Canh tác là gì? Các kỹ thuật canh tác nông nghiệp phổ biến nhất

27/12/2021 2313

Trong nông nghiệp có rất nhiều các thuật ngữ gieo trồng khác nhau theo từng mùa vụ, phổ biến nhất chính là cụm từ “canh tác”. Vậy canh tác là gì? Canh tác nông nghiệp bao gồm những phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này.

Canh tác là gì?

Canh tác (hay còn gọi là kỹ thuật canh tác, biện pháp canh tác) được hiểu đơn giản là những phương pháp phòng trừ tổng hợp các dịch bệnh có thể gây hại đến cây trồng. Những phương pháp canh tác chính là các tác động của con người đến cây trồng từ việc làm đất, gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật canh tác dùng phổ biến trong nông nghiệp

Kỹ thuật canh tác dùng phổ biến trong nông nghiệp

Những kỹ thuật canh tác sẽ mang lại hiệu quả cho cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, có tác dụng trong việc ngăn chặn sự lây lan của những sinh vật, vi khuẩn gây bệnh cho các loại cây.

Như vậy bạn có thể hiểu, biện pháp canh tác chính là những công tác bảo vệ, tạo môi trường sống thuận lợi để thực vật phát triển tốt nhất. Nhờ vậy, các mục tiêu về sản lượng nông sản cũng sẽ tăng cao.

Một số biện pháp canh tác nông nghiệp hiện nay

Kỹ thuật làm đất

Đất trồng chính là nơi cung cấp những dinh dưỡng cho cây phát triển, tạo môi trường sống tốt nhất cho nhiều loài động thực phẩm. Với từng loại đất trồng khác nhau sẽ có kỹ thuật làm đất khác nhau.

Kỹ thuật làm đất quan trọng trong nông nghiệp

Kỹ thuật làm đất quan trọng trong nông nghiệp

Tuy nhiên, các công đoạn làm đất thường như sau: xới đất, trộn lớp đất màu, san phẳng, làm đất tơi và nhỏ, lên luống… Trong đó, các kỹ thuật như lật đất để phơi ải, loại trừ cỏ dại, diệt vi sinh vật gây hại cũng là điều cần thiết trước khi trồng loại cây mới.

Có thể bạn quan tâm:

Luân canh, xen canh, đa canh

Luân canh cây trồng chính là một hệ thống canh tác nông nghiệp luân phiên để thay đổi các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích đất. Trong quá trình trồng cây, bạn thường dùng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nhưng sau từ 3 – 4 vụ lượng phân bón tàn sưu sẽ tích tụ lại tạo thành nơi cho sâu bệnh phát triển.

Kỹ thuật luân canh thay đổi trong từng khu đất

Kỹ thuật luân canh thay đổi trong từng khu đất

Trong khi đó, cây trồng đó đã không thể hấp thụ được các dinh dưỡng này, đây là lúc bạn cần tiến hành luân canh cây trồng. Việc thay đổi cây trồng sẽ giúp cây mới phát triển nhanh, ngăn chặn được sự phát triển của sâu bệnh.

Bên cạnh luân canh, bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật xen canh, đa canh. Tức là trồng nhiều loại cây trong một khu đất vừa tận dụng quỹ đất thừa vừa hạn chế sâu bệnh phát triển.

Chú ý thời vụ gieo trồng phù hợp

Với mỗi vùng miền sẽ có khoảng thời vụ gieo trồng khác nhau và phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết, tập tính sinh trưởng của cây trồng cũng như sự phát triển của sâu bệnh.

Bạn nên chọn thời vụ gieo đồng thích hợp để còn phù hợp với hệ thống thủy nước ở địa phương. Ví dụ thời gian trồng lúa vụ đông xuân thường rơi vào từ tháng 1 – tháng 3 hàng năm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến mật độ gieo trồng để cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Mật độ gieo trồng của cây thường phụ thuộc vào các yếu tố như loại đất, giống cây, mùa vụ…

Tuy nhiên, bạn vẫn luôn thực hiện theo nguyên tắc không nên trồng cây quá sát hoặc quá thưa vì đều sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sử dụng phân bón hợp lý

Trong quá trình chăm sóc cây trồng, bạn không nên lạm dụng quá nhiều phân bón, cần đảm bảo đúng tỷ lệ. Ví dụ, việc bón quá nhiều phân bón cây có thể chỉ phát triển than mà không cho quả hay củ…

Phân bón cần sử dụng hợp lý

Phân bón cần sử dụng hợp lý

Bên cạnh đó, xu hướng canh tác nông nghiệp bền vững hiện nay chính là hướng đến nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường sống và thiên nhiên. Do vậy, bạn cần cân nhắc lượng phân bón phù hợp cũng như hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những kỹ thuật canh tác khác như trồng cây bẫy, cắt tỉa cành, vun xới… Những kỹ thuật canh tác nông nghiệp sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Vai trò của biện pháp canh tác đất nông nghiệp

Từ việc tìm hiểu canh tác là gì cũng như các kỹ thuật canh tác nông nghiệp đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình làm nông nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác vai trò của canh tác là gì? Dưới đây là những vai trò, lợi ích của chúng.

Tăng sản lượng nông nghiệp với các biện pháp canh tác hợp lý

Tăng sản lượng nông nghiệp với các biện pháp canh tác hợp lý

  • Kỹ thuật canh tác giúp cho cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt nhất, ngăn chặn được mầm bệnh.
  • Tạo nên sản lượng thu hoạch cao trong nông nghiệp.
  • Kết hợp với nhiều kỹ thuật, thiết bị hiện đại vào trong làm nông nghiệp.
  • Hướng tới canh tác nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Trên đây là những thông tin về canh tác là gì và những kỹ thuật trong canh tác nông nghiệp để bạn hiểu hơn về các kỹ thuật nông nghiệp hiện nay. Qua đó, bạn có thể xây dựng các phương pháp chăm sóc cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công!