Giá xăng giảm nhẹ, dầu tăng mạnh! Lý do vì sao?

06/09/2022 454

Ngày 5/9/2022 đánh dấu lần đầu, giá bán lẻ các loại dầu cao hơn xăng. Lý do và nguyên nhân sâu xa là vì đâu, cùng tìm hiểu với thongtinkythuat.com nhé!

Giá xăng giảm nhẹ, dầu tăng mạnh

Đây là ghi nhận lần đầu đã đánh dấu mốc “giá dầu đắt hơn giá xăng”.

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h hôm nay 5/9, xăng RON 95-III giảm về 24.230 đồng/lít và E5 RON 92 là 23.350 đồng/lít. Như vậy, giá xăng trong nước có kỳ giảm giá lần thứ sáu từ đầu tháng 7.

Trong khi đó, dầu Diesel tăng 1.430 đồng/lít, lên mức 25.180 đồng/lít. Dầu hoả cũng đắt thêm 1.390 đồng/lít, tăng lên 25.440 đồng/lít. Còn dầu Mazut sau nhiều kỳ liên tục giữ ổn định, thì tại kỳ điều hành hôm nay giảm 470 đồng về 16.070 đồng/kg.

Như vậy với ngưỡng giá hiện tại thì lần đầu, giá bán lẻ dầu (diesel, dầu hoả) đã vượt giá xăng các loại.

Nhiều cây xăng đã điều chỉnh giá từ chiều 5/9.

Nhiều cây xăng đã điều chỉnh giá từ chiều 5/9.

Diễn biến giá xăng dầu từ đầu năm đến nay

Diễn biến giá xăng dầu từ đầu năm đến nay

Theo liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá dầu diesel, dầu hoả thành phẩm thế giới vừa qua tăng cao; còn xăng và dầu mazut giảm nhẹ. Cụ thể, dầu diesel tăng 9,3%, lên mức 143,02 USD; dầu hoả cũng tăng thêm hơn 9%, lên 140,78 USD; Còn xăng RON 92 giảm hơn 2% và RON 95 cũng hạ.

Ở kỳ điều chỉnh này các cơ quan sẽ không dùng đến Quỹ bình ổn giá với xăng; riêng dầu Diesel chi 300 đồng/lít từ Quỹ bình ổn, dầu hoả là 100 đồng/lít. Việc này nhằm hạn chế mức tăng cao của hai mặt hàng dầu, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Sau kỳ điều hành hôm qua, các đại lý bán lẻ cho biết, nguồn cung hàng đã phục hồi. Chiết khấu được các đầu mối, thương nhân phân phối thông báo tăng trở lại, 300-550 đồng một lít với dầu diesel, còn mặt hàng xăng vẫn 0 đồng.

“Chiết khấu thấp, trừ chi phí vận chuyển, nhân viên… vẫn lỗ, nhưng có hàng để nhập còn hơn vài ngày trước không có”, bà Thơm, chủ đại lý bán lẻ xăng dầu tại Kỳ Sơn (Hoà Bình) cho biết.

Xem thêm: Mách bạn cách đổ xăng không bị gian lận, tiết kiệm nhất

Sự biến động sau điều chỉnh ngày 22/8 đến nay

Thị trường xăng dầu trong nước từ sau kỳ điều hành ngày 22/8 đến nay có nhiều xáo trộn, khi nguồn cung hàng khan hiếm cục bộ, loạt cây xăng treo biển hết hàng, đóng cửa. Đại diện các cửa hàng lý giải là doanh nghiệp đầu mối không cấp hàng hoặc cấp số lượng ít; chiết khấu 0 đồng trên mỗi lít xăng dầu khiến họ thua lỗ.

Trước tình trạng nhiều cây xăng tại các địa phương đóng cửa, hết hàng, Bộ Công Thương đã lập 3 đoàn công tác do 3 thứ trưởng phụ trách, kiểm tra tình hình xăng dầu tại các địa phương.

Về phía đơn vị đầu mối, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), doanh nghiệp chiếm khoảng 49% thị phần bán lẻ trong nước, cho biết sản lượng tiêu thụ tăng 60% so với bình thường, nhất là kênh bán lẻ trực tiếp. Điều này gây áp lực lớn về tạo nguồn do hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh, trong khi mua hàng không thể bù đắp ngay lập tức cho thiếu hụt.

Giá bán lẻ dầu diesel lần đầu vượt giá xăng sau kỳ điều hành ngày 5/9

Giá bán lẻ dầu diesel lần đầu vượt giá xăng sau kỳ điều hành ngày 5/9

Vì sao giá dầu cao hơn xăng?

Trên thế giới, giá các sản phẩm chưng cất như dầu diesel, dầu hoả tăng vọt trên thị trường thế giới và vượt qua giá xăng. Reuters dẫn dữ liệu của AAA Gas Prices cho biết, năm ngoái người Mỹ phải trả bình quân 3,8 USD một gallon (khoảng 3,78 lít) xăng; dầu diesel là 3,29 USD một gallon. Hiện giờ giá đã đảo ngược, khi người Mỹ phải trả tới 5 USD cho mỗi gallon dầu diesel, cao hơn 0,5 USD so với xăng (trung bình 4,5 USD một gallon).

Giá dầu cao hơn xăng là do phần lớn nhu cầu tiêu dùng dầu và xăng trên thế giới đang bị đảo ngược. Lý giải cho điều này là thói quen của người tiêu dùng thay đổi.

Thời gian qua giá xăng tăng quá cao trong một năm vừa rồi đã khiến người tiêu dùng Mỹ, châu Âu chuyển từ sử dụng xe cá nhân chạy xăng, sang các phương tiện công cộng để tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát leo thang. Còn dầu là mặt hàng thường dùng trong sản xuất công nghiệp, vận tải, nông nghiệp thực phẩm… nên khó thay thế hay cắt giảm.

Ngoài ra, nhu cầu trữ, tăng mua nhiên liệu (chủ yếu là dầu) cho sưởi ấm mùa đông sắp tới của người dân các nước (châu Âu, Mỹ…) cũng khiến lực cầu về dầu tăng mạnh, đẩy giá mặt hàng này đi lên. Trong khi đó, nguồn hàng dự trữ trong kho và nguồn cung từ các nhà máy lọc dầu… sụt giảm sau đại dịch. Dữ liệu của Reteurs cho biết, công suất của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đã giảm khoảng 800.000 thùng một ngày so với trước dịch Covid-19.

Tại châu Á, theo đánh giá của Bloomberg, nhu cầu về dầu diesel cũng đang tăng kỷ lục, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất này ở mức thấp. Việc loạt nhà máy lọc dầu sẽ bảo trì theo kế hoạch trong tháng 9 và 10, có thể sẽ làm tăng mất cân bằng cung – cầu mặt hàng dầu.

Nguồn: Vnexpress