Nguyên nhân xuất hiện tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục

31/03/2023 842

Cổ góp là một bộ phận trong động cơ máy mài, máy khoan,… Trong quá trình sử dụng các thiết bị này, bạn có thể gặp tình trạng cổ góp bị đánh lửa. Trong bài viết sau, Thông tin kỹ thuật sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Hiện tượng cổ góp bị đánh lửa là gì?

Hiện tượng cổ góp bị đánh lửa là tình trạng lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than. Dễ hiểu hơn, khi máy mài, máy khoan hoạt động, xuất hiện tia lửa điện trên bộ phận cổ góp của động cơ chổi than.

Vị trí của cổ góp trong roto thiết bị điện

Vị trí của cổ góp trong roto thiết bị điện

Tia lửa điện này có thể tạo thành vành lửa xung quanh bộ phận cổ góp. Về lâu dài, tia lửa điện làm hỏng chổi điện và bộ phận cổ góp. Gây tiêu hao năng lượng của thiết bị. Thậm chí có thể làm hỏng động cơ của máy. Vậy nguyên nhân xuất hiện tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi tiếp ở nội dung dưới đây.

Nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến cổ góp bị đánh lửa. Phổ biến nhất là những lý do dưới đây:

Roto bị cháy

Roto là một bộ phận trong động cơ. Nếu roto bị cháy có thể khiến cổ góp của máy bị nổ mạnh. Dẫn đến tình trạng lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than. Roto hỏng khiến động cơ quay bị yếu, nếu không sửa chữa mà cố tính để máy chạy, bạn sẽ thấy có mùi khét. Thậm chí làm hỏng cả động cơ.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay roto mới cho máy. Cách thay roto khá đơn giản, bạn có thể tự mua và thay tại nhà. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Cổ góp bị đánh lửa

Cổ góp bị đánh lửa

Stato bị chập

Giống như roto, stato cũng là một bộ phận quan trọng trong động cơ. Nếu stato bị chập, máy sẽ bị tóe lửa khi vận hành. Bộ phận stato bị hỏng làm động cơ quay nhanh hơn. Sau một thời gian động cơ sẽ bị hỏng. Bạn kiểm tra xem stato bị chập hay không bằng cách dùng đồng hồ đo chạm chập dây.

Cách khắc phục: Bạn cuốn lại cuộn stato mới hoặc mua cuộn stato mới cho máy.

Cổ góp bị mòn

Cổ góp bị mòn khiến lửa đánh mạnh ở cổ góp chổi than. Nếu máy mài, máy khoan dùng lâu ngày có thể khiến phần cổ góp bị mòn đi. Dẫn đến phần than bị phần phím cách điện giữa các lam đồng đánh vào dẫn đến tóe lửa, than sẽ nhanh mòn đi.

Cổ góp mòn khiến lửa đánh mạnh

Cổ góp mòn khiến lửa đánh mạnh

Cách sửa máy mài bị đánh lửa do cổ góp bị mòn chính là thay cổ góp mới. Phương pháp thay cổ góp khá dễ làm, có thể tự thực hiện tại nhà.

Xem thêm: Máy mài là gì? Cấu tạo và công dụng của máy mài cầm tay

Cổ góp không đều

Cổ góp không đều khiến 1 lam đồng bị cao hoặc thấp hơn các lam còn lại. Từ đó dẫn đến tình trạng tia lửa điện trên cổ góp. Cách khắc phục là mua một chiếc cổ góp mới về thay.

Chổi than bị mòn, bị hết hoặc bị kẹt

Một nguyên nhân khiến tia lửa điện trên cổ góp là chổi than gặp vấn đề. Nếu chổi than bị mòn, bị hết hoặc bị kẹt sẽ khiến sự tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than không tốt. Dẫn đến tình trạng đánh lửa ở cổ góp.

Cách khắc phục: Nếu chổi than bị kẹt, bạn chỉnh lại cho đúng. Nếu chổi than bị mòn hoặc hết, bạn thay chổi than mới cho động cơ.

Thay cổ góp chổi than

Thay cổ góp chổi than

Cách ngăn ngừa cổ góp bị đánh lửa

Nguyên nhân tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục sẽ giúp bạn sửa máy mài, máy khoan bị đánh lửa. Mặt khác, bạn cũng có thể ngăn ngừa trước tình trạng cổ góp bị đánh lửa. Cụ thể, bạn thực hiện theo những phương pháp dưới đây:

  • Bảo quản dụng cụ điện như máy mài, máy khoan,… tại nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh các khu vực ẩm ướt.
  • Vệ sinh sạch sẽ cho thiết bị sau mỗi lần sử dụng.
  • Nhớ kiểm tra và thay chổi than, cổ góp cho máy định kỳ.
  • Không để máy mài, máy khoan,… chạy quá tải. Nếu phải làm việc liên tục trong nhiều giờ thì cứ một khoảng thời gian bạn nên cho máy nghỉ vài phút.
  • Trong quá trình sử dụng máy, nếu có bất kỳ hiện tượng nào xảy ra, bạn cần phải rút điện của thiết bị ra ngay lập tức.

Bài viết đã gửi đến bạn nguyên nhân xuất hiện tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn mua máy mài Makita, máy khoan Makita chính hãng chất lượng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11