Mách bạn cách phòng cháy tại nhà an toàn giảm rủi ro

10/08/2022 1369

Trong khi những đám cháy vẫn đang tiếp diễn xảy ra gây nên những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Đồng thời, những đám cháy còn do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Chính bởi vậy, bạn cần trang bị ngay những cách phòng cháy tại nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như bảo toàn tài sản cho ngôi nhà.

Cách ly những nguồn nhiệt dễ cháy

Việc tìm hiểu những cách phòng cháy tại nhà như cách ly các nguồn nhiệt dễ cháy, dùng thiết bị phòng cháy hứa hẹn sẽ giúp ngăn chặn cho gia đình. Dưới đây là một số những cách phòng cháy tại nhà như sau.

Đầu tiên, bạn cần chú ý tìm các nguồn có khả năng sinh nhiệt và lửa trong nhà. Nhờ vậy, bạn có thể ngăn cản những nguồn nhiệt này để triệt để ngăn chặn chúng có thể gây cháy.

Vật liệu dễ cháy

Những vật liệu dễ cháy như gỗ, khăn, giấy, các tấm dán bằng nylon, những dụng cụ nhựa, bình gas mini, pin, chai nước, các chế phẩm từ nguồn gốc dầu thô…

Bếp ăn gia đình: không đặt những vật liệu, đồ dùng dễ cháy gần bếp gas.

Các thiết bị sinh nhiệt: Chú ý không đặt những vật dễ cháy ở gần các ổ điện, công tắc, phích cắm như đồ dùng là bàn là, đèn điện, máy sin, máy sấy, quạt…  Chú ý không để các đồ dễ cháy ở gần bếp gas để phòng cháy tại nhà, văn phòng làm việc.

Không để vật dễ cháy ở gần bếp gas tránh gây cháy nổ

Không để vật dễ cháy ở gần bếp gas tránh gây cháy nổ

Tránh những thói quen gây cháy nổ

Ngoài những việc tránh để vật liệu dễ cháy gần nguồn nhiệt, bạn cũng cần hạn chế tránh thói quen gây cháy nổ. Những cách tránh thói quen gây cháy nổ sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ cháy nổ tại nhà, nhà hàng, văn phòng làm việc.

Sạc điện thoại

Bạn chú ý khi sạc nên đặt trên các vị trí phẳng, thoáng mát như kính, gạch. Bạn không nên sạc điện thoại trên các vật liệu dễ cháy như gỗ, nệm cao su, vải vì thiết bị có thể nổ trong quá trình sạc.

Sạc điện thoại cần chú ý tránh gây nổ

Sạc điện thoại cần chú ý tránh gây nổ

Quá trình nấu ăn

Khi nấu ăn, bạn nên đặt nồi cơm, bếp ga tại những vật liệu có khả năng chống cháy như gạch men, kính. Bạn không nên đặt những gia vị đặt trong lọ bằng nhựa gần bếp ga. Đồng thời, bạn cần khóa van cho bình gas, tắt và rút nguồn điện cho các thiết bị điện trong phòng bếp như bếp điện, lò vi sóng, nồi chiên không dầu…

Xem thêm: Đoản mạch là gì? Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào?

Cách phòng cháy tại nhà

Ngoài việc cách ly nguồn nhiệt, bạn cũng có thể tham khảo những cách phòng cháy tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn nguồn cháy để bảo vệ gia đình.

Chú ý đặt bếp gas tại nơi thông thoáng và tắt gas sau khi sử dụng

Bạn lưu ý cần đặt bếp gas tại những vị trí thông thoáng, tránh gần những nguồn nhiệt khác để hạn chế chống cháy. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tắt bếp gas và khóa van để chống nguy cơ cháy nổ.

Lưu ý khi sử dụng những thiết bị điện

Khi bạn dùng các thiết bị điện như bàn ủi, ấm đun nước, máy sấy tóc, đèn bàn cần đặt xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nguyên nhân bởi trẻ em thường tò mò, hiếu động rất dễ là nguyên nhân có thể gây chập cháy điện hoặc hỏa hoạn.

Chú y sử dụng các thiết bị điện đúng cách

Chú y sử dụng các thiết bị điện đúng cách

Những nơi thờ cúng

Bạn cần chú ý kiểm tra hệ thống điện tại bàn thờ, bạn cần chú ý sử dụng những thiết bị điện chất lượng, dây điện bền chắc để tránh chập điện để ngăn chặn cháy nổ. Bạn cần lưu ý tàn nhang cũng có thể là nguyên nhân gây cháy được thống kê bởi các trận hỏa hoạn.

Chú ý kiểm tra thiết bị điện dễ cháy trong nhà

Chú ý kiểm tra thiết bị điện dễ cháy trong nhà

Kiểm tra hệ thống điện trước khi ngủ và ra khỏi nhà

Trước khi bạn đi ngủ hay ra khỏi nhà cũng cần chú ý kiểm tra và rút phích cắm của các nguồn điện như quạt, đèn, các thiết bị điện như âm thanh, bình đun nước, đồ dùng nhà bếp… Bạn cũng nên tắt cầu dao điện ở những khu vực không sử dụng điện.

Xem thêm: Những kẻ trộm điện trong nhà mà bạn không ngờ tới!

Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Đối với những công trình xây dựng quy mô lớn như tòa nhà chung cư, công ty, nhà ở… đều cần lắp đặt các hệ thống báo cháy tự động. Đồng thời, theo Quy định về Phòng cháy chữa cháy thì môi công trình đều cần có hệ thống báo cháy tự động.

Những hệ thống báo cháy tự động được đánh giá là những biện pháp có khả năng phòng cháy tại nhà hiệu quả và chính xác nhất hiện nay. Hệ thống báo cháy tự động bao gồm:

Hệ thống báo khói, báo cháy có chức năng cảnh báo sớm những nguyên nhân gây cháy nổ.  Nhờ vậy, bạn và gia đình sẽ kịp hành động phù hợp như chữa cháy, sơ tán. Đây là nguyên nhân giúp bạn có thể bảo vệ được tính mạng và tài sản trước khi trở thành hỏa hoạn lớn.

Lắp đặt hệ thống báo cháy đảm bảo an toàn trong nhà

Lắp đặt hệ thống báo cháy đảm bảo an toàn trong nhà

Các hệ thống báo khói sẽ giúp bạn và gia đình có thể phát hiện được vị trí nơi có khói, lửa để nhanh chóng dập tắt đám cháy khi còn nhỏ. Bạn có thể tham khảo một số những vị trí thích hợp nhất để lắp đặt hệ thống báo khói, báo cháy và báo nhiệt tại nhà.

 • Bếp ăn.
 • Khu vực nhà xe.
 • Cửa chính (lối thoát hiểm duy nhất của bạn và gia đình).
 • Khu vực chứa nhiều thiết bị điện có khả năng sinh nhiệt, chạm chập điện.
 • Phòng ngủ của con cái, người già và trẻ nhỏ.
 • Khu vực đặt bình gas hoặc nơi chứa chất dễ cháy (như xăng, cầu, cồn y tế, khu vực chứa nhiều vật dụng bằng nhựa, mút xốp, thùng carton).
 • Kho hàng, phòng chứa đồ cũ, vật dụng bằng gỗ.
 • Khu vực cầu thang.

Nên chọn các hệ thống báo cháy có tính năng quay số khẩn cấp đến người có trách nhiệm hoặc lực lượng ứng phó khẩn cấp.

Chuẩn bị những dụng cụ chữa cháy

Đối với những chung cư, tòa nhà công ty, nhà ở đều cần có những dụng cụ chữa cháy hiệu quả. Những dụng cụ chữa cháy có chức năng ứng phó tại thời điểm cháy mới được hình thành sẽ là điều quan trọng nhất.

Các dụng cụ chữa cháy cần thiết

Các dụng cụ chữa cháy cần thiết

Trong thời gian chờ đợi đội cứu hỏa 114, gia đình bạn nên có những dung cụ chữa cháy sơ cấp và dụng cụ để có thế chế ngự được đám cháy.  Dưới đây là một số những dụng cụ chữa cháy cần thiết:

 • Bình chữa cháy (bình bột chữa cháy hoặc bình khí CO2).
 • Bóng chữa cháy.
 • Chặn dập lửa phòng cháy chữa cháy.
 • Dây thoát hiểm cá nhân, đai thoát hiểm.
 • Lắp đặt vòi nước và ống mềm dẫn nước tại một số điểm trong ngôi nhà.

Trên đây là những cách phòng cháy tại nhà để giúp bạn có thể phòng cách cũng như cách chữa cháy đơn giản để đảm bảo an toàn cho gia đình và tài sản của ngôi nhà. Nhờ vậy, bạn có thể mang đến sự an toàn cho ngôi nhà.