Những điều bạn cần biết về công nghệ nồi chiên không dầu

16/11/2021 1252

Nhờ có công nghệ nồi chiên không dầu tiên tiến và hiện đại, thức ăn có thể được chiên chín bằng không khí mà không cần tốn dầu như phương pháp rán truyền thống. Vậy nồi chiên không khí hoạt động dựa trên những công nghệ làm nóng nào? Thông tin hữu ích sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua nhé!

Công nghệ làm nóng Rapid Air (RUSH)

Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ gì để làm chín thức ăn trong khi không cần dùng đến dầu mỡ? Đó là công nghệ làm nóng Rapid Air. Tuy nhiên, trước đó công nghệ này có tên gọi là RUSH, viết tắt của Radian & UpStream Heating.

Công nghệ làm nóng Rapid Air có ưu điểm gì?

Công nghệ làm nóng Rapid Air có cơ chế làm nóng như thế nào?

Công nghệ này xuất hiện đầu tiên vào những năm 2000 và được phát minh thành công bởi một tổ chức nghiên cứu tại Hà Lan có tên là APDS Development. Công nghệ này diễn ra theo cơ chế truyền nhiệt, sử dụng sức nóng của không khí được truyền đi với cường độ lớn và phân phối khắp bề mặt cũng như dễ dàng xuyên qua thực phẩm.

Sau này, vào năm 2010, Philips đã mua lại công nghệ RUSH và ứng dụng vào các loại nồi chiên không dầu, đổi tên thành Rapid Air. Nhờ có công nghệ này, thức ăn được làm chín bằng không khí với nguyên lý làm nóng dây mayso, lượng nhiệt được làm nóng sẽ lưu chuyển xung quanh bề mặt thực phẩm theo hai hướng: một hướng tác động trực tiếp lên mặt trên của thực phẩm, hướng còn lại sẽ đi xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại giúp thức ăn chín đều và cho lớp vỏ giòn.

Ưu điểm của công nghệ này là lượng nhiệt được tập trung tối ưu vào bề mặt thức ăn và không có tình trạng thất thoát nhiệt thời gian làm chín nhanh hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp chiên rán thông thường.

Có thể bạn quan tâm: 

Công nghệ làm nóng TurboStar

Công nghệ này được Philips cải tiến từ công nghệ làm nóng Rapid Air và là công nghệ độc quyền của các loại nồi chiên không dầu của Philips.

Công nghệ làm nóng TurboStar

Công nghệ làm nóng TurboStar được cải tiến từ Rapid Air

Cơ chế của nồi chiên không dầu dựa trên công nghệ Turbostar nhiệt nóng vẫn luân chuyển theo hai hướng nhưng do có cấu trúc hình cạnh xoáy ở phái đáy nồi, dòng khí nóng sẽ lưu chuyển từ trên xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại, nhiệt trong nồi sẽ được tỏa đều nên thức ăn luôn giòn ở mặt ngoài và chín đều ở mặt trong.

Điều đặc biệt là trong quá trình chiên nướng, bạn không cần lật hoặc lắc thức ăn mà vẫn đảm bảo thức ăn chín vàng cả hai mặt bởi lượng nhiệt được tỏa đều và xoáy trực tiếp quanh thức ăn nên dù bạn có đặt chống nhiều lớp thức ăn thì vẫn đảm bảo thực phẩm chín đều. Đây là điều khác biệt so với công nghệ làm nóng Rapid Air.

Công nghệ làm nóng Twin TurboStar

Công nghệ chiên không dầu Twin TurboStar được nâng cấp từ công nghệ TurboStar của Philips. Đây là công nghệ loại bỏ chất béo giúp tách và giữ lại lượng chất béo dư thừa sau quá trình làm chín thức ăn.

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của nồi chiên không khí dựa trên công nghệ Twin TurboStar sẽ không khác biệt nhiều so với Rapid Air, đó là dòng khí nóng sẽ luân chuyển xung quanh thực phẩm từ trên xuống dưới và phản xạ ngược lại. Tuy nhiên, nhờ có cấu trúc hình cánh quạt ở đáy và một khay hình sao nên dòng khí nóng sẽ dễ dàng phản xạ ngược lại giúp thức ăn chín đều hơn.

Công nghệ làm nóng Twin TurboStar

Công nghệ làm nóng Twin TurboStar cho khả năng làm chín đều hơn

Với công nghệ này, thức ăn sẽ được chiên chín mà không cần dầu mỡ, điều này sẽ làm giảm đến 80% lượng mỡ dư thừa, giúp bạn thoải mái ăn các món chiên nướng mà không lo bị béo, đảm bảo sức khỏe và tránh các bệnh về tim mạch, huyết áp, máu nhiễm mỡ…

Có thế nhận thấy rằng, Philips đã rất thành công trong việc cải tiến từ công nghệ làm nóng Rapid Air thành công nghệ Turbostar và Twin Turbostar như bây giờ. Do vậy, các dòng nồi chiên không dầu của Philips được đông đảo người dùng ưa chuộng sử dụng.

Công nghệ làm nóng điện trở

Ngoài ba công nghệ được giới thiệu ở trên thì còn có một công nghệ làm nóng của nồi chiên không dầu khác mà bạn cần biết là công nghệ làm nóng điện trở.

Nguyên lý làm chín thức ăn của công nghệ này là: thanh điện trở được nung đỏ đến một nhiệt độ nhất định đã được cài đặt sẵn thường trong khoảng 80 độ C đến 250 độ C, sau đó thanh điện sẽ tỏa nhiệt ra bên trong nồi chiên. Dòng khí nóng được chia làm hai phần, một phần hướng lên mặt trên của thức ăn, một phần sẽ hướng xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại vào mặt dưới của thực phẩm.

Công nghệ làm nóng điện trở

Công nghệ làm nóng điện trở tiêu hao nhiều điện năng

Với công nghệ làm nóng bằng điện trở, dòng khí nóng sẽ được truyền đều và ổn định nên thời gian làm chín sẽ nhanh hơn và thức ăn sẽ chín vàng đều từ trong ra ngoài, giữ được độ ẩm nên sẽ thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, do cần lượng nhiệt lớn để làm chín thức ăn nên lượng điện tiêu thụ sẽ nhiều hơn so với công nghệ làm chín bằng không khí nhưng giá thành lại thấp hơn. Hiện nay, công nghệ này được áp dụng vào một số loại nồi chiên không dầu của các hãng như: Malloca, Hommy, Ferroli,..

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm được về các công nghệ nồi chiên không dầu cũng như các hãng sản xuất nồi chiên chân không có áp dụng công nghệ này, từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.