Điều hòa 2 chiều là gì? Có nên mua điều hòa 2 chiều không?

01/12/2021 691

Điều hòa 2 chiều là gì? Vì sao điều hòa 2 chiều được nhiều người ưa chuộng? Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều hay không? Cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây.

Điều hòa 2 chiều là gì?

So với các loại điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm mát thì điều hòa 2 chiều vượt trội hơn cả. Vậy thế nào là điều hòa 2 chiều? Đây là thiết bị có chức năng điều hòa không khí, vừa có khả năng làm mát vừa giúp sưởi ấm không gian trong phòng. Sở dĩ điều hòa 2 chiều có chức năng như vậy vì bên trong thiết bị này có cục nóng, cục lạnh và van đảo chiều nên có thể thay đổi chiều của điều hòa một cách linh hoạt và dễ dàng.

Điều hòa 2 chiều có điểm gì nổi bật?

Điều hòa 2 chiều có điểm gì khác với điều hòa 1 chiều?

Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết mà cục nóng và cục lạnh sẽ đảm nhiệm chức năng khác nhau. Chẳng hạn vào mùa đông, chức năng sưởi ấm trong điều hòa 2 chiều sẽ được thiết lập, lúc này, cục lạnh sẽ chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, còn cục nóng ở bên ngoài sẽ chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt bên ngoài để đưa vào phòng. Quá trình này sẽ thay đổi ngược lại khi vào mùa hè. Việc chuyển đổi rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn các ký hiệu điều hòa 2 chiều được hiển thị trên điều khiển.

Xem thêm:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều

Cấu tạo của điều hòa hai chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều được cấu tạo gần giống điều hòa 1 chiều, gồm các bộ phận sau: dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện, gas…Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị thêm van đảo chiều, đây là một loại van điện tử có 4 cửa, trong đó có 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Van đảo chiều được đặt ngay sau máy nén có chức năng thay đổi hướng đi của khí gas, nhờ đó làm thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa.

Nguyên lý máy điều hòa 2 chiều là gì?

Máy điều hòa 2 chiều có 2 nguyên lý hoạt động là nguyên lý làm lạnh và nguyên lý làm nóng. Trong đó:

Nguyên lý làm lạnh của điều hòa 2 chiều

Đầu tiên, sau khi bật chế độ làm lạnh thì van đảo chiều không được cấp điện, lúc này, cửa 1 sẽ thông với cửa 2, cửa 3, đồng thời mặc định thông với cửa 4. Tiếp theo, khí gas trên dàn lạnh đang ở thể khí với áp suất thấp sẽ chuyển sang thể lỏng với nhiệt độ cao, đi qua lần lượt cửa 3 và cửa 4 rồi qua bình bẫy gas lỏng và đi vào máy nén.

Khí gas ở máy nén được nén lại rồi chuyển sang thể khí với áp suất và nhiệt độ cao, tiếp theo khí này sẽ đi qua cửa 1 và hai của van đảo chiều để đến dàn nóng. Tại đây, quạt gió sẽ thổi lượng khí nóng ra môi trường nên khí gas sẽ chuyển sang thể lỏng với áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Tiếp đó, khí gas này sẽ đi qua phin lọc nhằm loại bỏ hết tất cả các tạp chất bên ngoài để đi vào van tiết lưu nhằm làm giảm áp suất của khí gas. Lúc này, khí gas ở dạng lỏng có áp suất thấp và nhiệt độ thấp sẽ được dẫn vào dàn lạnh. Tại dàn lạnh, bộ phận quạt gió có chức năng thổi hơi lạnh vào phòng làm cho khí gas từ dạng lỏng chuyển sang dạng khí có nhiệt độ cao và áp suất thấp. Cuối cùng, quá trình làm lạnh của điều hòa 2 chiều kết thúc 1 chu trình, tiếp theo, khí gas từ dàn lạnh lại được chuyển về máy nén thông qua cửa số 3 và 4 của van tiết lưu để thực hiện 1 quá trình mới.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý làm nóng của điều hòa 2 chiều

Khi chế độ làm nóng được kích hoạt thì van đảo chiều sẽ được cấp điện, lúc này, cửa 1 sẽ thông với cửa 4, còn cửa 2 thông với cửa 3. Do ở chế độ sưởi ấm nên cục nóng ở ngoài trời sẽ trở thành cục lạnh, còn cục lạnh trong nhà trở thành cục nóng. Khi đó, khí gas có áp suất thấp và nhiệt độ cao từ cục nóng sẽ đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều rồi đi qua bình bẫy gas lỏng để vào cửa hút của máy nén. Tại đây, khí gas được nén lại nên có áp suất và nhiệt độ cao, sau đó sẽ thông qua cửa số 1 và 4 của van đảo chiều để đi đến dàn nóng. Ở dàn nóng, khí gas sẽ thu nhiệt lạnh và chuyển dần sang thể lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Tiếp theo, khí gas này sẽ đi qua van tiết lưu rồi chuyển thành dạng lỏng có áp suất và nhiệt độ thấp, sau đó tiếp tục đi qua phin lọc để loại bỏ tất cả tạp chất trước khi đi tới dàn lạnh. Tại dàn lạnh, gas ở dạng lỏng sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường, chuyển sang trạng thái khí có áp suất thấp và nhiệt độ cao và kết thúc 1 chu trình làm nóng. Để bắt đầu chu trình mới thì khí gas sẽ từ cục lạnh, đi qua các cửa 2 và 3 của van đảo chiều, tiếp tục đi qua bình bẫy ga lỏng và đi về máy nén.

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều hay không?

So với điều hòa 1 chiều thì điều hòa 2 chiều sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn, cụ thể:

Tiết kiệm chi phí và điện năng

Sử dụng điều hòa 2 chiều sẽ giải quyết được bài toán chi phí hơn trong việc lựa chọn điều hòa 1 chiều để làm mát vào mùa hè và máy sưởi để sưởi ấm vào mùa đông. Thay vì phải mua cả hai thiết bị thì giờ đây bạn chỉ cần dùng điều hòa 2 chiều bao gồm 2 chức năng làm mát và làm ấm. Không những vậy, sử dụng điều hòa hai chiều còn giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn so với dùng máy sưởi thông thường.

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều hay không?

Sử dụng điều hòa 2 chiều tiết kiệm điện năng tối ưu

Cực kỳ tiện lợi

Do được tích hợp cả chức năng làm mát và sưởi ấm nên việc sử dụng điều hòa hai chiều giúp bạn không cần băn khoăn khi nào nên dùng điều hòa 1 chiều và khi nào dùng máy sưởi. Chỉ cần chọn các nút trên điều khiển là bạn có thể dễ dàng lựa chọn chức năng của điều hòa, vừa tiện lợi vừa nhanh chóng. Hơn thế, thay vì phải sắm cả điều hòa 1 chiều và máy sưởi thì bạn chỉ cần sử dụng điều hòa 2 chiều. Khi sử dụng thiết bị này bạn có thể tiện lợi điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ngoài ra bạn cũng tiết kiệm được công sức và chi phí bảo trì khi đã thay thế máy lạnh 1 chiều và máy sưới bằng điều hòa 2 chiều.

Dễ thấy, điều hòa 2 chiều là thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình khi tích hợp cả hai chức năng làm mát và sưởi ấm. Nếu trong nhà bạn có người già và trẻ nhỏ thì nên sử dụng thiết bị này, vì đây là những người có hệ miễn dịch kém nên cần một không gian có nhiệt độ ổn định, không chênh lệch nhiều so với môi trường bên ngoài. Nhìn chung, điều hòa hai chiều được tích hợp cả hai chức năng làm mát và sưởi ấm nên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có những đánh giá khách quan về thiết bị này, từ đó cân nhắc lựa chọ sử dụng máy điều hòa hai chiều trong gia đình.