Đất canh tác là gì? Một số quy định đất canh tác mới nhất

30/12/2021 1289

Bạn đang muốn tìm hiểu về đất canh tác và các loại đất canh tác để phục vụ cho các công việc trồng trọt nhưng lại không hiểu đất canh tác là gì? Có những quy định như thế nào? Vậy thì bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Đất canh tác là gì?

Khi tìm hiểu về đất canh tác là gì bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về đất canh tác qua các định nghĩa. Đất canh tác là những quỹ đất được sử dụng trong các mục đích sản xuất cũng như nghiên cứu trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản hay các lĩnh vực bảo vệ rừng cùng những lĩnh vực khác.

Đất canh tác dùng trong nông nghiệp

Đất canh tác dùng trong nông nghiệp

Như vậy, có thể hiểu đơn giản là những khu đất được sử dụng trong ngành nông nghiệp. Đất canh tác chính là một trong những yếu tố quan trọng của ngành nông nghiệp, là nguồn lực cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam.

Phân loại đất canh tác

Ngoài việc tìm hiểu đất canh tác là gì? Bạn cũng có thể tham khảo thêm về các loại đất canh tác hiện nay. Với mỗi loại đất canh tác có thể được sử dụng cho mục đích nào.

 • Đất sản xuất nông nghiệp: dùng phổ biến cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp để trồng cây.
 • Đất lâm nghiệp: chính là quỹ đất rừng tự nhiên hay nhân tạo với các loại rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất lâm nghiệp đặc biệt.
Phân loại các loại đất canh tác hiện nay

Phân loại các loại đất canh tác hiện nay

 • Đất nuôi trồng thủy sản: sử dụng để nuôi trồng các loại thủy hải sản thường là các ao, hồ,… bao gồm đất nước lợ, nước ngọt và nước mặn.
 • Đất làm muối: là quỹ đất được dùng trong lĩnh vực sản xuất muối.
 • Các loại đất nông nghiệp khác: thường là những quỹ đất được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu nông nghiệp, đất trang trại, đất kết hợp giữa nhà ở và trang trại…

Xem thêm:

Tìm hiểu quy định về đất canh tác mới nhất

Trước khi tiến hành đầu tư cho nông nghiệp, bạn sẽ cần nắm được những quy định về đất canh tác. Điều này đảm bảo công việc của bạn sẽ không vi phạm vào những quy định để tránh gặp rắc rối với cơ quan quản lý.

Bạn có thể tham khảo một số quy định quan trọng mới nhất hiện nay về đất nông nghiệp. Đây đều là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Quy định về xây nhà ở trên đất canh tác

Theo Luật Đất Đai, quy định tại Điều 12: nghiêm cấm việc sử dụng đất canh tác vào những mục đích không phù hợp.

Theo đó, đất canh tác chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và xây dựng cơ sở hạ tầng trong ngành nông nghiệp.

Với những hoạt động không phục vụ cho ngành nông nghiệp đều có thể bị tháo dỡ, thu hồi và có thể bị bồi thường tiền. Như vậy, bạn sẽ không thể xây nhà ở trên quỹ đất canh tác.

Những công trình xây dựng có thể được tiến hành trên đất nông nghiệp như nhà kính, xây dựng chuồng trại chăn nuôi,… Tuy nhiên, về mức độ và quy mô cũng sẽ phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Quy định về xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Quy định về xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Quỹ đất canh tác nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định của Pháp luật, đất canh tác sẽ không được cấp sổ đỏ. Nếu bạn muốn cấp sổ đỏ sẽ cần phải làm chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp.

Những quy định về chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất thổ sẽ đã được quy định tại Luật đất đai 2013. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ cần phải có hồ sơ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đất canh tác nông nghiệp có được chuyển đổi mục đích sử dụng không?

Những thắc mắc của bạn về việc có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất canh tác không sẽ được phân thành hai trường hợp chính. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

Trường hợp 1: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi

Điều 57, Luật đất đai 2013 đã quy định các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất canh tác sẽ cần phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất canh tác chỉ được thực hiện với các trường hợp sau:

 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp trồng trọt sang các loại quỹ đất canh tác khác như đất từng, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp với các cây hàng năm, cây ăn quả thành các loại đất canh tác khác.
 • Chuyển đổi từ đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất, hoặc các loại quỹ đất canh tác khác.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.
Quy định về xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Quy định về xây nhà ở trên đất nông nghiệp

Trường hợp 2: Đăng ký biến động đất đai

Bạn cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất canh tác không cần thông qua cơ quan Nhà nước dựa theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, quy định tại Điều 12. Dưới đây là một số trường hợp chính:

 • Chuyển đổi từ đất canh tác trồng cây hàng năm thành những quỹ đất canh tác khác như xây nhà kính, nơi để dụng cụ trồng trọt, hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón… theo quy định của pháp luật.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thành đất trồng cây lâu năm.
 • Chuyển đổi từ quỹ đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thành quỹ đất canh tác khác. như cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản…

Trên đây là một số quy định mới nhất về đất canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những quy định về đất canh tác tại Luật đất đai 2013 để có thể sử dụng đất nông nghiệp hợp lý.

Từ việc tìm hiểu đất canh tác là gì đến những quy định về đất canh tác sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại đất trồng. Từ đó, bạn có thể triển khai những loại hình trồng trọt hay chăn nuôi hợp lý, mang lại giá trị kinh tế cao. Chúc bạn thành công!