Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có liên quan đến Covid 19 không?

29/05/2022 780

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em cũng đang gây nên nhiều mối lo lắng cho phụ huynh khi đang ngày càng có nhiều ca bệnh. Đồng thời, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng bệnh viêm gan bí ẩn có trẻ em có thể có liên quan đến Covid 19. Thông tin kỹ thuật sẽ chia sẻ một số những lưu ý sau đây dành cho bạn.

Bệnh viêm gan bí ẩn có liên quan đến Covid 19

Theo những thông báo từ văn phòng WHO tại châu Âu, những ca viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em dưới 16 tuổi nằm trong khu vực có đến 70% đã từng nhiễm COVID 19. Thông báo cũng chỉ ra tỷ lệ của các ca viêm gan nặng khoảng 14.5%. Ngoài ra, dựa theo những thông tin về số liệu tiêm vaccine COVID 19, những trường hợp bị viêm gan bí ẩn chưa được tiêm phòng đạt tới 83.9%.

Tìm hiểu viêm gan bí ẩn có liên quan đến COIVD 19

Tìm hiểu viêm gan bí ẩn có liên quan đến COIVD 19 không?

Từ những số liệu trên, nhiều nhà nghiên cứu lo lắng bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể sẽ liên quan đến COVID 19.  Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra thêm những khả năng bệnh viêm gan bí ẩn tồn tại song hành cùng với dịch COVID 19.

Tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có những thông báo về việc có ca nhiễm viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Bộ Y tế cũng không đưa ra những thông báo bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ có thể có mối liên hệ với COVID 19. M

Tuy nhiên, việc trẻ bị nhiễm COVID 19 cũng có phần nào ảnh hưởng đến sức đề kháng có thể bị suy yếu, dễ nhiễm những bệnh khác. Chính vì vậy, các phụ huynh vẫn cần có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Như vậy, vẫn có có bất kỳ một nghiên cứu hay thông báo nào của WHO cho thấy hai bệnh viêm gan bí ẩn và COVID 19 liên quan đến nhau. Các mẹ cần bình tĩnh tiếp thu các luồng thông tin để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt nhất.

Xem thêm: Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều cần biết

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ có nguy hiểm không?

Viêm gan được biết đến là tình trạng tổn thương nhu mô gan làm cho những chức năng của gan bị suy giảm dần dần. Trong trường hợp bệnh viêm gan không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ có thể dẫn đến tình trạng suy gan, xơ gan không thể phục hồi được.

Với bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ các CDC hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Theo các xét nghiệm, viêm gan ở trẻ dương tính với loại virus phổ biến là Adenovirus.

Bệnh viêm gan bí ẩn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ

Bệnh viêm gan bí ẩn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ có thể gây suy giảm sức khỏe, xơ gan ở trẻ. Theo những thông báo, đã có tới 9% trẻ em bị mắc bệnh này cần phải được ghép gan. Điều này cho thấy bệnh này vẫn đang tiềm tàng nhiều nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhất là khi dịch COVID 19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần quá hoang mang khi trẻ bị bệnh vẫn có thể phục hồi sức khỏe hoàn toàn trong quá trình điều trị và sau bệnh. Gan là cơ quan có khả năng tự chữa lành nếu như được hỗ trợ điều trị đúng cách.

Các phụ huynh cần chú ý thực hiện những biện pháp phòng ngừa cho bé như tránh tiếp xúc với người bệnh, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn chín uống sôi… Trong trường hợp phát hiện trẻ có triệu chứng của bệnh viêm gan bí ẩn cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Như vậy, bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ chưa chắc chắn có những sự liên hệ với COVID 19. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe của bé để nhanh chóng phát hiện nếu trẻ mắc bệnh để được điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng hơn.