dây nguồn nồi cơm điện

Kiểm tra và nối lại dây nguồn nồi cơm điện

Nguồn cấp điện yếu

Khi nguồn cấp điện nhà bạn bị yếu thì sẽ không thể truyền được điện năng vào nồi. Dẫn tới nồi cơm điện cắm không vào điện và điện không vào thì đèn cũng không thể sáng được.

 

Nguồn cấp điện trong gia đình quá yếu

Nguồn cấp điện trong gia đình quá yếu

Để khắc phục được tình trạng nguồn cấp điện yếu thì bạn nên lắp thêm một chiếc ổn áp. Ổn áp sẽ có tác dụng giúp ổn định điện áp đầu ra truyền tải cho các thiết bị điện. Đồng thời nó còn giúp bảo vệ được các thiết bị điện khi gặp phải sự cố chập mạch hay quá tải.

Cầu chì của nồi cơm điện bị đứt hoặc cháy

Bên trong nồi cơm điện sẽ có một bộ phận là cầu chì. Nếu như phần cầu chì này bị cháy hoặc đứt thì sẽ gây ra tình trạng nồi cơm điện không sáng đèn.

Với trường hợp này bạn cần tiến hành nối lại cầu chì nếu như bị đứt hoặc thay thế cầu chì mới nếu cầu chì cũ đã cháy. Tuy nhiên cần lưu ý cầu chì mới phải có các thông số về nhiệt độ và dòng tải giống như với cầu chì cũ.

Nối hoặc thay thế cầu chì của nồi cơm điện

Nối hoặc thay thế cầu chì của nồi cơm điện

Bo mạch điện tử hỏng

Nếu như nguyên nhân không phải do những trường hợp trên thì rất có thể nguyên nhân dẫn đến nồi cơm điện nhà bạn không lên đèn đó là hỏng bo mạch điện tử ở bên trong.

Bo mạch điện tử trong nồi cơm điện bị hỏng

Bo mạch điện tử trong nồi cơm điện bị hỏng

Với lỗi này thì bạn nên mang đến những đơn vị sửa chữa đồ điện gia dụng uy tín để họ kiểm tra và khắc phục.

Lưu ý khi khắc phục tình trạng nồi cơm điện không sáng đèn

Đối với những trường hợp nồi cơm điện cắm không sáng đèn liên quan đến lỗi kỹ thuật thì người sử dụng không nên tự ý sửa chữa tại nhà. Bởi nếu như bạn không có kỹ thuật và tự ý đấu, nối dây hay thay thế các phụ kiện trong nồi cơm điện không đúng chủng loại có thể gây ra hiện tượng chập và cháy toàn bộ hệ thống điện.

Từ đó sẽ làm hỏng toàn bộ nồi cơm điện và bạn sẽ phải mất một khoản chi phí để thay thế mới. Bên cạnh đó còn có thể gây nguy hiểm đến chinh bản thân của bạn. Do đó tốt nhất bạn nên mang đến những nơi sửa chữa đồ điện tử chuyên nghiệp để tránh “chữa lợn lành thành lợn què” và gây thiệt hại về người và tài sản.

Như vậy trên đây Thongtinkythuat.com đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện không lên đèn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng khắc phục được tình trạng này. Đừng quên thường xuyên theo dõi Thông tin kỹ thuật để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống nhé.