Ưu, nhược điểm và ứng dụng của máy đo nồng độ bụi trong không khí

25/12/2021 624

Máy đo nồng độ bụi trong không khí hay còn có tên gọi khác là máy đếm hạt bụi là một thiết bị rất tiện lợi để kiểm tra chất lượng của không khí trong các xưởng sản xuất, nơi làm việc và trong phòng… Vậy thiết bị này có ưu nhược điểm gì và được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy đo nồng độ bụi trong không khí có ưu/ nhược điểm gì?

Ưu điểm của máy đo bụi

Máy đo nồng độ bụi trong không khí hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong đời sống với nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Thiết bị đo độ bụi được thiết kế nhỏ gọn với nhiều tính năng thông minh giúp con người đo chính xác chất lượng không khí ở nhiều môi trường khác nhau như: Nhà ở, văn phòng, công trường, đường xá…
  • Thiết bị này có dạng cầm tay nhỏ gọn và dễ dàng cầm nắm ngay cả trong lúc di chuyển. Ngoài ra chúng còn sử dụng pin nên tính năng di động là cực kỳ cao, người dùng có thể dễ dàng mang đi mọi nơi để tiến hành đo ở nhiều môi trường khác nhau.
Ưu nhược điểm và ứng dụng của máy đo nồng độ bụi trong không khí

Ưu điểm và ứng dụng của máy đo nồng độ bụi trong không khí

  • Sản phẩm máy đo độ bụi trong không khí được trang bị màn hình LCD với mức độ hiển thị sắc nét, rõ ràng. Đặc biệt là có một số máy còn được trang bị cả đèn nền điều này giúp cho người sử dụng thuận tiện hơn trong việc đo đạc ở các môi trường thiếu ánh sáng.
  • Bên cạnh đó thiết bị này còn có thời gian xử lý rất nhanh và hiển thị thông số đo với độ chính xác cao và có thể đo ở trên khoảng không gian rất rộng. Ngoài ra máy nhỏ gọn rất dễ vệ sinh thường xuyên giúp máy hoạt động được tốt hơn.
  • Máy còn có khả năng kiểm tra độ ô nhiễm với nhiều kích thước khác nhau, đặc biệt là những thiết bị cho phép đo 6 kích cỡ hạt bụi với dải đo từ 0.3 µm (micromet) tới 10 µm. Các sản phẩm này cũng được trang bị sẵn bộ nhớ lưu trữ và có khả năng chuyển đổi dữ liệu qua máy tính.

Với những ưu điểm nổi bật được kể trên, máy đo nồng độ bụi ở trong không khí này đang rất được lòng người tiêu dùng và nhận được nhiều đánh giá cao từ họ.

Nếu bạn đang sống trong một môi trường có chất lượng không khí không được tốt và để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì nên trang bị một thiết bị như thế này để kiểm soát được nồng độ bụi có trong không khí, từ đó có các biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm:

Nhược điểm của máy đo bụi

Máy đo nồng độ bụi trong không khí có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên không có thiết bị nào là hoàn hảo. Sản phẩm này còn có một số hạn chế còn tồn tại như: giá thành của sản phẩm khá cao; khiến người dùng mất thời gian để sử dụng, vận hành ở những lần đầu tiên dùng máy.

Nhược điểm của máy đo bụi

Nhược điểm của máy đo nồng độ bụi trong không khí

Ngoài ra sản phẩm này dùng pin nên người dùng phải có thời gian thao tác nhất định, và đặc biệt là cần phải kiểm tra mức độ pin thường xuyên để tiến hành thay thế hoặc bổ sung, đảm bảo cho thiết bị được hoạt động một cách tốt nhất.

Ứng dụng máy đo nồng độ bụi trong không khí

Máy đo nồng độ bụi trong không khí chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực về môi trường và sức khỏe cộng đồng nói chung cũng như là dùng trong các ngành bảo hộ lao động nói riêng, với những ứng dụng chính có thể kể đến như:

Các sản phẩm thiết bị đo mức độ bụi ở trong không khí với công nghệ hiện đại và tiên tiến, giúp con người tiến hành kiểm tra độ ô nhiễm bụi với rất nhiều kích thước bụi khác nhau.

Người sử dụng có thể dựa vào kết quả đo lường của máy mà có những đánh giá nhất định về chất lượng không khí đối với môi trường đó và từ đó có biện pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Ứng dụng máy đo nồng độ bụi trong cuộc sống

Ứng dụng máy đo nồng độ bụi trong không khí vào cuộc sống như thế nào?

Các sản phẩm đo nồng độ bụi có chất lượng cao còn được trang bị khả năng tự động kiểm soát cũng như ghi lại đồ thị đo nồng độ của đối tượng. Đây chính là tính năng quan trọng giúp cho việc tìm hiểu nguyên nhân và kiểm kiểm soát được sự di trú ô nhiễm ở những bãi thải sẽ được tiến hành thuận tiện hơn.

Ngoài ra thiết bị này còn được sử dụng để đánh giá chất lượng không khí trong các thiết bị đo như: Ô tô, máy bay… Hay các hệ thống kiểm soát ô nhiễm và kiểm soát những vấn đề khẩn cấp cũng như phát thải nhất thời.

Điều này giúp cho con người nhanh chóng nắm được mức độ của bụi có trong không khí ở thời điểm đo để từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.

Bên cạnh đó dụng cụ đo độ bụi còn được sử dụng để phục vụ cho việc nghiên cứu các đám cháy có trong tự nhiên, và nghiên cứu các quá trình đốt hay được ứng dụng trong việc nghiên cứu môi trường không khí trong giao thông của các khu đô thị, nghiên cứu chất lượng không khí nhà ở, cao ốc, văn phòng…

Như vậy vừa rồi Thongtinkythuat.com mới chia sẻ đến các bạn những ưu, nhược điểm của chiếc máy đo nồng độ bụi trong không khí, cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cũng tham khảo nhé!