Làm sao để khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết?

30/11/2021 329

Tình trạng tủ mát bị đóng tuyết xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bảo quản thực phẩm. Vì vậy, thongtinkythuat.com sẽ chỉ bạn cách khắc phục tình trạng tủ mát đóng tuyết đơn giản và hiệu quả.

Các lỗi thường gặp của tủ mát

Trong quá trình sử dụng tủ mát, ngoài tình trạng đóng tuyết thì tủ mát bị đọng nước cũng là vấn đề bạn cần quan tâm để có biện pháp xử lý nhanh chóng. Cụ thể như sau:

Tủ mát bị đóng tuyết

Tình trạng tủ mát đóng tuyết xảy ra khi bên trong ngăn mát xuất hiện tuyết trắng bám trên thành tủ và bám trực tiếp lên bề mặt các loại thực phẩm được bảo quản bên trong tủ mát. Thời gian đầu, lớp tuyết mỏng nên chưa cản trở nhiều đến quá trình hoạt động của tủ. Tuy nhiên, khi lớp tuyết ngày càng dày hơn không những làm cho không gian bảo quản bị thu hẹp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và khả năng vận hành của tủ mát.

Các lỗi thường gặp ở tủ mát

Tủ mát bị đóng tuyết

Tủ mát bị đọng nước

Là hiện tượng hơi nước ngưng tụ và đọng trên bề mặt thực phẩm thành nhiều giọt nhỏ, hoặc đọng trên mặt kính của tủ mát. Điều này làm cản trở tầm nhìn từ bên ngoài do hơi nước bao phủ khắp ngăn mát khiến lớp kính bị mờ đi và không nhìn rõ các loại thức ăn có bên trong tủ. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian sẽ làm tăng công suất để làm mát và gây tiêu hao nhiều điện năng.

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên nhân dẫn đến tủ mát bị đóng đá, đọng nước

Do điều chỉnh nhiệt độ không đồng đều

Do tủ mát là thiết bị có thể dự trữ số lượng lớn thực phẩm nên cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để làm mát đồng đều tất cả các loại thức ăn. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bảo quản thực phẩm bên trong tủ.

Bộ cảm biến nhiệt bị hỏng

Bộ cảm biến nhiệt bên trong tủ mát có chức năng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt cần thiết cho tủ. Khi nhiệt độ bên trong tủ không đáp ứng đủ yêu cầu thì bộ phận này sẽ điều chỉnh dòng điện để bộ phận block bên trong sẽ hoạt động và cung cấp độ lạnh cho tủ. Ngược lại, nếu nhiệt độ để làm lạnh đạt đến mức quy định thì bộ cảm biến sẽ thông báo để Block ngưng hoạt động cung cấp hơi lạnh. Nếu bộ phận này bị hỏng thì block sẽ hoạt động cung cấp khí làm mát liên tục dẫn đến tình trạng tủ lạnh đóng tuyết.

Sắp xếp thực phẩm chưa hợp lý

Cách sắp xếp thực phẩm chưa hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tủ mát đóng đá. Bởi vì, khi bạn xếp quá nhiều thức ăn trong tủ sẽ không đảm bảo độ thông thoáng giữa các loại thực phẩm, làm cho quá trình lưu thông của khí lạnh trong tủ bị cản trở. Đặc biệt, đồ ăn được xếp ở gần dàn lạnh sẽ nhanh bị đóng tuyết, trong khi đó, thức ăn ở xa dàn lạnh sẽ ít lạnh hơn và nhanh bị hư hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến tủ mát bị đóng đá, đọng nước

Tủ mát bị đóng tuyết do sắp xếp thực phẩm chưa hợp lý

Quên đóng hoặc đóng tủ mát không chặt

Sau khi lấy thực phẩm ra ngoài tủ mát thì nhiều người thường quên đóng tủ hoặc đóng không chặt làm cho hơi nước bị đọng lại do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong tủ và nhiệt độ môi trường xung quanh. Bởi vì, khi bạn ngăn tủ bị hở thì hơi mát trong tủ sẽ thoát ra ngoài và ngưng tụ thành các giọt nước đọng trên lớp kính tủ, hoặc đọng ngay trên bề mặt thức ăn.

Gioăng tủ mát bị hỏng

Gioăng tủ mát có nhiệm vụ ngăn không cho hơi mát từ bên trong thoát ra bên ngoài, và giữ cho cánh tủ lúc nào cũng được đóng chặt. Tuy nhiên, nếu tủ mát dùng lâu thì gioăng sẽ mất độ đàn hồi nên không thể đóng chặt tủ, cửa tủ có thể bật ra bất cứ lúc nào nên hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài khiến tủ lạnh bị đọng nước.

Một số nguyên nhân khác khiến tủ mát bị đóng tuyết là:

  • Cuộn dây mô tơ trong tủ bị cháy
  • Cầu chì nhiệt bị đứt
  • Kẹt bánh răng bị hư hỏng
  • Kẹt cửa gió ở dàn lạnh

Cách khắc phục các lỗi của tủ mát

Tủ mát bị đóng tuyết sẽ làm giảm khả năng làm mát thực phẩm, đồng thời tiêu hao nhiều điện năng tiêu thụ ảnh hưởng không nhỏ đến hóa đơn tiền điện của bạn. Vì vậy, khi gặp tình trạng tủ mát bị đông đá hoặc đọng nước thì bạn có thể xử lý đơn giản như sau:

 

Cách khắc phục các lỗi của tủ mát

Cần rút phích cắm trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

  • Kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ xem có bị cài đặt quá cao hay quá thấp so với quy định không, nếu có thì điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
  • Đối với các vấn đề hỏng hóc liên quan đến cầu chì, sò lạnh thì bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
  • Ngoài ra, bạn không nên đặt tủ lạnh gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt, đồng thời, cần thay miếng đệm hoặc xốp cách nhiệt khi bị hư hỏng để tủ lạnh có tuổi thọ cao.
  • Bạn không nên dự trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ hoặc sắp xếp thực phẩm quá gần dàn lạnh, vì điều này sẽ làm cho hơi lạnh không được lưu chuyển đồng đều và gây tình trạng đông tuyết.

Trong bài viết trên, thongtinkythuat.com đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến tình trạng tủ mát bị đóng tuyết, những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố trên, từ đó giúp bạn xử lý hiện tượng tủ lạnh đông đá một cách nhanh chóng và an toàn.