Nông sản sấy khô là gì? Ăn nông sản sấy khô có tốt không?

01/12/2021 1023

Nông sản sấy khô là món ăn vặt quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Trong nông sản sấy khô chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Bên cạnh đó, sấy khô còn là biện pháp giúp nông sản giữ lượng chất dinh dưỡng đó được lâu hơn. Để hiểu rõ hơn về nông sản sấy khô, hãy cùng đến với bài viết dưới đây.

Nông sản sấy khô là gì?

Nông sản sấy khô là loại nông sản được hút nước cho đến khi khô hoàn toàn. Người ta thường sử dụng nhiều phương pháp sấy nông sản khác nhau để tạo ra nông sản khô.

Trong đó phương pháp sấy thường dựa vào công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Loại nông sản này nhờ được sấy khô mà có thể giữ được lâu hơn, đồng thời còn tiết kiệm chi phí vận chuyển cho người nông dân.

Nông sản sấy khô

Nông sản sấy khô

Tiềm năng to lớn của nông sản khô:

  • Nguyên liệu nông sản ở Việt Nam đang vô cùng lớn. Sau mỗi vụ mùa được thu hoạch, sấy nông sản sẽ giúp giảm tốc độ hư hỏng của các nguyên liệu đồng thời tăng giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.
  • Các mặt hàng nông sản sấy đang được ưa chuộng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU,…
  • Các mặt hàng nông sản Việt Nam vô cùng đa dạng. Với điều kiện xuất khẩu thuận lợi, hứa hẹn đem lại tiềm năng lớn cho nông sản sấy nói riêng và nông sản nói chung trong tương lai.

Các loại nông sản sấy khô phổ biến nhất hiện nay

Rau củ sấy khô

Rau củ sấy là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, đây còn là thành phần được sử dụng trong các gói gia vị nấu. Các loại rau củ sấy phổ biến có thể kể đến như khoai lang, khoai môn, khoai tây, cà rốt,…

Để đảm bảo an toàn, các loại rau củ trước khi được sấy phải được lựa chọn từ nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon và không bị sâu bệnh hay hỏng, thối. Ưu điểm nổi bật của rau củ sấy là có thể bảo quản lâu hơn, đồng thời giữ nguyên thành phần dinh dưỡng.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô như mít sấy, chuối, hồng, xoài sấy, nho khô,… đã và đang trở thành món ăn vặt mà mọi lứa tuổi đều yêu thích.

Trái cây sấy vẫn mang trong mình đầy đủ chất dinh dưỡng, cùng với đó, việc nêm nếm gia vị giúp trái cây sấy có thương vị hấp dẫn. Khi lựa chọn các sản phẩm trái cây sấy, cần chú ý nguồn gốc các sản phẩm trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Trái cây sấy khô là món ăn vặt yêu thích của mọi lứa tuổi

Trái cây sấy khô là món ăn vặt yêu thích của mọi lứa tuổi

Hạt sấy khô

Hạt sấy khô như hạt dẻ, óc chó, hạt điều,… là loại nông sản sấy khô được sử dụng nhiều trên Thế giới. Trong đó, những sản phẩm làm từ hạt sấy khô tạo thành các loại bánh snack vừa ngon và bổ dưỡng. Chính vì thế mà nhiều người không thể cưỡng lại được trước các loại hạt sấy khô.

Nông sản sấy có tốt không? Có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Các loại nông sản sấy khô mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao với nhiều dưỡng chất được cô đặc sau khi rút hết nước trong thực phẩm. Một số giá trị dinh dưỡng trong nông sản sấy khô có thể kể đến như:

Chất xơ: Chất xơ trong các loại nông sản sấy có thể cao gấp 2-3 lần so với nông sản tươi. Sử dụng nông sản khô sẽ giúp cơ thể dễ dàng đạt được trạng thái no hơn. Đồng thời giúp hỗ trợ đường ruột và đường tiêu hóa.

Chất khoáng: Nông sản sấy là nguồn cung cấp các chất khoáng dồi dào. Ăn các loại nông sản sấy sẽ cung cấp đầy đủ các chất Mg, P, K cần thiết cho cơ thể.

Vitamin: Trong nông sản sấy, đặc biệt là trái cây sấy chứa một lượng lớn các chất vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, vitamin B6, B12, vitamin E,… Tuy vậy, cần chú ý một số loại vitamin như vitamin C có thể bị phá hủy trong quá trình sấy khô nông sản.

Nông sản sấy khô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người

Nông sản sấy khô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người

Calo: Lượng calo mà nông sản khô đem lại cho cơ thể nhiều hơn nông sản tươi. Năng lượng trong nông sản khô đến đường tự nhiên được cô đặc lại.

Chuyên gia khuyến cáo mỗi người chỉ nên sử dụng 1/4 chén nông sản hoặc trái cây khô bởi lượng đường, năng lượng chúng cung cấp cho cơ thể tương đường 1/2 chén trái cây và nông sản tươi.

Đường: Trong nông sản sấy khô chứa lượng đường cao hơn khoảng từ 25% – 50% so với nông sản tươi. Một lưu ý trước khi sấy nông sản hay trái cây là bạn nên lựa chọn loại có lượng đường tự nhiên, tránh thêm đường vào nông sản sấy bởi sẽ dẫn đến việc dư thừa đường trong sản phẩm.

Trên đây là các thông tin cơ bản về nông sản sấy khô và những giá trị mà chúng mang lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.