Nguyên nhân và cách khắc phục bút đo pH bị lỗi đơn giản nhanh chóng

21/12/2021 1202

Bút đo pH nước của bạn đang gặp sự cố hỏng hóc làm ảnh hưởng đến công việc kiểm tra nước nhưng lại không biết cách khắc phục? Vậy, bút đo pH bị lỗi nguyên nhân do đâu? Cách sửa bút đo pH bị lỗi như thế nào? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com chia sẻ những thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Tìm hiểu đặc điểm của bút đo pH

Bút đo độ pH chính là một trong những thiết bị có chức năng đo độ pH trong nhiều vật chất khác nhau. Bút có thể thực hiện đo pH cho nước, đất, các dung dịch, hỗn hợp để xác định chỉ số pH có trong mẫu vật cần đo.

Một sản phẩm bút đo pH hội tụ rất nhiều những đặc điểm khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố để bút đo pH nước được ưa chuộng sử dụng.

  • Thiết kế với kiểu dáng tương tự như chiếc bút nhưng rất chắc chắn, trọng lượng nhẹ để sử dụng tiện dụng.
  • Bút có tính linh hoạt cao trong khi đo, có thể di chuyển đến nhiều nơi khác nhau, đo hiện trường.
  • Sử dụng đơn giản chỉ với 2 – 3 thao tác là có kết quả chính xác hơn khi so với các loại giấy quỳ hay phương pháp đo pH cần pha chế dung dịch.
  • Có nhiều chức năng đo như đo độ pH, đo nhiệt độ hay đo độ mặn của nước.
  • Một số dòng bút đo độ pH còn được kết hợp với tính năng chống nước tốt để có thể đo trực tiếp tại các ao, hồ.
Bút đo pH có nhiều ưu điểm nổi bật

Bút đo pH có nhiều ưu điểm nổi bật

Với rất nhiều những đặc điểm, ưu điểm khi sử dụng, bút đo độ pH của nước đã và đang trở thành thiết bị đo phổ biến cho rất nhiều ứng dụng khác nhau như kiểm tra nước sinh hoạt, ứng dụng trọng nông nghiệp, xử lý nước thải…

Khi bút đo được sử dụng nhiều và trong thời gian dài có thể sẽ gặp nhiều sự cố hỏng hóc ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Do vậy, bạn có thể cần tham khảo những hướng dẫn cách khắc phục bút đo pH bị lỗi để sử dụng bình thường trở lại.

Bút đo pH bị lỗi và cách khắc phục đơn giản

Tìm hiểu những sự cố bút đo pH bị lỗi từ nguyên nhân đến cách khắc phục sẽ giúp bạn vừa phòng tránh không để bút bị hỏng. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm cách sửa bút đo độ pH bị lỗi.

Bút đo có sai số lớn

Trong quá trình đo, bút đo pH cung cấp các kết quả đo với độ sai số quá lớn. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây:

Bút đo pH có lỗi bị sai số lớn

Bút đo pH có lỗi bị sai số lớn

Xem thêm:

Không hiệu chuẩn theo định kỳ

Bút đo lâu ngày không được hiệu chuẩn theo định kỳ chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự sai số. Do đó, bạn cần tiến hành hiệu chuẩn lại máy đo nồng độ pH và kiểm tra lại các kết quả đã chính xác không.

Điện cực bị hỏng, lỏng lẻo

Đầu điện cực của bút được lắp không chắc chắn, lỏng kẻo khi đo sẽ gây nên các kết quả với độ sai số lớn. Do vậy, bạn cần kiểm tra lại máy đo đã được lắp chắc chắn chưa, đặc biệt ở bộ phận điện cực. Khi đó, bạn cần lắp lại máy đo cho chắc chắn hơn.

Bút đo bị sai số do điện cực bị lỏng lẻo

Bút đo bị sai số do điện cực bị lỏng lẻo

Ngoài ra, nếu phần điện cực quá bẩn, có nhiều chấm bẩn bám trên bề mặt sẽ ảnh hưởng tới lớp màng thẩm thấu. Khi đó, việc kiểm tra và tham chiếu của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng theo nên kết quả sẽ không được đảm bảo độ chính xác cao. Lúc này bạn cần tiến hành vệ sinh điện cực theo định kè và sau mỗi lần sử dụng.

Bên cạnh đó, việc tiến hành bảo dưỡng điện cực theo định kỳ cũng có thể giúp tránh sai số lớn hoặc điện cực bị hỏng. Trong trường hợp điện cực bị hỏng thì bạn cần phải thay điện cực mới cho bút đo pH.

Màn hình bút đo pH bị lỗi

Một trong những lỗi của bút đo pH là màn hình thường xuyên bị mờ, không hiển thị hoặc nhấp nháy liên tục. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi màn hình bị hỏng.

Màn hình bút đo pH bị lỗi

Màn hình bút đo pH bị lỗi

Bút đo bị ngâm quá lâu trong nước hoặc ở trong môi trường ẩm ướt sẽ khiến các mạch điện tử bị ảnh hưởng làm cho màn hình bị nhấp nháy. Bạn có thể tắt máy và dùng máy sấy khô để kiểm tra lại. Nếu màn hình vẫn bị nhấp nháy cần đưa máy tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục sự cố.

Trong trường hợp bút đo pH không hiển thị màn hình, bạn cần kiểm tra pin. Nếu pin đã hết dung lượng thì nên thay pin mới. Sau khi pin đã được thay nhưng màn hình vẫn không lên, bạn nên mang bút đo đến các cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục lỗi.

Xem thêm:

Lỗi bút đo không đo được

Trong khi bút đo pH vẫn hoạt động bình thường nhưng không thể tiến hành đo được nhanh chóng. Nguyên nhân có thể do sự kết nối giữa điện cực và máy không được liên tục hay dùng sai loại điện cực. Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây:

  • Kiểm tra lại dây kết nối giữa điện cực và máy, đảm bảo chắc chắn.
  • Dùng đúng điện cực để máy hoạt động bình thường.
  • Tiến hành vệ sinh máy, điện cực theo định kỳ.

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm bút đo pH hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng máy này. Đồng thời là cách sửa bút đo pH bị lỗi hy vọng sẽ giúp khắc phục sự cố và sử dụng bút đo hiệu quả.