Gió Lào là gì? Tầm ảnh hưởng của gió lào tới con người, thời tiết

25/11/2021 2375

Gió Lào là gì? Thường xuất hiện khi nào và có gây ra ảnh hưởng tiêu cực gì tới con người và thời tiết hay không? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Gió lào là gì? Thường xuất hiện vào lúc nào trong năm?

Gió Lào là gì?

Ở Việt Nam tại các khu vực miền Trung của nước ta thường chịu ảnh hưởng rất lớn từ những đợt gió mùa hè thổi từ vịnh Bengan theo hướng Tây Nam.

Loại gió này sẽ thổi qua lãnh thổ của Campuchia và Lào rồi mới đến Việt Nam. Gió Lào sau khi thổi qua hai nước này đã bị giữ lại một phần hơi ẩm khiến chúng trở nên khô hơn.

Khi đến dãy núi Trường Sơn của nước ta chúng sẽ bị đầy lên cao khiến cho hơi nước lúc này bị ngưng tụ và gây ra mưa, nhưng những cơn mưa này chỉ tập trung ở sườn phía Tây của dãy Trường Sơn, vì vậy đến khi thổi qua sườn phía Đông của dãy Trường Sơn gió sẽ trở nên khô và nóng, hiện tượng này chúng ta thường gọi là gió Lào hay hiệu ứng Phơn.

Gió Lào là gì?

Gió Lào là gì?

Nguyên nhân hình thành gió Lào là do vùng áp thấp nóng ở miền Hoa Nam của Trung Quốc, nhưng đôi khi trung tâm của vùng áp thấp này lại nằm ở ngay khu vực đồng bằng Bắc Bộ và tác dụng của vùng áp thấp này là hút gió vượt qua dãy núi Trường Sơn.

Khi vùng áp thấp này càng vào sâu thì gió Lào thổi càng mạnh và diện tích ảnh hưởng càng rộng. Có những năm gió Lào ở nước ta lan rộng ra khắp các khu vực Bắc Bộ như các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội, Cao Bằng….

Gió Lào thường xuất hiện vào lúc nào trong năm?

Gió Lào thường chỉ xuất hiện vào lúc bắt đầu mùa hè nghĩa là bắt đầu thổi từ cuối tháng 4 cho đến giữa tháng 9 tại các tỉnh ven biển Trung Bộ. Trong đó chúng thổi nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 và tháng 7 khiến cho mùa hè ở các khu vực bị chúng thổi qua trở nên rất khắc nghiệt.

Xem thêm: Gió bắt đầu từ đâu? Chúng có vai trò gì và được ứng dụng như thế nào?

Hiện tượng gió lào thường xuất hiện vào lúc nào trong năm?

Hiện tượng gió Lào thường xuất hiện vào lúc nào trong năm?

Theo như các dữ liệu thống kê được của Trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết ở nước ta trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 mỗi tháng trung bình có từ 7 đến 10 ngày là có gió Lào, và trong đó có ít nhất 2 đến 4 ngày là gió Lào thổi mạnh.

Thông thường thì loại gió này thổi thành từng đợt, trong đó đợt ngắn nhất kéo dài từ 2 đến 3 ngày và đợt dài nhất có thể kéo dài từ 20 – 21 ngày. Hiện tượng gió Lào là hiệu ứng thời tiết đặc biệt phổ biến vào mùa hè tại các tỉnh miền Trung nước ta và chúng thường thổi theo hướng Tây Nam.

Thời gian gió Lào bắt đầu thổi trong ngày là từ khoảng 8 – 9 giờ sáng cho đến chiều tối và cường độ mạnh nhất là vào gần trưa đến tận xế chiều.Thậm chí có những đợt gió Lào còn thổi liên tục cả ngày lẫn đêm và kỷ lục ghi nhận được là thổi liên tiếp 10 ngày đêm liền.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng gió lào sắp tới

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng gió Lào sắp tới

Dấu hiệu để nhận biết gió Lào thường rất dễ, thông thường khi chuẩn bị có hiện tượng gió Lào thổi thì bầu trời trở nên rất trong xanh, gió hơi yếu hoặc lặng gió. Khi nhìn lên bầu trời bạn chỉ nhìn thấy những vệt mây li ti, còn chân trời phía Tây thường có màu da cam.

Ngoài ra bạn cũng có thể cảm nhận được một thứ không khí khô nóng làm cho da mặt hầm hập giống như đang bị sốt nhẹ. Bên cạnh đó thì thời tiết cũng trở nên rất khô trước khi gió Lào thổi. Nếu như bạn là người hay theo dõi diễn biến của các yếu tố khí tượng sẽ nhận thấy một số dấu hiệu như:

  • Khi gió thổi sẽ đổi hướng và yếu dần, sau đó là quay ngược chiều kim đồng hồ. Dấu hiệu này cho bạn biết là vùng áp thấp đang tồn tại.
  • Khí áp liên tục bị giảm xuống và khi khí áp giảm đạt đến mức lớn nhất thì lúc đó gió Lào sẽ thổi mạnh nhất.
  • Tầm nhìn ra xa rất tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp?

Ảnh hưởng của gió Lào tới con người và thời tiết

Ảnh hưởng đến thời tiết

Khi gió Lào thổi qua, nhiệt độ cao nhất có thể vượt ngưỡng 40 độ C và độ ẩm sẽ giảm xuống rất thấp. Đặc điểm chinh của gió Lào là khô và nóng cho nên độ ẩm có khi giảm xuống dưới 30%.

Kiểu thời tiết khi có gió Lào thường rất nóng, trời nắng chói chang và bầu trời trong xanh không có một gợn mây nào. Do đó nó thường được nhiều người ví như một chiếc “quạt lửa” có thể khiến cây xanh khô héo, ao hồ thì cạn nước…là nguyên nhân chính gây ra các vụ hỏa hoạn, cháy rừng.

Ảnh hưởng của gió Lào đến con người

Như đã nói ở phần trên mỗi khi gió Lào thổi nhiệt độ cao nhất trong ngày thường vượt quá 37 độ C và độ ẩm trong không khí thường giảm xuống rất thấp, thời tiết trở nên rất khô và nóng điều này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng của gió Lào đến con người

Ảnh hưởng của gió Lào đến con người

Nắng nóng kéo dài làm hạn chế các hoạt động xuất và sinh hoạt, đặc biệt là các họa động sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhiều nơi người dân phải hạn chế ra đường vào những khoảng thời gian từ 11h trưa đến khoảng 16h30.

Bên cạnh đó nắng nóng khiến cho các loài động vật chăn nuôi bị ảnh hưởng như dịch bệnh, sốc nhiệt… Khiến cho hoa màu không có nước tới tiêu làm mất mùa,… Gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Đáng lo lắng hơn là nắng nóng kéo dài còn là nguyên nhân sinh ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: phát ban nhiệt, tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt… Những bệnh này thường ảnh hưởng rất lớn tới người già và trẻ nhỏ, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Khuyến cáo người dân khi hiện tượng gió Lào xảy ra

Khi gió Lào thổi qua người dân được khuyến cáo là nên hạn chế ra ngoài đường vào giờ cao điểm đặc biệt là buổi trưa lúc mà nhiệt độ đạt mức cao nhất trong ngày để tránh tình trạng say nắng, sốc nhiệt.

Nếu như việc cần thiết phải đi ra ngoài đường thì bạn cần phải chống nóng bằng cách mặc áo chống nắng thật kín và nhạt màu, đội mũ rộng, bôi kem chống nắng… Để tránh bị hấp thụ nhiệt hơn.

Khuyến cáo người dân khi hiện tượng gió lào xảy ra

Khuyến cáo người dân khi hiện tượng gió Lào xảy ra

Nhớ phải kéo rèm cửa khi có nắng và khi gió Lào thổi qua, nên chọn rèm cửa màu sáng để giúp chúng ta ngăn chặn ánh nắng và ngăn chặn hiện tượng giữ nhiệt trong phòng kín.

Làm mát cơ thể bằng các thiết bị như: quạt, điều hòa, máy tạo độ ẩm…khi cần thiết, tuy nhiên không nên ở để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, tránh trường hợp đi ra nắng về ngôi ngay trước quạt, điều hòa… Điều này rất dễ khiến chúng ta bị cảm hay sốc nhiệt.

Bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể, vì nắng nóng khiến cho cơ thể của chúng ta toát mồ hôi làm cho lượng nước trong cơ thể tiêu hao rất nhanh, đặc biệt là với trẻ nhỏ, người già và những người thường xuyên lao động ngoài trời.

Bài viết trên đây của Thongtinkythuat.com đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về gió Lào như: Gió Lào là gì? Khi nào chúng xuất hiện và một số biện pháp bảo vệ sức khỏe khi có gió Lào thổi. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên có ích đối với bạn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân và gia đình của mình nhé!