Cách đọc mia máy thủy bình như thế nào là đúng?

10/06/2022 734

Mia máy thủy bình là công cụ hỗ trợ không thể thiếu khi thực hiện các phép đo cao độ, đo góc, khoảng cách,… bằng máy thủy bình. Để biết cách đọc mia máy thủy bình chính xác nhất, đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thông tin kỹ thuật.

Hướng dẫn lựa chọn mia máy thủy bình phù hợp

Mia máy thủy bình là một dạng thước dài có khoảng cách chia nhỏ nhất tùy loại là cm hoặc mm. Thông thường, để thực hiện các phép đo cao độ bằng máy thủy chuẩn thì bạn cần phải chuẩn bị thêm một chiếc mia hỗ trợ. Bằng cách đọc chỉ số trên mia máy thủy bình, ta có thể tính toán được chênh cao giữa các điểm và khoảng cách từ máy đến mia dễ dàng.

Cách chọn mia máy thủy bình phù hợp

Cách chọn mia máy thủy bình phù hợp

Hiện nay trên thị trường, mia có rất nhiều loại. Dựa vào độ chính xác mà người ta phân loại mia máy thủy chuẩn thành 2 loại:

  • Mia có thang đọc số bằng inva dùng để đo thủy chuẩn hạng I, hạng II
  • Mia nhôm dùng để đo từ hạng III trở xuống

Tùy thuộc vào cấp hạng lưới mà bạn có thể chọn được loại mia phù hợp nhất, đáp ứng tốt yêu cầu về độ chính xác cấp hạng lưới đo thủy chuẩn.

Hướng dẫn cầm mia máy thủy bình chuẩn nhất

Để đảm bảo độ chính xác của phép đo và hạn chế tối đa sai số do dựng mia sai thì khi cầm mia bạn phải ngắm kỹ hoặc sử dụng các công cụ phụ trợ như bọt thủy kẹp vào mia để xác định xem mia máy thủy bình đã được dựng thẳng chưa.

Hướng dẫn cầm mia máy thủy bình chuẩn nhất

Hướng dẫn cầm mia máy thủy bình chuẩn nhất

Hãy luôn đảm bảo mia phải được dựng thẳng đứng, chắc chắn trong toàn bộ quá trình đo để có thể đọc được kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, hãy mua mia có vạch chia chuẩn xác để đảm bảo kết quả. Bạn có thể tham khảo: Cây mia nhôm Bosch GR 500 hay mia nhôm rút 5m là những sản phẩm đang được bán chạy hiện nay.

Cách đọc các chỉ số trên mia máy thủy bình

Cách đọc mia trên máy thủy bình khá đơn giản, tuy nhiên, muốn đọc các chính xác các chỉ số trên mia máy thủy chuẩn, bạn dựa vào lưới chữ thập của máy thủy bình. Đây là một hệ lưới được tạo thành từ dây trên, dây giữa và dây dưới, dùng để đọc các chỉ số trên, giữa, dưới của mia máy thủy bình.

Cách đọc các chỉ số trên mia máy thủy bình

Cách đọc các chỉ số trên mia máy thủy bình

Thông thường, người ta chỉ đọc chỉ giữa của mia (được xác định bởi tâm chữ thập). Tuy nhiên, để tăng độ chính xác, bạn có thể đọc cả 3 chỉ số trên, giữa, dưới. Trong đó, chỉ số giữa được xác định bởi công thức:

Dây giữa = (Dây Trên + Dây Dưới)/2

Ví du: Chỉ số dây trên là 1783mm, dây dưới là 1675mm thì ta sẽ được chỉ số giữa là: (1783 + 1675)/2 = 1729 (mm).

Xem thêm: Mua mia máy thủy bình ở đâu uy tín, chất lượng?

Hướng dẫn đọc mia máy thủy bình để tính cao độ

Bước 1: Ngắm máy thủy bình và mia. Thông qua ống kính, ta có thể nhìn thấy lưới chữ thập. Căn lưới chữ thập ngắm trúng mia.

Bước 2: Đọc số tại vị trí chỉ giữa của lưới chữ thập. Tâm lưới cắt mia tại số nào thì đó là số đọc chỉ giữa của mia tại vị trí đó.

Bước 3: Ghi lại kết quả đo

Lưu ý: 

  • Trường hợp không thấy lưới chữ thập thì ta điều chỉnh kính mắt để nhìn rõ lưới chữ thập.
  • Trường hợp nhìn không rõ số đọc trên mia ta điều chỉnh ốc điều quang để nhìn rõ số đọc trên mia.
  • Khi sử dụng mia, ta nên chú ý rút hết đoạn mia đến khi nút bấm đoạn mia trong nhô khỏi ra ngoài.

Trên đây là cách đọc mia máy thủy bình chi tiết nhất dành cho các bạn chưa biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc chính xác, hiệu quả nhất!