Những vụ giải cứu người mắc kẹt thành công trên thế giới

04/01/2023 153

Bên lề cuộc giải cứu cháu Hạo Nam tại Đồng Tháp, trên thế giới cũng có rất nhiều cuộc giải cứu với kỳ tích khi các nạn nhân vẫn còn sống sót. Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com điểm lại một số vụ giải cứu người mắc kẹt thành công để thắp lên hy vọng cho cháu bé.

Kỳ tích trong hang Tham Luang, Thái Lan (2018)

Vào ngày 23/6/2018, đội bóng thiếu niên Wild Boars với 12 thành viên trong độ tuổi từ 11 – 16 tuổi, 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào tham quan hang Tham Luang và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn.

Kỳ tích trong hang Tham Luang, Thái Lan

Kỳ tích trong hang Tham Luang, Thái Lan

Sau 10 ngày bị mắc kẹt, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở một địa điểm cách cửa hang khoảng 4km. Ngay sau đó, đội cứu hộ gồm 90 thợ lặn ( 50 người nước ngoài) đã tiến hành giải cứu đội bóng ra khỏi hàng. Theo thông tin, một số khu vực vào trong hang rất nhỏ hẹp và đã bị ngập nước hoàn toàn.

Trong quá trình giải cứu do điều kiện khắc nghiệt nên một thành viên của đội cứu hộ đã hy sinh do kiệt sức. Tuy nhiên, chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên cũng đã kết thúc thành công và an toàn.

Giải cứu du khách bị ngã xuống hang sâu ở Untersberg, Đức (2014)

Ông Johann Westhauser đã có một chuyến đi khám phá hang động ở Untersberg, Đức, ngày 8/6/2014. Tuy nhiên, trong quá trình khám phá đã bị trọng thương do đá lở.

Giải cứu du khách bị ngã xuống hang sâu ở Untersberg

Giải cứu du khách bị ngã xuống hang sâu ở Untersberg

Đi cùng ông Westhauser còn có 2 người khác. Tuy nhiên, những người đi cùng không bị thương nặng nên một người đã cố gắng đi tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi người còn lại thì ở cạnh chăm sóc Westhauser.

Sau đó, hơn 700 nhân viên cứu hộ đã hợp lực để giải cứu ông Westhauser. Cuối cùng, ông Westhauser và các du khách đều được cứu ra khỏi hang sau 11 ngày.

Giải cứu các công nhân bị kẹt trong mỏ vàng ở Nam Phi (2014)

Ngày 16/2/2014, một vụ sập mỏ vang ở Nam Phi đã khiến 11 công nhân bị kẹt khi khai thác vàng ở phía đông của thủ đô Johannesburg.

Giải cứu các công nhân bị kẹt trong mỏ vàng ở Nam Phi

Giải cứu các công nhân bị kẹt trong mỏ vàng ở Nam Phi

Vụ sập hầm xảy ra sau khi có một khối lượng đất đá bất ngờ đổ sụp xuống bịt kín lối thoát hiểm. Khi đó, một người đi qua đã nghe được tiếng kêu cứu và kịp thời báo cảnh sát.

Tiếp theo, lực lượng cứu hộ cũng đã nhanh chóng triển khai phương án cứu hộ. Do vậy, 11 công nhân đã được đưa lên mặt đất an toàn.

Giải cứu những thợ mỏ tại Ica, Peru (2012)

Tiếp tục là một cuộc giải cứu 9 thợ mỏ, trong đó có 2 cha con đã bị kẹt dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 250m. trong 7 ngày. Trong quá trình giải cứu, lực lượng cứu hộ đã gặp nhiều khó khăn do hệ thống lắp đất đá phức tạp và những hầm được đào thiếu chuyên nghiệp.

Giải cứu những thợ mỏ tại Ica

Giải cứu những thợ mỏ tại Ica

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và các chuyên gia đến từ tổ chức nước ngoài đã giải cứu thành công 9 thợ mỏ.

Trung Quốc giải cứu thành công 29 thợ mỏ (2010)

Tháng 11/2010, một trận lũ lớn và bất ngờ tại Nội Giang, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã khiến mỏ than bất ngờ bị sập. Khi đó, có 13 thợ mỏ kịp thoát ra ngoài nhưng cfn 22 người vẫn bị kẹt trong hầm. Sau đó, 7 người bao gồm Phó Giám đốc mỏ than đã đi vào để cứu người nhưng cũng bị mắc kẹt lại bên trong.

Trung Quốc giải cứu thành công 29 thợ mỏ

Trung Quốc giải cứu thành công 29 thợ mỏ

Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã huy động khoảng 500 nhân viên cứu hộ để chạy đua với thời gian để giải cứu các công nhân bên trong. Phương án giải cứu chính là hút hết nước vào và đưa một nhóm cứu hộ thứ 2 vào và giải cứu 29 người mắc kẹt ra ngoài thành công mà không hề bị thương.

Cứu hàng chục thợ mỏ ở Copiapo, Chile (2010)

Tháng 8/2010 một vụ sạt lở đất đá đã lấp lối ra của một hầm mỏ và chôn vùi 33 thợ mỏ người Chile ở độ sâu tới 600mm. Đội cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm vị trí nhóm người gặp nạn. Sau 17 ngày, một máy dò đã được thả xuống và xác định thành công vị trí.

Cứu hàng chục thợ mỏ ở Copiapo

Cứu hàng chục thợ mỏ ở Copiapo

Sau sau đó, các nhu yếu phẩm cũng được đưa xuống bên dưới. Đội cứu hộ đã lên kế hoạch giải cứu nhóm thợ mỏ. Sau 7 tuần lễ, các thợ mỏ đã được giải cứu thành công.

Giải cứu các thủy thủ tàu ngầm tại Kamchatka, Nga (2005)

Vào năm 2005, 7 thủy thủ của tàu ngầm loại nhỏ Priz của Nga đã bị mắc kẹt dưới biển, thuộc khu vực bán đảo Kamchatka do mắc phải vật cản. Điều này khiến cho khung máy của tàu không thể vận hành.

Giải cứu các thủy thủ tàu ngầm tại Kamchatka

Giải cứu các thủy thủ tàu ngầm tại Kamchatka

Ngay lập tức, Chính phủ Nga đã tập hợp lực lượng và nhận sự trợ giúp từ phía Anh. Sau 3 ngày, khi trong khoang tàu đã gần như cạn kiệt không khí, một robot đã cắt thành công vỏ tàu trong nước ở độ sâu 200m.

Trên đây là tổng hợp những vụ giải cứu thành công người gặp nạn nhanh chóng. Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng sẽ có thêm một phép màu dành cho những vụ nạn nhân bị mắc kẹt sau này.