Nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm môi trường ánh sáng

28/11/2021 295

Ô nhiễm môi trường ánh sáng ít được chúng ta quan tâm và chú ý đến, thế nhưng bạn có biết rằng nó có thể để lại những hậu quả rất nặng nề. Vậy ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu các thông tin quan trọng về ô nhiễm môi trường ánh sáng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ánh sáng là từ đâu?

Ngày nay, ở trên khắp các nẻo đường từ đường phố cho đến đường quê, sự xuất hiện của ánh sáng nhân tạo đã giúp cho cuộc sống của con người tiện nghi và hiện đại hơn. Thế nhưng chính sự hiện đại này cũng gây ra những tác động tiêu cực mà ô nhiễm ánh sáng gây ra.

Ô nhiễm môi trường ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là việc sử dụng ánh sáng nhân tạo quá mức so với khả năng chịu đựng ánh sáng của môi trường và con người trong môi trường ban đêm. Tình trạng ô nhiễm này là hệ quả của việc nền công nghiệp ngày càng phát triển, đô thị hóa ồ ạt, lối sống ngày càng văn minh hơn.

Ô nhiễm môi trường ánh sáng là gì?

Ô nhiễm môi trường ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng đang ở mức báo động và âm thầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phá vỡ hệ sinh thái và làm hỏng môi trường thẩm mỹ. Tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn khi lạm dụng ánh sáng quá mức, gây khó chịu và sai hướng.

Nguyên nhân ô nhiễm ánh sáng

Cũng giống như các loại ô nhiễm như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn…nguyên nhân ô nhiễm ánh sáng chủ yếu phát sinh từ các hoạt động kinh tế và quá trình sinh hoạt của con người như:

Ô nhiễm ánh sáng do đâu?

Ô nhiễm ánh sáng do đâu?

  • Sử dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng một khu vực.
  • Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không phù hợp hoặc không cần thiết, dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng ánh sáng vượt quá mức cần thiết.
  • Không tắt các thiết bị chiếu sáng khi không cần sử dụng.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước chưa hướng dẫn người dân sử dụng ánh sáng hiệu quả.
  • Duy trì nguồn chiếu sáng không hợp lý dẫn đến phung phí nguồn năng lượng và chi phí năng lượng.

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn hiện nay

Ô nhiễm môi trường ánh sáng có ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng ánh sáng sẽ không gây ra tác hại gì. Thế nhưng trên thực tế khi sử dụng ánh sáng vượt quá mức cần thiết sẽ để lại nhiều hậu quả vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường.

Ô nhiễm ánh sáng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm ánh sáng có thể gây ra một số bệnh như: stress, mệt mỏi, đau đầu, mắc chứng lo âu, trầm cảm và suy giảm khả năng tình dục.

Theo nghiên cứu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC thuộc tổ chức Y tế Thế giới WHO vào năm 2007, ô nhiễm ánh sáng có thể làm rối loạn nhịp sinh học và nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Tác hại của ô nhiễm môi trường ánh sáng

Tác hại của ô nhiễm môi trường ánh sáng

Trong sách “Mù do ánh sáng” phát hành năm 2009, giáo sư Steven Lockley đã cho rằng ánh sáng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và sự ức chế của melatonin. Về lâu dài sẽ gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe.

Vào tháng 6/2009, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ AMA đã nhấn mạnh rằng, ánh sáng chói có thể khiến cho người lái xe không an toàn. Đặc biệt là những người già, ánh sáng sẽ gây mất độ tương phản và che khuất vào ban đêm.

Có thể bạn quan tâm: Máy đo cường độ ánh sáng loại nào tốt, chính xác nhất?

Gây lãng phí nguồn năng lượng

Việc lạm dụng ánh sáng sẽ gây lãng phí năng lượng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc chiếu sáng nhân tạo chiếm đến ¼ năng lượng tiêu thụ, trong số đó có tới 50-90% ánh sáng là không cần thiết. (chưa thấy nổi bật ý tác động gì đến nền kinh tế hay xã hội,

Ngoài ra ô nhiễm môi trường ánh sáng còn làm ảnh hưởng tới khả năng quan sát thiên văn. Điển hình như ở những khu đô thị lớn có nhiều ánh sáng, người dân không thể quan sát được các ngôi sao trừ những ngôi sao gần.

Ô nhiễm ánh sáng làm phá vỡ hệ sinh thái

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ô nhiễm ánh sáng có tác động rất tiêu cực tới nhiều loài sinh vật như thực vật, côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật có vú, các loài chim….

Ví dụ như: Dựa vào ánh sáng mặt trăng và sao sẽ có một số loài chim sẽ đi kiếm ăn vào ban đêm. Thế nhưng vì ánh sáng nhân tạo mà khiến cho chúng mất định hướng, bị đi lang thang, va chạm với những tòa nhà chiếu sáng không cần thiết…

Phương pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ánh sáng

Có thể thấy rằng việc ô nhiễm môi trường ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, đến nền kinh tế và hệ sinh thái nói chung. Do đó cần phải có biện pháp để khắc phục tình trạng này bằng cách:

  • Chỉ sử dụng ánh sáng khi cần thiết và tắt đi khi không có nhu cầu.
  • Lựa chọn những loại bóng đèn tiết kiệm điện năng hoặc đèn năng lượng mặt trời.
Tắt bóng đèn khi không cần thiết để giảm ô nhiễm ánh sáng

Tắt bóng đèn khi không cần thiết để giảm ô nhiễm ánh sáng

  • Chọn những thiết bị chiếu sáng phù hợp, chiếu sáng đủ và tập trung vào những khu vực cần thiết, có bước sóng ánh sáng ít làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
  • Tuyên truyền những tác hại của ánh sáng gây ra để mọi người có ý thức hơn trong việc sử dụng ánh sáng.
  • Đo lường mức độ ô nhiễm ánh sáng để từ đó chuẩn hóa các thiết bị chiếu sáng.

Có thể thấy rằng ô nhiễm môi trường ánh sáng có tác động rất tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng này nếu như mỗi người đều có ý thức sử dụng ánh sáng đúng và đủ. Đồng thời các cơ quan nhà nước cũng cần có các biện pháp sử dụng điện hợp lý cho các tỉnh, thành phố.