Bộ lọc ánh sáng xanh là gì? Có nên lọc ánh sáng xanh không?

18/11/2021 1571

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng các thiết bị lọc ánh sáng xanh để giảm thiểu tác động của loại ánh sáng này đến sức khỏe đôi mắt. Tuy nhiên liệu bộ lọc ánh sáng xanh có thực sự hiệu quả như lời đồn? Và làm sao để lọc được ánh sáng màu xanh trên điện thoại, máy tính hay trên các thiết bị điện tử của bạn? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Bộ lọc ánh sáng xanh là gì?

Thế nào là lọc ánh sáng xanh

Định nghĩa về lọc ánh sáng màu xanh bạn có thể hiểu là cách chúng ta sử dụng các thiết bị hoặc phần mềm trên các thiết bị điện tử, nhằm ngăn chặn sự truyền dẫn bước sóng của ánh sáng màu xanh tới mắt.

Thế nào là lọc ánh sáng xanh?

Thế nào là lọc ánh sáng xanh?

Ngày nay có rất nhiều thiết bị có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh như kính lọc ánh sáng, sử dụng thủy tinh thể nhân tạo hay bộ lọc ánh sáng được trang bị sẵn trên các thiết bị điện tử đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bộ lọc ánh sáng xanh cụ thể là gì?

Trong thời đại công nghệ Internet phát triển việc không sử dụng điện thoại di động hay máy tính là điều gần như không thể. Chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị điện tử do nhu cầu làm việc, học tập và giải trí… Đặc biệt là đối với giới trẻ. Chính vì điều này mà bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử đã được phát minh nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của loại ánh sáng này tơi sức khỏe con người. Vậy bộ lọc ánh sáng màu xanh là gì? Có nên lọc hay không?

Bộ lọc ánh sáng xanh cụ thể là gì?

Bộ lọc ánh sáng xanh cụ thể là gì?

Bộ lọc ánh sáng xanh được hiểu là một loại tính năng phổ biến trên các thiết bị điện tử nhằm ngăn chặn bước sóng của ánh sáng xanh đến đôi mắt. Tuy nhiên trên thực tế, bộ lọc ánh sáng xanh hiện nay chỉ có thể giúp hạn chế lượng ánh sáng đi vào mắt chứ chưa thể hạn chế hoàn toàn.

Xem thêm: Thế nào là ánh sáng xanh? Tác dụng và tác hại ánh sáng gây ra là gì?

Lọc ánh sáng xanh có tốt không? Có nên lọc không?

Ánh sáng xanh là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các bệnh về mắt như đau mỏi mắt, tình trạng khô mắt, bệnh đục thủy tinh thể… thậm chí là nguy cơ mù lòa và ung thư. Do đó việc phát triển và tạo ra bộ lọc ánh sáng xanh là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ điện tử.

Như vậy việc lọc ánh sáng xanh là rất cần thiết và nên thực hiện nếu muốn bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tác nhân gây mù lòa. Nhiều khuyến cáo đã chỉ ra rằng chúng ta nên sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh thường xuyên vào ban đêm và khi chúng ta phải tập trung vào màn hình một thời gian dài. Lý do là vì bộ lọc giúp ngăn chặn ánh sáng xanh để cải thiện giấc ngủ, đồng thời làm giảm các triệu chứng như: mỏi mắt, khô mắt khi phải làm việc lâu trên máy tính.

Một số ứng dụng mà việc lọc ánh sáng xanh mang lại

Việc sử dụng bộ lọc ánh sáng mang đến rất nhiều lợi ích giúp bạn bảo vệ đôi mắt tốt hơn trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Giảm cảm giác mỏi mắt, khô mắt và các bệnh về mắt khác

Thực tế chỉ ra rằng ánh sáng xanh có khả năng gây khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa và thường bắt gặp ở người lớn tuổi. Thế nhưng, hiện nay độ tuổi mắc căn bệnh này giảm xuống rất nhiều, điều này có nghĩa là rất nhiều người trẻ tuổi mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân chính được cho là do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad…

Lọc ánh sáng xanh có tốt không? Có nên lọc không?

Lọc ánh sáng xanh có tốt không? Có nên lọc không?

Do đó việc sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh sẽ giúp hạn chế lượng ánh sáng màu xanh từ các thiết bị điện tử đi vào mắt, từ đó làm giảm thiểu nguy mắc các bệnh về mắt. Giảm triệu chứng đau mỏi mắt, khô mắt và các triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Có thể bạn quan tâm: Ánh sáng nào tốt cho mắt nhất? Ánh sáng vàng hay trắng?

Bảo vệ da

Ánh sáng xanh được cho là nguy cơ gây ra tình trạng lão hóa da. Nếu không muốn da bạn nhanh xuất hiện các nếp nhăn, tình trạng lão hóa da sớm thì bộ lọc ánh sáng màu xanh chính là một trong những giải pháp cần thiết dành cho bạn.

Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Ánh sáng xanh có khả ngăn chặn não bộ của con người tiết ra hormone melatonin, đây là loại hormone gây buồn ngủ ở con người vào ban đêm báo hiệu cơ thể cần phải nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh trên điện thoại và máy tính sẽ, bộ não sẽ điều khiển không còn tiết hormone melatonin nữa.

Điều này dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không sâu và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau. Do đó sử dụng bộ lọc ánh sáng màu xanh sẽ giúp bạn hạn chế tối đã những tác động xấu của chúng đến giấc ngủ, giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn.

Cách lọc ánh sáng xanh trên điện thoại và máy tính đơn giản

Hướng dẫn cách kích hoạt tính năng lọc ánh sáng xanh từ Windows

Hiện nay trên những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 đã được bổ sung tính năng hạn chế ánh sáng xanh. Tên gọi của tính năng này là Night light (chế độ ánh sáng dùng cho ban đêm). Tác dụng của nó là chuyển màn hình máy tính sang tông màu ấm để giảm thiểu ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Cách bật chế độ lọc ánh sáng màu xanh này rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau:

Cách sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh cho máy tính

Cách sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh cho máy tính

Bạn nhấn vào “Action Center” => chọn All Settings => System => Display. Sau khi thực hiện xong các thao tác này thì cửa sổ Night light xuất hiện. Bạn vào Night light settings để lựa chọn các cấu hình theo mong muốn như: Bật chế độ ban đêm tức thì, điều chỉnh độ màu và lên lịch.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhanh chóng bật tắt chế độ này bằng cách chọn “Schedule night light” sau đó lựa chọn chế độ tự động bật vào ban đêm và tắt vào ban ngày. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cài đặt thời gian thủ công bằng cách nhấn vào nút  “Set hours” và cài đặt thời gian theo mong muốn của mình.

Hướng dẫn bật tính năng Night Shift trên iOS

Được giới thiệu lần đầu tiên trên hệ điều hành iOS 9.3, Night Shift chính là tính năng giúp cho người dùng iOS lọc ánh sáng màu xanh. Để kích hoạt được tính năng này bạn thực hiện theo các bước sau: Vào Setting > Display & Brightness > Night Shift.

Bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại iOS

Bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại iOS

Nhấn vào Night Shift bạn có thể dễ dàng thiết lập mở/tắt tính năng này bằng tay hoặc là thiết lập một lịch trình để mở tự động mở màn hình điện thoại với tông màu ấm hơn. Bạn có thể lựa chọn một trong số các thiết lập như: lịch dự kiến (Scheduled),mặt trời lặn đến Mặt trời mọc (Sunset to Sunrise) hay lịch trình Tùy chỉnh (Custom Scheduled).

Hướng dẫn bật Blue light filter trên hệ điều hành Android

Hiện nay phần lớn những chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Android ra mắt gần đây đều được tích hợp sẵn bộ lọc ánh sáng màu xanh. Để kích hoạt tính năng này bạn chỉ cần vuốt thanh thông báo để truy cập vào phần cài đặt nhanh. Tại đây các bạn sẽ thấy ngay tính năng này (Blue light filter) và chỉ cần nhấn vào biểu tượng là ngay lập tức bật/ tắt được tính năng theo ý muốn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm bộ lọc theo hướng dẫn sau: Vào Settings> Display> Blue light filter. Tại đây hệ thống sẽ cho phép bạn cài đặt lịch theo mốc thời gian mong muốn, và cả tính năng bật/ tắt tự động.

Như vậy bài viết trên đây Thongtinkythuat.com đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bộ lọc ánh sáng xanh và cách kích hoạt các phần mềm lọc ánh sáng màu xanh trên điện thoại, máy tính cá nhân. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn.