Máy hút bụi có tốn điện không? Cách sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

30/12/2021 503

Máy hút bụi là một trong những giải pháp hàng đầu giúp cho việc vệ sinh gia đình và vệ sinh công nghiệp nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sử dụng máy hút bụi có tốn điện không là một thắc mắc được rất nhiều người đặt ra khi mua và sử dụng thiết bị này. Bài viết sau đây thongtinkythuat.com sẽ giải đáp thắc mắc này và mách bạn một số mẹo sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện hiệu quả.

Máy hút bụi có tốn điện không?

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các dòng máy hút bụi đến từ các thương hiệu khác nhau, chúng có những đặc điểm, hiệu suất làm việc và tính năng khác nhau. Do đó để biết được máy hút bụi có tốn điện không thì bạn cần phải nắm được một số yếu tố cơ bản của máy như sau:

Máy hút bụi có tốn điện hay không?

Máy hút bụi có tốn điện hay không?

Công suất máy: Máy hút bụi thường có 2 loại công suất đó là công suất tiêu thụ điện và công suất hút. Loại công suất quyết định máy hút bụi có tốn điện không đó là công suất tiêu thụ điện tính theo đơn vị w/h. Biết được công suất tiêu thụ của máy hút bụi thì bạn có thể tính toán được nếu như máy sử dụng trong vòng 1 giờ thì sẽ tiêu thụ bao nhiêu điện năng.

Lưu ý: Thông thường thông số được ghi trên nhãn động cơ là công suất tiêu thụ điện chứ không phải công suất hút của máy. Nhiều người cho rằng công suất hút lớn thì sẽ tiêu thụ nhiều điện năng. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, hai loại công suất này không liên quan tới nhau.

Lượng điện tiêu thụ: Thông thường các loại máy hút bụi gia đình thường có công suất từ 1000 – 1500w, một số loại có công suất cao hơn thì tối đa trong khoảng 2000w. Còn đối với các dòng máy hút bụi công nghiệp thì thường có công suất cao hơn từ 2000w – 2500w.

Điện năng tiêu thụ trong 1 giờ: Dựa theo công suất trên thì có thể thấy rằng máy hút bụi gia đình trong 1 giờ sẽ tiêu tốn 1-2 số điện, còn máy hút bụi công nghiệp thì tiêu tốn từ 2-2.5 số điện trong 1 giờ.

Cách tính điện năng tiêu thụ: Công thức tính điện năng tiêu thụ sẽ bằng công suất hoạt động (Kw) nhân với thời gian hoạt động (giờ). Ví dụ: Một chiếc máy hút bụi gia đình có công suất 1500W (bằng 1,5Kw), hoạt động trong 2 giờ, khi đó điện năng tiêu thụ của máy sẽ bằng 1.5 Kw* 2 giờ = 3 số điện.

Tóm lại để biết được máy hút bụi có tốn điện không thì bạn chỉ cần nắm được chính xác công suất tiêu thụ điện của máy và thời gian máy hoạt động khoảng bao lâu.

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện hiệu quả

Mẹo sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Mẹo sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Để có thể giảm được lượng điện năng tiêu thụ và tiết kiệm được chi phí thì bạn có thể tham khảo một số mẹo sử dụng máy hút bụi sau đây:

  • Túi lọc của máy cần đảm bảo sạch bụi: Bởi nếu như túi hoặc thùng của máy có chứa quá nhiều bụi thì sẽ làm cản trở đường gió, giảm lực hút và khiến cho máy phải hoạt động lâu hơn, dẫn đến tốn điện hơn.
  • Thường xuyên kiểm tra ổ trục động cơ: Kiểm tra xem độ bôi trơn của động cơ có tốt hay không, nếu độ bôi trơn kém thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy và sức hút máy giảm.
  • Kiểm tra dây điện và ổ điện: Không nên sử dụng dây điện có chiều dài quá dài so với không gian cần thiết để hút bụi vì nó sẽ làm hao tổn nhiều điện năng hơn trên đường dây truyền tải điện.
  • Để máy hút bụi nghỉ ngơi: Sau khi máy hút bụi đã hoạt động trong một thời gian dài và liên tục thì nên để cho máy nghỉ ngơi khoảng 30-40 phút để cho các bộ phận của máy hạ nhiệt dần rồi mới làm việc tiếp. Nếu như bạn cứ liên tục sử dụng máy mà không cho máy nghỉ ngơi thì máy không những tiêu tốn điện năng hơn mà còn khiến cho máy nhanh hỏng hóc.
  • Nắm rõ tính năng máy: Nhiều loại máy hút bụi có tính năng khác nhau, bạn cần nắm được máy nhà mình sử dụng tính năng hút khô hay hút ướt. Đồng thời phải sử dụng đầu hút bụi thích hợp để giảm thiểu được thời gian máy vận hành và hút bụi hiệu quả hơn.
  • Quy trình hút bụi: Người sử dụng máy hút bụi cần tuân thủ theo quy trình làm sạch đúng chuẩn và tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị để giảm thiểu được thời gian vệ sinh và thu gom rác, bụi bẩn.
  • Tránh hút những vật quá to: Không hút những vật có thể tích quá to so với quy định của máy, tránh làm cản trở hoạt động máy và khiến cho máy tốn điện hơn.

Cách chọn máy hút bụi tiết kiệm điện

Ngoài những mẹo trên thì điều quan trọng nhất để bạn không còn lăn tăn máy hút bụi có tốn điện không đó là chọn loại máy phù hợp, có tính năng tiết kiệm điện. Bởi với sự đa dạng của thị trường máy móc như hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được một chiếc máy hút bụi nhưng không phải sản phẩm nào cũng tiết kiệm điện.

Công suất máy hút bụi chính là khả năng tiêu thụ điện, còn công suất hút bụi là khả năng hút bụi của máy. Công suất hút bụi càng cao thì máy sẽ hoạt động càng hiệu quả. Thế nhưng công suất máy càng cao thì máy sẽ càng tiêu tốn điện năng. Do đó bạn nên chú ý chọn loại máy có công suất hút cao nhưng ít tiêu tốn điện năng. Nên chọn máy có công suất máy trên 1600W và công suất hút bụi khoảng 400W.

Chọn máy hút bụi uy tín

Chọn máy hút bụi uy tín

Chọn loại máy hút bụi có chiều dài dây dẫn vừa đủ với không gian ngôi nhà của bạn. Bởi nếu như dây dẫn quá dài thì sẽ gây hao tổn điện năng, còn nếu dây dẫn quá ngắn thì lại bất tiện trong quá trình di chuyển máy hút bụi đến các vị trí trong nhà.

Cuối cùng, tốt nhất nên chọn mua máy hút bị đến từ những thương hiệu lâu năm và có tiếng trên thị trường. Nếu như bạn mua phải những loại máy trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hay những loại máy đã qua sử dụng thì khả năng tiêu tốn điện là rất cao. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy hút bụi có tiếng như: Camry, Kumisai, Palada, IPC, Kungfu Clean, Supper Clean…

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách kiểm tra xem máy hút bụi có tốn điện không và làm thế nào để tiết kiệm điện năng hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Thông tin kỹ thuật cung cấp là hữu ích với bạn.