Giải mã câu hỏi: Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không?

15/12/2021 1102

Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện hay không? Mặc dù điều hòa là thiết bị không thể thiếu mỗi khi thời tiết nắng nóng, thế nhưng vẫn không ít người thắc mắc về tính năng Auto được thiết lập trong điều hòa của gia đình mình. Cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Chế độ auto của điều hòa là gì?

Muốn biết được chế độ Auto của điều hòa có tiết kiệm điện không, trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về cách hoạt động của chế độ này như thế nào.

Chế độ auto ở điều hòa là gì

Chế độ auto ở điều hòa là gì

Nhìn chung, hầu hết các mẫu sản phẩm điều hòa trên thị trường thường có 4 chế độ Auto, Cool, Dry, Fan. Ngoài ra, nếu là điều hòa 2 chiều sẽ được tích hợp thêm chế độ Heat để sưởi ấm vào mùa đông. Mỗi chế độ này sẽ có tính năng, ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp với nhiều môi trường và nhu cầu của người dùng.

Chế độ Auto, trên bảng điều khiển thường được ký hiệu bằng chữ A, thường được gọi với cái tên – nút tiết kiệm điện ở điều hòa là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ nhờ cảm biến nhiệt độ bên ngoài. Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ tự cân bằng nhiệt độ ngoài trời và trong phòng nhờ vào khả năng cảm biến thông minh của thiết bị. Lúc này, quạt gió của điều hòa sẽ quay từ từ trong khoảng 1 phút. Sau đó, sẽ tự động ấn định nhiệt độ phù hợp căn cứ vào nhiều độ ngoài môi trường so với trong phòng.

Như vậy, chế độ Auto được thiết lập sẵn, rất dễ để người dùng có thể sử dụng mà không cần điều chỉnh bất kỳ thông số nào. Cùng chính vì vậy, chương trình này được đánh giá là giúp tiết kiệm điện năng. Thực tế ra sao? Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện như lời đồn.

Chế độ auto của điều hòa có tác dụng gì?

Tới nay, nhiều người vẫn thắc mắc không biết có nên để điều hòa ở chế độ auto không? Trên thực tế, chế độ này mang tới khá nhiều tác dụng, nổi bật là giúp người dùng tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe.

Chế độ auto của điều hòa có tác dụng gì?

Chế độ auto của điều hòa có tác dụng gì?

Tiết kiệm điện năng

Hoạt động trên chương trình được thiết lập sẵn, chế độ Auto làm mát chậm, giúp tiết kiệm điện năng một cách tối ưu cho người dùng. Điều hòa khi chạy ở chế độ này sẽ hoạt động không quá mạnh, làm mát từ từ, công suất vừa đủ, không chạy cùng lúc nhiều chức năng nên điện năng tiêu thụ sẽ giảm so với dùng Cool hay Dry. Đây chính là câu trả lời cho những thắc mắc chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không.

Bảo vệ sức khỏe người dùng

Do thời tiết nắng nóng, nhiều người hay có có thói quen sử dụng điều hòa với nhiệt độ chênh lệch rất nhiều so với nhiệt độ thực tế ngoài môi trường. Về lâu dài, thói quen này gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe, bạn có thể bị sốc nhiệt nếu như đột ngột chuyển đổi từ môi trường ngoài trời và trong phòng.

Như đã đề cập ở trên, ở chế độ Auto, điều hòa có khả năng tự động cân bằng nhiều độ giữa môi trường bên ngoài và bên trong phòng. Do vậy, nhiệt độ không khí luôn duy trì ở mức ổn định trong khoảng 25 độ C, không quá thấp cũng không quá cao so với nhiệt độ bên ngoài, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Hướng dẫn sử dụng chế độ auto ở điều hòa đúng cách

Để sử dụng chế độ Auto của điều hòa, trước tiên chúng ta nhấn nút ON/OFF trên bảng điều khiển để khởi động hệ thống máy . Để xác nhận xem điều hòa có khởi động hay không, bạn có thể xem cửa gió mở ra và nghe được tiếng quạt gió bắt đầu hoạt động.

Hướng dẫn sử dụng chế độ auto ở điều hòa đúng cách

Hướng dẫn sử dụng chế độ auto ở điều hòa đúng cách

Lúc này, trên màn hình hiển thị của bảng điều khiển sẽ hiển thị chế độ mà điều hòa đang hoạt động

  • Auto (Chữ A – AUTO – 3 mũi tên ghép thành vòng tròn): Chế độ tự động, mặc định của điều hòa.
  • Cool (Hình bông tuyết hoặc chữ COOL): Chế độ làm lạnh.
  • Heat (Hình mặt trời hoặc chữ HEAT): Chế độ làm ấm (chỉ có ở điều hòa 2 chiều)
  • Dry (Hình giọt nước hoặc chữ DRY): Chế độ hút ẩm hoặc làm khô của thiết bị.
  • FAN( Hình quạt hoặc chữ FAN): Tốc độ quạt của điều hòa.

Nếu màn hình hiển thị Auto, bạn không cần thao tác điều chỉnh gì cả, thiết bị vẫn đang hoạt động với chế độ này. Còn với trường hợp thiết bị đang ở chế độ khác như Dry hay Cool, bạn muốn chuyển về chế độ Auto, chỉ cần nhấn nút MODE cho đến khi ký hiệu nhận biết xuất hiện trên màn hình điều khiển.

Tuy nhiên, khi để chế độ Auto, máy lạnh sẽ làm mát rất chậm. Vì vậy, nếu thời tiết quá nắng nóng, bạn nên bật điều hòa trước khi vào phòng từ 10-15 phút để đảm bảo không khí trong phòng đã được làm mát hoàn toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt giữa các chế độ. Khi mới vào phòng, chúng ta có thể chuyển điều hòa sang chế độ Cool để thiết bị làm mát nhanh nhất tới khi bạn cảm thấy đủ mát thì chuyển sang Auto. Như vậy, vừa có thể tiết kiệm điện lại giúp không khí mát mẻ, dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm điện tối đa, chúng ta cũng nên xem xét lựa chọn mua các dòng máy lạnh Inverter, tích hợp tính năng tiết kiệm điện thay vì máy lạnh thông thường. Điều hòa Inverter có công nghệ biến tần, giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn, hạn chế lãng phí điện năng.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết được chế độ auto của điều hòa tiết kiệm điện hay không. Hy vọng rằng, mọi người đã có được những kiến thức bổ ích để sử dụng điều hòa đúng cách, tiết kiệm điện năng và chi phí cho gia đình của mình.