Sự tích vua Hùng Vương có thật không, có bao nhiêu đời vua?

08/02/2022 2704

Vua Hùng Vương có thật hay không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, sự tích 18 đời vua Hùng Vương được lịch sử ghi chép với những giai thoại khác nhau, nhiều thế hệ người Việt còn nghi ngờ và mơ hồ về thời đại Hùng Vương, liệu có phải thật không hay chỉ là thời hồng hoang không có thật, vậy thì sau đây thongtinkythuat.com sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

Sự tích vua Hùng Vương có thật không?

Sự tích Hùng Vương là lịch sử có thật, mỗi năm, chúng ta đều có một ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương, là ngày 10/3 âm lịch, để tưởng nhớ về 18 đời vị anh hùng năm xưa, tuy nhiên xung quanh đó vẫn có rất nhiều giai thoại được thêu dệt lên.

Có thật ở chỗ, Văn Lang là một giai đoạn có thật trong lịch sử Việt Nam (trùng với ghi ghép của lịch sử ghi chép Trung Quốc), tuy nhiên rất khó để để có thể đưa ra những thông tin, số liệu, dẫn chứng chính xác và thuyết phục về thời đại Văn Lang cũng như các Vua Hùng như các câu hỏi về danh tính của các Vua Hùng thì dường như sẽ mãi mãi không tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Tựu chung thì thời đại Hùng Vương là lịch sử có thật, nhưng bởi những hạn chế của xa xưa nên những ghi chép của sử học đến nay mãi mãi về sau vẫn là những bí ẩn như Hùng Vương là như thế nào? Con cái gia thuộc, vương triều, các cận thần, thể chế, luật lệ… thì vẫn còn le lói, thân thế tầm vóc của các Hùng Vương là như thế nào? Con cái gia thuộc, vương triều, các cận thần, thể chế, luật lệ…của Hùng Vương cho đến nay và mãi mãi về sau vẫn là những bí ẩn không bao giờ có thể được làm sáng tỏ.

Giỗ tổ Hùng Vương được kỉ niệm vào ngày 10/3 âm lịch

Giỗ tổ Hùng Vương được kỉ niệm vào ngày 10/3 âm lịch

Các vua Hùng là ai?

Vua Hùng hay vẫn chúng ta vẫn thường gọi là Hùng Vương là tên hiệu các vị thủ lĩnh tối cao của nhà nước Văn Lang của người Lạc Việt. Theo truyền thuyết thì các vị vua này là hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Truyền thuyết kể lại rằng vua Hùng bắt đầu từ thời xã hội Văn Lang còn tồn tại. Đứng đầu nước Văn Lang là những thủ lĩnh tối cao, được người dân biết đến với tôn hiệu Hùng Vương. Hùng Vương đồng thời là người chỉ huy quân sự, là người chủ trì những nghi lễ tôn giáo. Dưới Hùng Vương còn có các Lạc tướng, Lạc hầu để giúp việc, hỗ trợ nhà vua.

Thời đại Hùng Vương kéo dài hơn 2000 năm, theo một số nguồn Ngọc Phả, giai đoạn này kéo dài 2622 năm, vậy nên nếu nói chỉ có 18 đời vua thi thật sự quá hoang đường vì nếu tính thì trung bình mỗi đời vua Hùng trị 145 năm, tuổi thọ mỗi vị tầm 200-300 tuổi.

Vì hoang đường quá nên có những giả thuyết được đặt ra là con số 18 không phải 18 vị vua mà là 18 ngành vua, mỗi ngành gồm trên dưới chục vị, tổng cộng khoảng 180 đời vua. Nếu như vậy thì thời gian trị vì của mỗi vị vua khoảng 15 năm. Như thế này đã có vẻ đáng tin hơn rồi!

Thời đại Hùng Vương mở đầu dựng nước của dân tộc ta

Thời đại Hùng Vương là thời đại mở đầu dựng nước, xây dựng lên nền móng của đất nước Việt Nam ngày nay. Những chuyện kể dân gian còn lưu truyền đến ngày nay như truyền thuyết con rồng cháu tiên dòng máu lạc hồng đã cho chúng ta thấy, khi có con người sinh sống là bắt đầu một cuộc bám trụ với hai nhiệm vụ nặng nề là dựng nước và giữ nước phải được tiến hành song song với nhau..

Với tinh thần đó mà Bác Hồ đã có lời khuyên dạy để đời và cũng là mệnh lệnh giữ nước trước giặc ngoại xâm cho thế hệ con cháu sau này:“Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Hàng năm cứ đến ngày mồng 10-3 Âm lịch con cháu lại nô nức trẩy hội Đền Hùng để tưởng nhớ về cội nguồn của Việt Nam, trong dân gian truyền tụng mãi câu ca:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Truyền thống Hùng Vương được diễn ra hàng năm cũng là nhằm khẳng định một tinh dần dân tộc Việt Nam giàu mạnh, truyền thống yêu nước từ xưa và răn dạy cho con cháu thời nay để xứng đáng với công lao dựng nước của các Vua Hùng!

Dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 là ngày 10/3 Âm lịch (tức 10/4/2022) vào Chủ nhật, nên người lao động được nghỉ bù vào Thứ 2 (ngày 11/4), tức nghỉ liên tục 3 ngày.

Cảm ơn đã đón đọc bài viết của chúng tôi!