Điều hòa Inverter tiết kiệm bao nhiêu điện so với điều hòa thường?

20/12/2021 632

Những năm gần đây, điều hòa inverter nổi lên, được rất nhiều hộ gia đình sử dụng bởi theo lời quảng cáo thì nó tiết kiệm điện năng. Vậy thực tế, điều hòa inverter tiết kiệm bao nhiêu điện so với điều hòa thường? Cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Điều hòa inverter là gì?

Trước khi đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Điều hòa inverter tiết kiệm bao nhiêu điện so với điều hòa thường?”, chúng ta cần phải hiểu về bản chất hoạt động của điều hòa inverter là gì.

Điều hòa inverter là gì?

Về công năng, tác dụng thì điều hòa inverter không có sự khác biệt với điều hòa thông thường. Thiết bị này cũng là sản phẩm dùng để điều hòa không khí, giúp cân bằng nhiệt độ, mang lại không gian thư giãn, mát mẻ vào mùa hè. Nếu là điều hòa hai chiều thì còn có thể giúp gia đình bạn sưởi ấm vào mùa đông lạnh.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất và cũng là ưu điểm của điều hòa inverter so với điều hòa bình thường ở chỗ được trang bị máy nén công nghệ biến tần hiện đại. Công nghệ này có nghĩa là sau khi đạt nhiệt độ cân bằng, thiết bị sẽ không tự ngắt mà giảm công suất, tiếp tục duy trì nhiệt độ, tránh việc tiêu hao điện năng do phải khởi động lại liên tục. Bằng cách này, máy lạnh inverter tiết kiệm điện hơn hẳn so với điều hòa thông thường, nhất là khi bạn sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài từ 6 – 8 tiếng.

Ngoài ra, hầu hết các dòng máy lạnh inverter trên thị trường hiện nay còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như: bộ lọc kháng khuẩn, làm lạnh nhanh, chế độ vận hành khi ngủ,… giúp người dùng có thể thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là góp phần bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Xem thêm: 

Máy lạnh inverter tiết kiệm điện như thế nào?

Để hiểu được máy lạnh inverter tiết kiệm điện như thế nào, chúng ta cần nắm được cấu tạo và cơ chế hoạt động của loại điều hòa này.

Máy lạnh inverter khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của điều hòa thông thường.

Một chiếc máy lạnh thông thường sẽ có cấu tạo 2 phần chính là dàn nóng (đặt ở ngoài phòng) và dàn lạnh (bên trong phòng). Để kết nối hai dàn nóng – lạnh với nhau sẽ có hệ thống dây nối gồm: đường ống hút và ống dẫn khí gas nén.

Trong dàn nóng của điều hòa, máy nén chính là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn và tiêu hao điện năng nhiều nhất. Nhiệm vụ của bộ phận này là bơm và nén khí gas lạnh từ vị trí có áp suất thấp tới vị trí áp suất cao rồi đưa lên dàn lạnh để hạn nhiệt độ bên trong phòng, sau đó gas lỏng bay hơi sẽ được máy nén hút về, bơm tiếp cho một chu trình mới.
Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, máy nén có vai trò như “quả tim” của mỗi chiếc điều hòa. Các máy điều hòa không khí có bộ phận máy nén vận hành với công suất lớn thì tiêu tốn điện năng càng lớn, và ngược lại.

Đây chính là vấn đề cốt lõi giúp các nhà sản xuất máy lạnh tìm ra cách thức giảm điện năng tiêu thụ của thiết bị thông qua việc giảm công suất của máy nén, tối ưu để tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng làm việc. Từ đó, điều hòa inverter ra đời, tức điều hòa có tần biến với công suất làm việc thấp nhưng hiệu năng không hề giảm.

Với những điều hòa thông thường, khi bạn lựa chọn mức nhiệt nhật định, thiết bị sẽ chạy hết công suất và mức công suất không đổi cho tới khi đạt nhiệt độ thì tự động ngắt rơ-le, máy nén nghỉ ngơi. Lúc này, dàn lạnh cũng chỉ hoạt động quạt gió chứ không hề làm lạnh.

Như vậy, mỗi khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì rơ – le sẽ đóng lại, máy nén tiếp tục khởi động lại từ đầu và chạy hết công suất để đạt được mức nhiệt yêu cầu. Chu trình vận hành tắt – bật liên tục như vậy khiến máy nén không những phải khởi động nhiều lần mà khi vận hành luôn chạy hết công suất, tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Ngược lại, máy lạnh inverter khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm trên. Hệ thống sẽ khởi động từ từ, tăng dần công suất, tới khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu thì biến tần sẽ giảm tần số cấp vào máy nén chứ không ngừng hẳn. Chính nhờ duy trì cơ chế hoạt động ở tần số thấp nên điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn so với điều hòa bình thường.

Điều hòa inverter tiết kiệm bao nhiêu điện so với điều hòa thông thường?

Hoạt động với cơ chế thông minh, vậy máy lạnh inverter tiêu thụ bao nhiêu điện? Đây vẫn là điều mà rất nhiều người thắc mắc.

Điều hòa inverter tiết kiệm bao nhiêu điện?

Theo như lời quảng cáo của nhà sản xuất, điều hòa inverter có khả năng tiết kiệm từ 30-60% điện năng tiêu thụ so với máy lạnh thông thường. Đây là mức tiết kiệm điện năng rất lý tưởng. Gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức tiết kiệm điện năng chỉ đạt 20-30% bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ xung quanh phòng, điện áp chuẩn và máy lạnh được vệ sinh, bảo trì sạch sẽ. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, điều hòa inverter sẽ khó có thể tiết kiệm đến mức tối đa. Vì vậy, bạn cần vệ sinh điều hòa thường xuyên để tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

Với những tính năng vượt trội cùng tuổi thọ bền, chi phí mua máy lạnh inverter thương cao hơn so với điều hòa thông thường. Khoản đầu tư ban đầu có thể sẽ hơi tốn kém tuy nhiên bạn sẽ tiết kiệm được chi phí trả tiền điện hằng tháng. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa lâu dài, có thể xem xét lựa chọn điều hòa inverter để tối ưu chi phí sử dụng.

Trong bài viết này, thongtinkythuat.com đã cung cấp những kiến thức cơ bản về dòng điều hòa inverter và giải đáp câu hỏi “Điều hòa inverter tiết kiệm bao nhiêu điện”. Hi vọng bạn sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm điều hòa phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.