Máy lạnh không lạnh phải làm sao để khắc phục?

15/12/2021 453

Vào những ngày hè, máy lạnh là “cứu tinh” không thể thiếu của các gia đình để xua đi cái nóng. Tuy nhiên, nếu một ngày máy lạnh không lạnh phải làm sao để khắc phục? Đừng lo lắng, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này để tiến hành sửa chữa ngay.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh tự nhiên không lạnh nhưng trong bài viết này Thongtinkythuat.com sẽ chỉ nêu ra một vài nguyên nhân phổ biến nhất và hướng khắc phục cụ thể đối với từng trường hợp để bạn tham khảo.

Vấn đề từ lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho máy lạnh chạy không lạnh chính là do lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Lâu ngày, bụi bẩn bám vào nhiều làm máy lạnh khi hoạt động hút gió vào và đẩy gió ra ít hơn so với bình thường.

Lưới lọc của điều hòa bị bám bẩn

Lưới lọc của điều hòa bị bám bẩn

Điều này khiến cho công suất tiêu thụ của điều hòa cao hơn, lượng điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn, thường gây ra tiếng ồn lớn nhưng hiệu quả làm mát lại không tốt, hơi lạnh tỏa ra yếu hơn.

Cách khắc phục

Nếu máy lạnh bị lỗi không lạnh xuất phát từ việc lưới lọc bị bám bẩn thì cách khắc phục vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại tấm màng lọc này là được. Thông thường, để đảm bảo không khí được đối lưu tốt nhất, cho hiệu quả làm mát cao thì bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên (khoảng 1 tháng một lần tùy theo mức độ sử dụng).  Nếu gia đình bạn ở miền Bắc thì trước khi vào hè nên tổng vệ sinh máy lạnh để đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu.

Vấn đề từ GAS máy lạnh

Nguyên nhân

Một lý do khác khiến máy lạnh mở không lạnh là do khi lắp ráp, đơn vị thi công lắp không đúng tiêu chuẩn khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ dẫn đến tình trạng thiếu ga. Hoặc có thể do máy lạnh dùng lâu ngày nhưng không được nạp gas mới làm lượng gas trong bình không đủ để làm lạnh không khí.

Thiếu gas khiến điều hòa không mát

Thiếu gas khiến điều hòa không mát

Để nhận biết vấn đề này khá đơn giản bởi máy lạnh khi không đủ gas thường có những biểu hiện sau:

 • Van ống nhỏ của dàn lạnh xuất hiện tuyết bám ở trên
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức được ghi trên máy.
 • Một số dòng máy lạnh đời mới thường sẽ tự động tắt thiết bị sau 10 – 15 phút và báo lỗi.

Cách khắc phục

Nếu phát hiện máy lạnh có một trong những biểu hiện kể trên thì hãy mang máy đến các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng ngay để được sửa chữa, thay gas mới kịp thời. Đồng thời, để tránh phát sinh tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

Xem thêm: 

Vấn đề từ máy nén

Nguyên nhân

Máy nén bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lạnh không lạnh. Mà việc bộ phận này gặp vấn đề cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,…

Cách khắc phục

Máy nén là bộ phận rất quan trọng của máy lạnh nên việc sửa chữa cần hết sức cẩn thẩn. Bạn không nên tự sửa tại nhà mà cần gọi thợ chuyên nghiệp hoặc mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục

Quạt dàn nóng bị hư

Nguyên nhân

Quạt dàn nóng của máy lạnh có tác dụng tản nhiệt, giúp quá trình trao đổi nhiệt diễn ra tốt hơn, mang lại hiệu quả làm lạnh cao hơn. Nếu quạt dàn nóng bị hỏng, máy lạnh sẽ không lạnh. Mà nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này có thể xuất phát từ:

Quạt dàn nóng bị hư

Quạt dàn nóng bị hư

 • Phần cơ bị mài mòn bạc đạn, sát cốt, khô dầu mỡ sau một thời gian sử dụng khiến cho cơ bị bó, làm cho quạt không chạy được. Bạn có thể xác định lỗi này bằng cách dùng tay quay cánh quạt. Nếu có cảm giác nặng khi quay, cánh quạt dừng khi buông tay thì chứng tỏ phần cơ đã bị hỏng nên làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của dàn nóng.
 • Do đứt dây điện hoặc dây nguồn, cháy tụ, cháy mô tơ. Bạn có thể dùng ampe kìm kiểm tra cường độ dòng điện để xem nguyên nhân có phải do phần điện có vấn để hay không.
 • Do board mạch dàn lạnh bị lỗi khiến nguồn điện không được cung cấp ổn định làm quạt ngưng hoạt động
 • Do block máy lạnh hỏng, gas ngừng giải nhiệt dẫn đến lỗi hệ thống làm toàn bộ dàn nóng ngừng hoạt động.​

Cách khắc phục

Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra các mạch điện, tụ điện hoặc liên hệ với thợ sửa chữa/bảo hành đến kiểm tra tổng quát và thay mới linh kiện nếu bị hư hỏng.

Block hỏng khiến máy lạnh mở không lạnh

Nguyên nhân

Block máy lạnh không chạy có thể xuất phát từ một số nguyên nhân:

 • Board điều khiển bị lỗi, contactor không đóng hoặc hở mạch dẫn đến máy nén không được cung cấp nguồn điện
 • Cuộn dây động cơ ở bên trong block bị cháy
 • Tụ điện bị hỏng, quạt dàn nóng không chạy hay motor của máy nén hoạt động kém làm cho máy thermic bảo vệ máy nén gặp vấn đề
Block bị hỏng khiến máy lạnh mở không lạnh

Block bị hỏng khiến máy lạnh mở không lạnh

Cách khắc phục

Việc đầu tiên cần làm là bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến cho block máy lạnh không chạy xuất phát từ đâu (tham khảo 3 nguyên nhân thường gặp ở trên). Nếu vấn đề là do cuộn dây động cơ bị cháy thì bạn cần thay mới bởi sửa chữa sẽ chỉ được một thời gian. Trường hợp bị lỗi do nguyên nhân khác, hãy mang máy đến cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Vấn đề vị trí lắp đặt dàn lạnh

Nguyên nhân

Do lắp dàn lạnh ở góc tường nóng để tiết kiệm không gian phòng ốc, dẫn đến thiết bị chạy quá tải vì phải làm mát bức tường quá nhiệt rồi mới làm mát không khí trong phòng.

Do lắp dàn lạnh đối diện với hướng gió khiến cho máy lạnh bị tản mất hơi lạnh và phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát cho căn phòng.

Cách khắc phục

Cách khắc phục điều hoà không mát trong trường hợp này khá đơn giản. Tùy trường hợp mà bạn cần lưu ý:

 • Lắp máy lạnh ở những góc mát trong phòng để làm giảm nhiệt độ trong phòng nhanh hơn.
 • Lắp máy lạnh nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Bật nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Nguyên nhân

Nhiều người cho rằng để máy lạnh ở mức nhiệt thấp nhất sẽ giúp hạ nhiệt độ trong phòng nhanh hơn mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy. Tuy nhiên chính điều này lại là một trong số những nguyên nhân khiến cho máy lạnh chạy mà không lạnh. Đồng thời làm giảm tuổi thọ của điều hòa và gây ra những hỏng hóc nặng hơn.

Bật nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Bật nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Cách khắc phục

Cách khắc phục máy lạnh không lạnh trong tình huống này là hãy bật điều hòa ở mức nhiệt trung bình từ 25 – 27 độ C hoặc chêch hơn nhiệt độ ngoài trời từ 5 – 7 độ C để đảm bảo máy lạnh cho hiệu quả làm mát tốt nhất và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Chọn sai công suất

Nguyên nhân

Các yếu tố như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt trong phòng, số lượng người sử dụng, đặc biệt là diện tích phòng sẽ làm ảnh hưởng đến công suất máy lạnh. Nếu công suất không phù hợp sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của máy lạnh, khiến khả năng làm mát yếu hơn, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Cách khắc phục

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với không gian diện tích lắp đặt là cách khắc phục điều hòa không lạnh hiệu quả nhất lúc nay. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích dưới đây:

 • Chọn điều hòa có công suất là 9000 BTU cho phòng dưới 15m2
 • Mua máy lạnh có công suất hoạt động là 12000 BTU cho phòng từ 15 – 20m2
 • Chọn mua máy lạnh có công suất là 18000 BTU cho phòng có diện tích từ 20 – 30m2
 • Chọn máy lạnh công suất 24000 BTU cho phòng từ 30 – 40m2

Chọn sai chế độ làm mát

Nguyên nhân

Máy lạnh không lạnh cũng có thể do bạn đã chọn sai chế độ làm mát, bấm nhầm vào nút chức năng khác như sưởi, quạt,… khi điều chỉnh điều hòa.

Cách khắc phục

Cách xử lý điều hòa không lạnh nếu chọn sai chế độ làm mát là kiểm tra lại điều khiển và chọn lại sang chế độ làm lạnh. Một số ký hiệu làm mát thông thường hay được sử dụng là:

 • Cool: ký hiệu hình bông tuyết
 • Dry:  ký hiệu hình giọt nước
 • Chế độ sưởi: ký hiệu hình mặt trời

Máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân

Khi máy lạnh bị chảy nước trong thời gian dài sẽ tạo nên một lớp rêu bám trong đường ống thoát nước của máy lạnh.Nếu đường ống này không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, khiến cho nước không thể thoát ra ngoài, làm giảm hiệu quả làm mát của máy lạnh.

Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước

Cách khắc phục

Vậy phải làm gì khi máy lạnh không mát trong trường hợp này. Rất đơn giản, bạn sẽ liên hệ ngay với bên lắp đặt hoặc trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay ống thoát nước mới.

Hy vọng với những nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không mát ở trên, bạn đã biết máy lạnh không lạnh phải làm sao để đảm bảo máy hoạt động hoạt quả nhất và độ bền cao.