Máy lạnh bật không lên: Nguyên nhân và cách khắc phục

21/12/2021 575

Máy lạnh bật không lên là trường hợp rất phổ biến khi thiết bị đã dùng được một thời gian. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân phức tạp bên trong hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi cũng chỉ do một vài nguyên nhân đơn giản mà bạn có thể giải quyết được. Đừng vội gọi thợ sửa mà hãy tìm hiểu cách khắc phục nó ra sao. Theo dõi bài viết dưới đây của thongtinkythuat.com nhé! Biết đâu bạn sẽ không cần tốn một khoản tiền cho thợ sửa điều hòa.

Nguyên nhân máy lạnh bật không lên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh bật không lên, từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng máy lạnh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bật không lên

Do máy lạnh không lên nguồn, không vào điện

Trên thực tế, có tới 45% trong tổng số các nguyên nhân khiến máy lạnh không bật được là do máy lạnh không vào điện. Để kiểm tra, bạn có thể quan sát tín hiệu đèn của máy lạnh có sáng hay không? Nếu không sáng chứng tỏ máy lạnh không lên nguồn, không có điện vào.

Nguyên nhân của việc máy lạnh không vào điện có thể xuất phát từ một số lỗi sau:

  • Đứt dây điện bên trong, chuột cắn hoặc do lâu ngày nên bị hỏng.
  • Phích cắm điện bị lỏng hoặc đã hỏng. Bạn phải kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi kiểm tra các nguyên nhân khác.
  • Nguồn điện không vào do nổ cầu chì, hỏng aptomat.

Điều hòa bật không lên nguồn do hư board mạch

Board mạch là một bản mạch điện tử có vai trò quan trọng trong việc kết nối, gắn kết các linh kiện bên trong máy lạnh. Đây được coi là trung tâm đầu não, điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh. Sau một thời gian dài sử dụng, bộ phận này rất dễ bị hỏng. Các linh kiện trong main dễ bị oxy hóa, bị rỉ trong quá trình lâu dài tiếp xúc với không khí.

Bạn có thể dễ dàng biết được tình trạng board mạch của máy lạnh bị hư qua một vài dấu hiệu sau:

  • Tín hiệu đèn trên dàn lạnh sẽ nhấp nháy liên tục, máy lạnh không hoạt động.
  • Dàn lạnh vào nguồn nhưng không hoạt động, không nhận tín hiệu từ điều khiển.
  • Dàn lạnh hoạt động nhưng lại đột ngột tắt rồi hoạt động lại bình thường.
  • Máy lạnh chạy trong khoảng 5, 10 hay 20 phút rồi tự động tắt.
  • Máy lạnh tỏa nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, không đúng với nhiệt độ hiển thị trên điều khiển.
  • Xuất hiện các mã lỗi trên màn hình điều khiển.

Máy lạnh bật không lên là do điều khiển

Khi bạn đã kiểm tra cả nguồn điện và board mạch không có vấn đề gì, một nguyên nhân khá phổ biến và đơn giản là do điều khiển máy lạnh bị hỏng hoặc hết pin.

Điều khiển bị hỏng hoặc hết pin là một nguyên nhân rất phổ biến

Có rất nhiều trường hợp do mới sử dụng, không được sự hướng dẫn từ trước, không nắm được ý nghĩa của các nút điều khiển, bầm linh tinh, nhiều lần khiến cho điều khiến bị liệt phím. Ngoài ra cũng có thể đơn giản chỉ là do điều khiển điều hòa sử dụng đã lâu, hết pin. Vì vậy, nó sẽ không phát tín hiệu đến máy lạnh.

Cánh vẫy bị kẹt hoặc dây động cơ cánh bị đứt

Việc điều hòa bật không mở cánh vẫy do bị kẹt, do đứt nguồn điện khiến máy lạnh bật không lên là nguyên nhân rất nghiêm trọng. Động cơ của cánh đảo gió bình thường rất ít khi hỏng trừ khi bị chuột cắn hoặc lỏng giắc ghim. Ngoài ra, việc sử dụng lâu ngày, dùng tay điều chỉnh không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Tại sao máy lạnh bật không lên trong khi đèn nguồn vẫn sáng? Đôi khi, điều này xuất phát từ việc chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy. Sau một thời gian dài sử dụng, các chốt này bị lão hóa, cộng thêm tác động ngoại lực điều chỉnh dẫn đến tình trạng này.

Máy lạnh quá tải

Tháng 7, tháng 8 là khoảng thời gian cao điểm của nắng nóng, việc sử dụng máy lạnh thường xuyên, thậm chí là 24/24 là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy, tình trạng quá tải xảy ra rất thường xuyên mà hầu hết người dùng đều gặp phải. Máy lạnh hoạt động liên tục trong thời gian dài rất dễ bị quá tải và không lên nguồn. Để nhận biết được tình trạng này, bạn có thể sờ vào dây điện. Nếu dây điện nóng như đang hoạt động nhưng thực chất là không thì chắc chắn thiết bị đã bị quá tải.

Xem thêm: 

Cách sửa máy lạnh bật không lên nhanh chóng, không cần gọi thợ

Dưới đây là những cách sửa máy điều hòa bật không lên do những nguyên nhân đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà mà không cần gọi thợ.

Với những nguyên nhân đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa

Kiểm tra và xử lý dây điện nguồn nếu máy lạnh bật không lên là do dây điện bị đứt

Dò theo đường dây điện nguồn dẫn tới điều hòa, lưu ý những đầu nối bởi đó là nơi dễ bị oxi hóa dẫn đến tiếp xúc kém. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận khi tiếp xúc với nguồn đi, hãy chuẩn bị một chiếc bút thử điện để đảm bảo an toàn nhé!

Kiểm tra lại điều khiển

Những vấn đề liên quan tới việc điều khiển không nhận tín hiệu phần đa là vì đã hết pin. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo pin ra và thay bằng một đôi pin mới. Để sử dụng được lâu dài, bạn có thể mua pin hãng, những loại pin chất lượng cao. Nếu là do phím điều khiển bị liệt hoặc điều khiển bị hỏng do sử dụng lâu, bạn nên mua một chiếc điều khiển mới cùng loại, cùng hãng. Ngoài ra bạn cũng có thể “chữa cháy” bằng cách remote từ điện thoại nếu điện thoại của bạn có tích hợp cảm biến hồng ngoại, ví dụ như Xiaomi.

Xử lý lỗi do mainboard

Nếu bạn là một người am hiểu về điện, điện tử có thể tháo mặt bo của cục lạnh, kiểm tra lại bộ phận mắt nhận của cục lạnh. Tuy nhiên, do board mạch là bộ phận đầu não của máy lạnh, có nhiều linh kiện phức tạp, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra việc làm hỏng board hay chập cháy, nếu gặp lỗi này, bạn nên tìm tới thợ sửa uy tín.

Thay Aptomat mới

Có tới 75% trường hợp điều hòa bật không lên nguồn là do Aptomat bị hỏng. Nếu Aptomat không bị chập cháy, có những biểu hiện bị hỏng ra bên ngoài thì rất khó để kiểm tra khi bạn không có đồng hồ vạn năng. Nhưng, giá thành của một chiếc Aptomat cho điều hòa trên thị trường khá rẻ, bạn có thể tìm thay một chiếc mới rất nhanh chóng và đơn giản.

Kiểm tra lại cánh vẫy và động cơ cánh

Bạn hãy kiểm tra xem đường dây cấp điện của mô tơ có bị đứt hay không. Nếu bị đứt, bạn phải nối hoặc thay dây mới. Với nguyên nhân do dây động cơ cánh bị đứt, bạn có thể mở ốp máy lạnh ra và tìm dây động cơ cánh vẫy. Một số trường hợp có thể kết nối lại được. Nhưng nếu bị đứt dây ngay cuốn mô tơ thì bạn buộc phải thay mô tơ mới.

Trường hợp chốt nhựa ở cánh vẫy bị gãy, bạn thử dùng keo chuyên dụng để dính lại như cũ. Tuy nhiên nếu điều hòa của bạn đã quá cũ, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa để thay mới nhé!

Dùng thêm quạt để giảm công suất của điều hòa

Việc máy lạnh bật không lên do quá tải, bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà bằng cách tạm thời ngắt điều hòa, để cho thiết bị được nghỉ ngơi. Đồng thời sau khi bật lại, bạn nên sử dụng thêm quạt để giảm công suất của điều hòa. Điều này sẽ giúp điều hòa hoạt động ổn định hơn

Sau bài viết này, hy vọng, bạn đã có thể tự tìm hiểu được nguyên nhân tại sao máy lạnh bật không lên và biết được cách khắc phục, sửa chữa với những lỗi đơn giản. Tuy nhiên, với những nguyên nhân phức tạp hơn, để đảm bảo an toàn, bạn nên gọi cho các trung tâm sửa chữa để được tư vấn chính xác hơn.