Nên mua tủ đông hay tủ lạnh? Loại nào tốt hơn?

30/11/2021 424

Tủ đông và tủ lạnh đều là thiết bị có khả năng bảo quản thực phẩm tốt. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên mua tủ đông hay tủ lạnh và sự khác nhau giữa hai thiết bị này là gì? Cùng thongtinkythuat.com tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Do tủ đông và tủ lạnh có nguyên lý hoạt động giống nhau nên cả hai thiết bị đều có khả năng bảo quản thực phẩm tốt. Vì vậy, người tiêu dùng thường so sánh tủ lạnh và tủ đông về kích thước, dung tích…để biết được tủ đông và tủ lạnh khác nhau như thế nào, từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là thông tin chi tiết về sự khác nhau giữa hai thiết bị này mà bạn không thể bỏ qua.

Sự khác nhau giữa tủ lạnh và tủ đông

Để so sánh tủ đông và tủ lạnh thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

Thiết kế

Các loại tủ đông được thiết kế khá đơn giản, có loại 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông và ngăn lạnh riêng biệt. Còn tủ lạnh được thiết kế hiện đại với nhiều kiểu dáng khác nhau như tủ ngăn đá dưới, tủ lạnh ngăn đá trên, tủ lạnh door-in-door

Sự khác nhau giữa tủ đông và tủ lạnh là gì?

Tủ đông có thiết kế khá đơn giản

Diện tích bảo quản thực phẩm

Đối với tủ lạnh thì thường có một ngăn đông với diện tích khá nhỏ nên chỉ bảo quản được thực phẩm với số lượng ít hoặc chỉ dùng để làm đông đá. Trong khi đó, tủ đông có kích thước và diện tích lớn hơn, đặc biệt là các loại tủ đông công nghiệp có thể bảo quản nhiều loại thực phẩm với số lượng lớn mà không lo bị hư hỏng.

Thời gian và nhiệt độ làm lạnh

Các loại tủ đông chuyên dụng thường được dùng để bảo quản đông thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến như hải sản, thịt tươi sống. Thiết bị này hoạt động với công suất lớn nên thời gian làm đông thực phẩm thường trong khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ với mức nhiệt thấp nhất là -18 độ C. Vậy tủ đông khác tủ lạnh như thế nào? Đối với tủ lạnh thì thiết bị này có thể dùng để trữ đông các thực phẩm tươi sống và làm mát thức ăn chín. Mặc dù nhiệt độ làm đông thực phẩm giống với tủ đông nhưng tủ lạnh có công suất thấp hơn nên thời gian làm đông trên 3 giờ, lâu hơn tủ đông.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết an toàn, nhanh chóng

Tiêu thụ điện năng

Các dòng tủ lạnh đời cũ thường hoạt động với công suất thấp nên khả năng làm lạnh lâu hơn, kéo theo đó điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn. Tủ đông ra đời đã khắc phục được các hạn chế của tủ lạnh cũ bằng cách sử dụng loại gas thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, tủ đông được thiết kế dàn lạnh bằng đồng nên thời gian làm lạnh nhanh hơn, vận hành êm ái, và đặc biệt là rất an toàn đối với người sử dụng.

Địa điểm sử dụng

Do khả năng trữ đông thực phẩm không lớn nên tủ lạnh thường được dùng trong gia đình. Còn các loại tủ đông khác gì tủ lạnh? Thiết bị này có công suất làm lạnh và diện tích trữ đông lớn hơn nên thường được dùng ở những nơi có nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh cao như các quán ăn, nhà hàng, khách sạn…

Tủ đông và tủ lạnh khác nhau ở điểm gì?

Tủ lạnh trữ đông thực phẩm số lượng nhỏ nên thường được sử dụng trong gia đình

Giá thành sản phẩm

Đối với các loại tủ lạnh có dung tích từ 90 lít đến 625 lít sẽ có mức giá dao động trong khoảng 1,8 triệu đến 25 triệu đồng. Trong khi đó, tủ đông có dung tích lớn hơn từ 210 lít đến 868 lít thì giá của thiết bị là từ 3,7 triệu đến 10 triệu đồng, thấp hơn so với tủ lạnh.

Nên mua tủ đông hay tủ lạnh?

Dựa trên nhu cầu sử dụng

Để lựa chọn giữa việc mua tủ lạnh hay tủ đông thì bạn cần quan tâm đến nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh là ít hay nhiều. Nếu gia đình bạn chỉ dùng tủ để bảo quản thức ăn hàng ngày thì nên dùng tủ lạnh. Bởi vì thiết bị này có hai ngăn riêng biệt với hai tính năng là làm đông và làm mát, bạn có thể bảo quản thực phẩm tươi sống ở ngăn đá, còn các loại đồ ăn chín và rau củ quả thì có thể để vào ngăn mát, cực kỳ tiện lợi. Bên cạnh đó, tủ lạnh được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như khả năng tự động ngắt điện, công nghệ cấp đông mềm, công nghệ khử khuẩn…đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt.

Xem thêm: Tìm hiểu những công nghệ tủ lạnh mới nhất hiện nay

Có nên mua tủ đông không?

Tùy vào nhu cầu sử dụng để quyết định có nên chọn tủ đông không?

Trường hợp bạn cần sử dụng nhiều thực phẩm đông lạnh để phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng…thì cần dùng tủ đông để bảo quản thực phẩm. Bởi vì thiết bị này có khả năng làm lạnh nhanh, diện tích lớn nên trữ đông được thức ăn với số lượng lớn trong thời gian dài, nhờ đó phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng.

Điện năng tiêu thụ

Do tủ đông hoạt động với công suất lớn nên thời gian làm lạnh diễn ra nhanh hơn, vận hành êm ái, nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ và khắc phục được những hạn chế của các loại tủ lạnh đời cũ. Còn tủ lạnh hiện nay được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến nên dẫn hạn chế được những nhược điểm của tủ lạnh cũ, một số loại tủ lạnh còn có chức năng tiết kiệm điện năng tối ưu.

Giá cả

Đối với các loại tủ đông cũng dung tích với tủ lạnh thì giá của tủ đông thường thấp hơn tủ lạnh, do đó, bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn tủ đông để bảo quản thực phẩm hàng ngày hoặc dùng để trữ đông số lượng lớn trong các cửa hàng thực phẩm hoặc các quán ăn…

Tựu trung, cả tủ đông và tủ lạnh đều có những ưu điểm riêng, do đó, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách chi tiêu để biết được nên mua tủ đông hay tủ lạnh, tránh gây lãng phí tiền bạc. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm mà bản thân ưng ý.