Giải đáp thắc mắc: Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

21/12/2021 543

Trong các thiết bị điện tử được sử dụng trong gia đình, điều hòa có thể là “thủ phạm” tiêu thụ nhiều điện nhất trong gia đình, đặc biệt là những tháng mùa hè nắng nóng. Vậy thực tế, dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Hầu hết các dòng máy lạnh trên thị trường hiện nay đều được đặt tên dựa vào công suất lạnh lạnh, được viết tắt là BTU (ví dụ 12.000BTU hay 9.000BTU…). Điều hòa có công suất 9.000BTU sẽ tiêu hao điện năng ít hơn các dòng điều hòa có công suất lớn hơn.

Bạn có thể nhìn vào thông số kỹ thuật để biết công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Ngoài ra, mức tiêu hao điện năng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại điều hòa (Inverter hay Non-Inverter), điện áp, diện tích phòng sử dụng, điều kiện môi trường, tuổi đời của máy nén, thương hiệu….

Để tính được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện, bạn có thể dựa vào công thức:

A = P * t (đơn vị tính: KWh)

Trong đó:

  • A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t nhất định (đơn vị là KWh).
  • P là công suất (đơn vị KW, bạn có thể biết được chỉ số này trong phần thông số kỹ thuật).
  • t là thời gian sử dụng máy lạnh (đơn vị là giờ).

Có thể bạn quan tâm: 

Bật điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng điều hòa, tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng điều hòa 1 giờ hết bao nhiêu số điện. Dưới đây là 2 cách để tính số điện chính xác và nhanh chóng nhất.

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Tính theo công suất trung bình

Trên thực tế, công suất điều hòa mà nhà sản xuất đưa ra sẽ bao gồm: công suất tối đa, công suất trung bình và công suất tối thiểu. Bạn có thể dựa vào công suất trung bình để tính được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện.

Ví dụ, công suất trung bình của điều hòa là 1KWh thì trong 1 tiếng bật điều hòa, thiết bị sẽ tiêu tốn 1 số điện. Tuy nhiên, cách tình này chỉ đúng khi gia đình bạn sử dụng trong những ngày không quá nắng nóng và điều hòa được ứng dụng công nghệ inverter. Như vậy bạn đã có thể tính được dùng điều hòa 1 tiếng sẽ hết bao nhiêu điện.

Tính số điện điều hòa theo công suất tối đa

Khi dùng máy lạnh, chúng ta cần lưu ý, thời điểm điều hòa đạt công suất tối đa là khi bắt đầu khởi động chức năng làm mát nhanh. Máy lạnh sẽ đạt công suất tối đa trong vòng 20-30 phút đầu. Dựa vào công suất tối đa, chúng ta có thể tính được lượng điện tiêu thụ nhiều nhất trong 1 giờ và suy ra được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền điện.

Ví dụ: Công suất tối đa của một điều hòa 9.000BTU là 1.500W, tương đương với 1,5kW. Như vậy, trung bình một giờ, nếu bạn sử dụng máy lạnh với công suất tối đa, chúng ta sẽ tiêu tốn 1,5 số điện. Cách tính này sẽ đúng khi bạn đang sử dụng điều hòa đời cũ, không có tính năng Inverter hoặc thời điểm nắng nóng cao điểm.

Bật điều hòa 1 đêm hết bao nhiêu tiền điện?

Theo cách tính ở trên, bạn có thể biết được một tiếng điều hòa sẽ tiêu thụ bao nhiêu số điện. Vậy bật điều hòa 1 đêm thì hết bao nhiêu tiền?

Bật điều hòa 1 đêm hết bao nhiêu tiền?

Để tính được số tiền phải chi trả cho một đêm sử dụng điều hòa, bạn hãy áp dụng công thức được chia sẻ ở trên là: A = P * t (đơn vị tính: KWh)

Cứ cho là 1 đêm bạn sẽ dùng điều hòa khoảng 8 tiếng (từ 22h đêm tới 6h sáng) và giá bạn lẻ bậc 4 theo quy định mới của nhà nước năm 2021: là 2.536 đồng/kWh.

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ về 4 dòng điều hòa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay để bạn có thể hình dung rõ hơn.

  • Điều hòa 1 chiều Panasonic 9000BTU N9WKH – 8: Công suất tiêu thụ điện khoảng 760W = 0,76 KW. Suy ra: tiền điện 1 đêm sử dụng theo công thức là: 0,76 (Công suất) x 8 (thời gian sử dụng) x 2,536 (giá điện) = 15,419đ
  • Điều hòa 1 chiều Daikin 12000BTU FTF25UV1V: Công suất tiêu thụ khoảng 933W = 0,933kW. Suy ra, tiền điện 1 đêm sẽ là: 0,933 x 8 x 2,536 = 18,929đ
  • Điều hòa 1 chiều Casper 18000BTU KC-18FS32: Công suất tiêu thụ là 1500W = 1,5kW. Suy ra, tiền điện 1 đêm được tính: 1,5 x 8 x 2,536= 30,432đ
  • Điều hòa 1 chiều Funiki 24000BTU HSC24TAX: Công suất tiêu thụ khoảng 2010W = 2,01kW. Như vậy tiền điện 1 đêm sẽ là: 2.01 x 8 x 2,536 = 40,779đ

Bật mí cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Nếu biết được những mẹo sau thì bạn chắc chắn sẽ không cần thắc mắc dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện. Đây là những cách giúp bạn có thể tiết kiệm cả trăm số điện mỗi tháng.

Mẹo giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào

Việc đóng kín các cửa sẽ giúp cho không khí mát mẻ bên trong phòng không bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài trời cũng không thể xâm nhập, tác động vào bên trong phòng. Như vậy, điều hòa có thể hoạt động ổn định, không bị bật – tắt liên tục, tiết kiệm điện năng.

Kết hợp với các thiết bị làm mát khác như quạt điện, quạt hơi nước…

Thông thường, người dùng cứ nghỉ cả điều hòa và quạt cùng hoạt động sẽ gây tiêu hao điện hơn. Nhưng trên thực tế, quạt sẽ hỗ trợ điều hòa ít phải hoạt động với công suất lớn và tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Tất nhiên rồi, việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ góp phần giúp điều hòa hoạt động trơn tru hơn, không những tiết kiệm điện lại còn bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp

Trước khi mua điều hòa, bạn nên xem xét diện tích căn phòng bạn định lắp thì điều hòa công suất cho phù hợp. Điều này sẽ giúp máy lạnh làm mát nhanh hơn, không phải hoạt động quá nhiều, từ đó tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ

Hi vọng rằng, qua bài viết này, bạn có thể tính được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện một cách chính xác, từ đó đưa ra những giải pháp để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Chúc bạn thành công!