Số lượng người ngất xỉu tại những lễ hội đông người gia tăng

05/11/2022 212

Sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, người dân còn chưa hết bàng hoàng thì mới đây concert của NCT tại Jakarta đã phải kết thúc giữa chừng do 30 người bị ngất xỉu do chen lấn.

Hơn 30 người ngất xỉu

Theo báo cáo từ cơ quan cảnh sát, có hơn 30 người đã ngất xỉu do xô đẩy tại nơi diễn ra concert “The Link” của NCT 127 ở Jakarta, Indonesia tối ngày 4/11/2022.

concert của NCT tại Jakarta

Concert của NCT tại Jakarta

Sự việc bắt đầu xảy ra khi NCT 127 đang biểu diễn ca khúc “Paradise”. Các thành viên chia ra tất cả các phía của sân khấu và phát bóng cho người hâm mộ. Tuy nhiên, ngay khi nhận thấy tình hình không ổn định ở khu vực khán giả, trưởng nhóm Taeyong đã yêu cầu dừng phát nhạc và đề nghị người hâm mộ lùi lại để đảm bảo an toàn. Bài hát bị dừng lại giữa chừng, các thành viên ngay sau đó bắt đầu yêu cầu người hâm mộ tạo khoảng cách với sân khấu để đề phòng các tình huống xấu. Thời gian tạm dừng kéo dài khoảng 10 phút. Sau đó, NCT 127 cuối cùng đã quyết định tiếp tục hát Touch. Dù vậy, cuối cùng concert vẫn được thông báo buộc phải kết thúc để đảm bảo an toàn của người tham dự.

“Theo thỏa thuận giữa chúng tôi và ê-kíp tổ chức, chương trình phải dừng lại vì hơn 30 người đã ngất xỉu. Điều này cũng vì sự an toàn của tất cả nhân viên lẫn khán giả”, cảnh sát cho biết.

Ít giờ trước khi sự kiện diễn ra, truyền thông địa phương Indonesia đưa tin đêm nhạc của NCT 127 bị đe dọa đánh bom. Cảnh sát địa phương đã khám xét kỹ lưỡng xung quanh địa điểm này. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc đánh bom. Do đó, các thành viên của NCT 127 vẫn biểu diễn theo đúng lịch trình.

Trước đó thảm kịch kinh hoàng xảy ra dịp lễ Halloween tại thủ đô của Hàn Quốc đã khiến 156 người thiệt mạng và 172 người bị thương. Giới chức địa phương vẫn đang tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra lời giải thích minh bạch cho công chúng.

Cảnh báo về việc tụ tập đông người

Những vụ việc này đã làm dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về những địa điểm tụ tập, lễ hội đông người. Tình trạng quá tải, đám đông di chuyển thiếu kiểm soát và đoạn đường hẹp chính là công thức dẫn đến thảm họa. Lực đẩy của đám đông có thể xảy ra khi có quá nhiều người xuất hiện bên trong một khu vực bó buộc, bất kể là họ đang cố gắng tiến vào bên trong, hoặc rời đi. Những người này có thể bị ép đến mức phổi không thể mở ra được nữa, và đối mặt nguy cơ bị ngạt thở do lực nén.

 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và các quan chức đến hiện trường xảy ra vụ giẫm đạp ở Itaewon

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và các quan chức đến hiện trường xảy ra vụ giẫm đạp ở Itaewon

 

Căng thẳng hậu sang chấn tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến những người liên quan trực tiếp. Việc chứng kiến ​​những cái chết thương tâm tại một địa điểm bất ngờ, ngay cả qua hình ảnh và video, có thể gây ra tổn thương và áp lực rất lớn.

Thủ tướng Han Duk-soo hôm thứ Năm cho biết sẽ có một cuộc kiểm tra an toàn toàn chính phủ đối với các sự kiện mà hơn 10.000 người dự kiến ​​sẽ tham gia, yêu cầu các cơ quan chính quyền khu vực sửa đổi hướng dẫn an toàn tương ứng của họ. Các biện pháp an toàn ở những khu vực đông người sẽ là vấn đề được đặt lên hàng đầu.