Trong nhà bị F0 cùng lúc, vậy người âm tính trước có phải cách ly?

07/03/2022 960

Hiện nay các ca F0 tại Hà Nội đang quá tải và đang tăng không ngừng theo cấp số nhân. Có một vấn đề đặt ra ở đây là nhà nhiều F0 bị gần như cùng lúc, vậy người có kết quả âm tính trước có phải cách ly với các F0 còn lại không, bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

Người âm tính trước có nên cách ly với F0 còn lại?

Trả lời câu hỏi này, TS Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết, tình trạng một người lây nhiễm cho cả nhà là xảy ra phổ biến và sẽ có trường hợp xảy ra là người âm tính trước, người âm tính sau.

Théo ông, người có kết quả âm tính trước sẽ không cần phải cách ly với các F0 còn lại bởi vì lúc này cơ thể của họ vẫn còn kháng thể để bảo vệ bản thân và sự tái nhiễm có thể xảy ra chỉ khi xuất hiện sau 1, 2 tháng từ khi khỏi bệnh.

Vì vậy, những người có kết quả âm tính trước có thể yên tâm khi sống chung với F0 đang còn dương tính và có thể hỗ trợ và chăm sóc cho họ, bởi sự giúp đỡ, tương hỗ là rất cần thiết trong thời điểm cấp bách và khó khăn như vậy.

Người đã âm tính thì sau bao lâu có khả năng tái nhiễm?

Thực tế thì chưa có nghiên cứu chính xác về khoảng thời gian chính xác sau bao lâu có khả năng tái nhiễm.

Cũng theo TS Bùi Lê Minh phân tích thêm, sau 1, 2 tháng từ khi khỏi bệnh, người bệnh có khả năng tái nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đầu tiên là do:

1. Nồng độ kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian đến ngưỡng không còn an toàn chống lại virut chỉ sau 1, 2 tháng sau (tùy cơ địa). Điều này cũng giống như chúng ta tiêm vắc xin theo thời gian kháng thể cũng sẽ giảm dần

2. Có thể tái nhiễm theo biến chủng khác. Sự khác biệt giữa các protein gai càng lớn của các biến chủng, chúng ta lại càng ít có miễn dịch chéo. Tức là miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại biến chủng này không đủ để ngăn cản biến chủng phía sau. Ví dụ bạn mắc Delta, lần tái nhiễm bạn có thể mắc chủng Omicron.

BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, cũng cho rằng, việc tái nhiễm Covid-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau. Dù vậy, bác sĩ Khanh cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19.

Xem thêm: Sử dụng bình oxy trợ thở tại nhà đơn giản, đúng cách và an toàn nhất

Và cũng theo quy định của Bộ Y tế, F0 có kết quả âm tính sau 7 ngày có khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Theo nguyên tắc, khoảng 7 ngày kể từ khi có triệu chứng, khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ kém đi, trừ trường hợp mắc Covid-19 nặng.

Đối với những gia đình nhiều F0 cùng lúc mà có người âm tính trước vẫn có thể ở chung với những người F0 còn lại, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì những người cùng một nhà, người âm trước người âm sau thì vẫn nên thực hiện các nguyên tắc phòng dịch đảm bảo như đeo khẩu trang, sát khuẩn, rửa tay thường xuyên,…