Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu cho bạn biết điều gì?

10/11/2021 2526

Để sử dụng an toàn và hiệu quả, bạn cần nắm được chức năng của các ký hiệu trên nồi chiên không dầu. Cùng tìm hiểu chi tiết về bảng điều khiển trên nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé!

Không thể phủ nhận rằng nồi chiên không dầu ngày càng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn là người bạn đồng hành trong quá trình nấu nướng của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa hiểu rõ chức năng của các ký hiệu trên nồi chiên không dầu nên sử dụng sai cách khiến món ăn không được ngon đúng vị.

Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của từng nút trên bảng điều khiển của nồi chiên không dầu, từ đó sử dụng đúng cách và an toàn hơn.

Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu cho bạn biết điều gì?

Các nút ký hiệu trên nồi chiên không dầu cho bạn biết điều gì?

Các nút chức năng cơ bản của nồi chiên không dầu

Nút bật tắt (on/off)

Biểu tượng nút nguồn sẽ hiển thị sau khi cắm điện và sẽ biến mất sau khi mở khóa bảng điều khiển.

Nút nguồn cho phép bạn mở nguồn bảng điều khiển. Ngoài ra, nút này còn cho phép bạn tạm dừng nấu để chế biến thêm thực phẩm ở bên trong nồi chiên không dầu, giúp toàn bộ thực phẩm được chín đều. Đồng thời, nút này cũng giúp bạn có thời gian để lấy giỏ đựng thực phẩm ra và lắc đồ trong giỏ khi làm các món khoai tây chiên hoặc cải xanh.

Ở một số loại nồi chiên không dầu sẽ không có nút bật/tắt mà sẽ tự động dừng khi bạn lấy giỏ đựng thực phẩm ra bên ngoài và tự động bật khi bạn đưa giỏ trở lại trong nồi chiên.

Các nút chức năng cơ bản của nồi chiên không dầu cho bạn biết điều gì?

Các nút chức năng cơ bản trên bảng điều khiển nồi chiên không dầu

Nút tăng giảm nhiệt độ

Nhờ có nút điều chỉnh này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cần thiết tránh trường hợp thực phẩm bị cháy do để nhiệt quá cao. Mỗi lần bạn nhấn nút thì nhiệt độ sẽ tăng hoặc giảm 5 độ C, đảm bảo làm chín thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: 

Nút chọn thời gian

Nhìn chung, ở hầu hết các mẫu nồi chiên không dầu, nút điều chỉnh thời gian và nhiệt độ đều có cấu hình giống nhau, nên mỗi cụm nút đó sẽ được đặt sang hai bên để người dùng dễ dàng phân biệt được đâu là bên để điều chỉnh nhiệt độ và đâu là bên để điều chỉnh thời gian. Tuy nhiên cũng có một số mẫu sử dụng núm cơ (không có màn hình LCD) nên nút -/+ sẽ được thay thế bằng núm xoay.

Cũng giống như khi điều chỉnh nhiệt độ, mỗi lần bạn nhấn nút là thời gian sẽ tăng lên hoặc giảm đi 1 phút cho đến khi đạt thời gian mà bạn thấy phù hợp.

Các nút chức năng cho từng loại món ăn

Nút chức năng chiên

Tất cả các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay đều có nút chức năng chiên, nhờ vậy, bạn có thể chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt gà, thịt bò, cá…

Trước khi sử dụng nút này, bạn cần xem giấy hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Mỗi lần chiên thường được khuyến nghị nên sử dụng một lượng thức ăn nhất định để đảm bảo thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.

Các nút chức năng cho từng món ăn khác nhau

Các nút chức năng cho từng món ăn khác nhau

Nút chức năng giữ ấm

Điều đặc biệt ở hầu hết các loại nồi chiên chân không chính là nó có nút chức năng giữ ấm, nhờ vậy thức ăn sẽ được giữ ấm trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đối với các món chiên giòn thì bạn không nên để chức năng này vì có thể làm mất độ giòn của món ăn theo thời gian.

Nút chức năng nướng

Ngoài chức năng chiên thì một số mẫu nồi chiên không dầu còn có thêm nút kích hoạt chức năng nướng giúp bạn có thể làm các món nướng thơm ngon như gà nướng, hoặc các loại bánh nướng…

Ở chế độ nướng, không khí nóng trong nồi sẽ thổi theo hướng từ trên xuống dưới giúp thực phẩm chín đều và có lớp vỏ vàng ươm, giòn tan. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lật thực phẩm ở giai đoạn giữa của quá trình này để đảm bảo tất cả các mặt đều được nướng chín.

Nút chức năng sấy

Ngoài việc chiên rán hay nướng các thực phẩm tươi sống thì sản phẩm này còn có chức năng khác là sây khô trái cây, các loại hạt…Trên bảng điều khiển của nồi chiên không dầu, bạn có thể nhìn thấy biểu tượng hình giọt nước bay hơi, đây chính là nút chức năng sấy của sản phẩm.

Nhờ có chức năng này, bạn có thể sấy khô các loại trái cây, hạt đậu…hoặc sấy khô thịt để làm các món khô gà lá chanh, khô bò…ngay tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, quá trình sấy thường yêu cầu nhiệt độ thấp và thời gian khử nước trong hàng giờ đồng hồ nên sẽ mất khá nhiều thời gian mỗi lần sử dụng chức năng này.

Tựu chung, các ký hiệu trên nồi chiên không dầu đều có chức năng riêng biệt mà người dùng cần nắm rõ trước khi sử dụng sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Do vậy, trong quá trình sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ từng nút chức năng để có thể chế biến đa dạng các món ăn làm phong phú thực đơn của gia đình nhé. Hy vọng, những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng nồi chiên không dầu một cách dễ dàng và an toàn hơn.